Kinh Doanh

Từ tuổi thơ nghèo khó và xa cha mẹ của chính mình, chủ tịch FPT Trương Gia Bình mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi do COVID-19


Ngày 16/9, chưa đầy 24 giờ sau khi có ý kiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần FPT (MCK: FPT, HoSE), ông Trương Gia Bình đã tuyên bố thành lập trường và chu cấp mọi công việc. nuôi dưỡng, huấn luyện 1.000 trẻ em mồ côi cha mẹ do COVID-19.

Theo đó, FPT cam kết đào tạo sinh viên liên tục trong 20 năm tới, với kinh phí mỗi năm là 80 tỷ đồng. Người đứng đầu FPT cho biết, trước mắt trường sẽ mở tại FPT City Đà Nẵng, nơi có thể nuôi dưỡng và đào tạo các em từ lớp 1 đến lớp 12, thậm chí cả Đại học.

“Chúng tôi cam kết giúp các em học theo chương trình THPT, đại học FPT và học lên cao hơn nếu các em có nguyện vọng. Trong quá trình đào tạo đó, chúng tôi mong muốn giúp các em phát huy hết khả năng của mình. Nếu giỏi công nghệ thì các em sẽ theo về công nghệ, nếu giỏi nghệ thuật thì sẽ đi theo con đường nghệ thuật, nếu giỏi khoa học thì sẽ làm khoa học ”, Chủ tịch FPT nói.

  Từ nhỏ nghèo khó, xa cha mẹ, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi do nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.
  Từ nhỏ nghèo khó, xa cha mẹ, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi do nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Trường sẽ nằm trong khu đô thị FPT City Đà Nẵng với công viên, quảng trường với mật độ cây xanh lớn.

Trường được xây dựng theo mô hình trường sĩ quan để các em rèn luyện tính kỷ luật, dành nhiều thời gian học tập, phát triển, giao lưu kết bạn và trở thành những nhân tài trở về phục vụ quê hương đất nước.

Theo ông Trương Gia Bình, dịch COVID-19 đã khiến hàng nghìn người chết, hàng chục nghìn doanh nghiệp đóng cửa, hàng triệu công nhân mất việc làm. Đau xót hơn nữa là hàng nghìn đứa trẻ mất cha, mất mẹ.

Chia sẻ trên Vnexpress, ông Bình cho biết việc mở trường này là vì lý do cá nhân, xuất phát từ tuổi thơ nghèo khó, xa cha mẹ ruột.

TRƯƠNG GIA BÌNH LÀ AI?

Ông Trương Gia Bình là một doanh nhân người Việt Nam, hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Thành viên Hội đồng sáng lập Công ty Cổ phần FPT (FPT Corporation). Bên cạnh đó, ông còn là Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam Vietcombank, Thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Giáo dục FPT, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FOX).

  Từ nhỏ nghèo khó, xa cha mẹ, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi do nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT.

Ngoài ra, ông Trương Gia Bình còn là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nguyên Chủ nhiệm Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam (1998 – 2005) kiêm Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (2017 – nay).

Ông Trương Gia Bình được mệnh danh là “linh hồn”, “thuyền trưởng” của FPT, dẫn dắt tập đoàn công nghệ này từ con số 0 đạt được thành tựu như hiện nay.

SINH THÁI TRƯƠNG GIA BÌNH

Đồng chí Trương Gia Bình sinh ngày 19/5/1956 trong một gia đình trí thức ở Nghệ An, quê quán Điện Phong, Điện Bàn, Quảng Nam – Đà Nẵng. Anh là con trai của danh y Trương Gia Thọ. Ông sống ở Hà Nội từ năm 2 tuổi tại ngôi nhà gốc số 91 Thợ Nhuộm và hiện ở số 10 Đặng Thai Mai, Tây Hồ.

Thời học phổ thông, ông học chuyên Toán Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) và tốt nghiệp Khoa Toán Cơ, Đại học Tổng hợp Matxcova, Liên bang Nga năm 1979. Bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ tại Đại học Quốc gia TP. Đại học Tổng hợp Matxcova năm 1983, ông được nhà nước phong học hàm Phó Giáo sư năm 1991.

Sau khi nhận bằng Tiến sĩ Toán học và Vật lý tại Nga, ông Trương Gia Bình quyết định về nước và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam. Sau nhiều năm học tập và nghiên cứu khoa học, năm 1988, anh Bình quyết định chuyển hướng sang kinh doanh, khi đó anh 32 tuổi.

TRƯƠNG GIA BÌNH sự nghiệp

Năm 1988, ông cùng với các kỹ sư, nhà khoa học khác thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm, kinh doanh thực phẩm và thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam từ nguồn vốn vay của GS Vũ Đình Cử. Công ty này là tiền thân của FPT ngày nay.

  Từ nhỏ nghèo khó, xa cha mẹ, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi do nhiễm COVID-19 - Ảnh 4.

Hình ảnh các thành viên sáng lập Tập đoàn FPT

Nói về khúc quanh lịch sử đổi đời này, ông chia sẻ, cuộc sống của một nhà khoa học lúc đó rất khó khăn, bản thân ông cảm thấy việc nghiên cứu như vậy không giúp ích được gì cho đất nước. tôi.

Vì vậy, nhìn thấy cơ hội ngay trước mắt, chàng Tiến sĩ gốc Nghệ đã quyết định trở thành doanh nhân dựa trên sự kết nối của một nhà khoa học. Thời gian đầu khởi nghiệp, công ty của anh đã kinh doanh nhiều lĩnh vực từ thức ăn chăn nuôi lợn đến ô tô, sắt thép …

Khi đó, trong bối cảnh Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp, anh định hướng công ty theo hướng phát triển mảng thực phẩm. Việc kinh doanh thực phẩm và thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam của anh tuy gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn phát triển theo chiều hướng tốt.

Năm 1995, khi nhận thấy tiềm năng phát triển của lĩnh vực tin học, ông Trương Gia Bình quyết định chuyển hướng đầu tư phát triển lĩnh vực công nghệ – viễn thông. Năm 2002, công ty của anh đổi tên thành Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT.

Để tập trung phát triển công nghệ, FPT rút dần ở mảng thương mại, thay vì kết hợp cả hai như thời kỳ đầu.

Từ năm 1988 đến năm 2002, ông Bình là Giám đốc Công ty FPT, sau đó chính thức đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc FPT. Nhiệm kỳ 2017-2022, ông vẫn giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, là “thuyền trưởng” đi đầu trong việc đưa ra các quyết sách, định hướng phát triển cho tổng công ty.

  Từ nhỏ nghèo khó, xa cha mẹ, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi do nhiễm COVID-19 - Ảnh 5.

Chủ tịch Trương Gia Bình tại một sự kiện của FPT. Ảnh: CT

Sau hơn 30 năm xây dựng, FPT đã trở thành một trong những công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam.

Với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là CNTT và Viễn thông, FPT đã cung cấp dịch vụ cho 63/63 tỉnh thành tại Việt Nam và không ngừng mở rộng hoạt động trên thị trường toàn cầu với sự hiện diện tại 19 quốc gia. Thành công của FPT ngày hôm nay phần lớn là nhờ người đứng đầu tập đoàn, ông Trương Gia Bình.

Có thể thấy, điều khác biệt nhất của vị doanh nhân này là ở điểm xuất phát Trương Gia Bình có cuộc đời và sự nghiệp gắn liền với việc học tập và nghiên cứu khoa học. Ngay cả khi đi du học, anh cũng chọn con đường nghiên cứu khoa học và phải đến năm 32 tuổi, anh mới bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh hàng loạt.

Có lẽ vì vậy mà con đường đi đến thành công ngày hôm nay của anh cũng khó khăn và gian khổ hơn những người cùng thế hệ. Với xuất phát điểm khác biệt, anh Bình đã tạo dựng được phong cách kinh doanh rất “chất” của một trí thức tiêu biểu.

Từng trải qua nhiều thăng trầm trên thương trường với vai trò lãnh đạo FPT, nay đã ngoài 60 tuổi, ông vẫn thường xuyên xuất hiện tại các hội thảo về khởi nghiệp để truyền cảm hứng cho giới trẻ.

  Từ nhỏ nghèo khó, xa cha mẹ, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi do nhiễm COVID-19 - Ảnh 6.

GIA ĐÌNH TRƯƠNG GIA BÌNH

Ông Trương Gia Bình có vợ hiện tại là bà Nguyễn Tuyết Mai. Hiện bà Mai là chủ tịch công ty du lịch Vidotour.

Em gái ông Trương Gia Bình là bà Trương Thị Thanh Thanh. Trước khi gia nhập FPT, cô là giảng viên trường Đại học Hà Nội và giảng viên chính trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Bà là một trong 5 phụ nữ giàu nhất Việt Nam năm 2012.

Là một doanh nhân nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn nhưng ông Trương Gia Bình khá kín tiếng và không tiết lộ nhiều thông tin về gia đình cũng như đời tư với giới truyền thông.

TRƯƠNG GIA BÌNH SỞ HỮU

Tính đến ngày 18/9/2021, với hơn 55 triệu cổ phiếu FPT đang nắm giữ và 1,1 triệu cổ phiếu TPB, tài sản của ông Bình hiện có giá trị 5.356 tỷ đồng. Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đứng thứ 28 trong danh sách những người giàu nhất chứng khoán Việt Nam.

Trước đó, vào thời điểm năm 2006, FPT chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán. Chỉ mất nửa tháng, FPT đã nâng giá trị cổ phiếu lên 46 lần so với ban đầu. Giá trị của công ty trên thị trường tăng 28 nghìn tỷ đồng, tương đương 1,75 tỷ USD vào thời điểm đó.

Với khối tài sản khoảng 2.400 tỷ đồng, ông Trương Gia Bình, người đang giữ hai chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc FPT thời điểm đó đã trở thành người giàu nhất FPT và cũng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. .

Thành tích này cũng giúp ông Trương Gia Bình trở thành người “mở hàng” cho danh hiệu “Người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam”.

Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 diễn ra chiều 8/4, Chủ tịch FPT cho biết: “Chúng tôi tự hào khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán có 200 triệu đô la, cán bộ công nhân viên của chúng tôi có cuộc sống sung túc”. lái xe công ty cũng có thể cho con đi du học… Phần lớn lãnh đạo các công ty công nghệ tại Việt Nam đều xuất thân từ FPT ”.

hải yến

Tiếp thị kinh doanh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button