Đời Sống

Từ vườn rau ‘biến’ thành 25.000 chậu hoa cúc, có người thu hơn nửa tỉ mùa Tết Nhâm Dần

Trên những vườn cúc họa mi ở thôn K’Ran Go, xã Pro, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng). Từng tốp công nhân xúm tay vào những chậu hoa cúc vừa nở để tỉa những nụ non, chỉ để lại một nụ chính cho kịp thời nở hoa. Năm mới Điểm hẹn. Tiếng cười và tiếng nói chuyện, cùng một giọng nói nhạc xuân vang vọng từ những chiếc loa hộp nơi góc vườn.

Từ vườn rau 'biến' thành 25.000 chậu hoa cúc, có người thu hơn nửa tỷ trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Không khí Tết rộn ràng ở làng hoa K’Ran Go

Người tiên phong biến vườn rau thành vườn hoa cúc trong chậu

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cúc họa mi với hơn 3.000 chậu, anh Nguyễn Bá Dũng (xóm Nghĩa Bình, xã K’Ran Gồ) cho biết, thời điểm này anh phải thuê gần 40 người từ các thôn lân cận đến tỉa những nụ hoa cúc non. Việc tỉa chồi phải tiến hành nhanh chóng trong vòng 4 đến 5 ngày để cây kịp trổ. Năm mới Điểm hẹn.

Từ vườn rau 'biến' thành 25.000 chậu hoa cúc, có người thu hơn nửa tỷ trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Bá Dũng, người tiên phong trồng hoa cúc trong chậu bán Tết Nguyên đán ở làng K’Ran Gò

Cách đây 12 năm, anh là người đầu tiên ở làng K’Ran Gò trồng thử 200 chậu hoa cúc để bán. Khi đó, thấy anh Dũng đúc chậu trồng hoa cúc, nhiều người trong thôn không khỏi bàn tán về cách làm khác thường của anh. Anh Dũng nhớ lại: “Năm đầu tiên, tôi rất lo lắng vì không biết sản phẩm mình làm ra có bán được không. May mắn thay, 200 chậu bán ra đã hết sạch. Khi đó, chúng chỉ được bán cho người dân trong làng, trong xã ”.

Những năm sau, anh tăng dần số lượng, hoa vẫn bán đắt như tôm tươi. Thấy vậy, nhiều gia đình đã đến học cách trồng hoa cúc Chậu anh Dũng tặng dịp chợ Năm mới hàng năm. Anh Dũng cho biết thêm, mỗi năm anh chỉ trồng một vụ hoa Tết, thời gian còn lại anh tiếp tục trồng rau, đậu, cà chua … như truyền thống của làng K’Ran Gò.

Từ vườn rau 'biến' thành 25.000 chậu hoa cúc, có người thu hơn nửa tỷ trong dịp Tết - Ảnh 3.

Người trồng hoa ở làng K’Ran Gò chuẩn bị gần 25.000 chậu hoa cúc các loại phục vụ thị trường Tết.

Ông Võ Đình Thủy (73 tuổi, ở cạnh nhà ông Dũng) xác nhận: “Ông Dũng là người đầu tiên ở xóm Nghĩa Bình, làng K’Ran Gò. trồng hoa cúc Chậu bán vào dịp Tết để cả làng chúng tôi vui mỗi dịp Tết đến xuân về. ”Ông Thủy cho biết thêm, người hàng xóm của chúng tôi quê gốc ở Quảng Ngãi, vào đây đã mấy chục năm rồi (khi còn quê Nghĩa Bình) nên đặt tên ấp là Nghĩa Bình.

Từ vườn rau 'biến' thành 25.000 chậu hoa cúc, có người thu hơn nửa tỷ trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 4.

Trước Tết Nguyên đán khoảng 3 tuần, người dân làng hoa chậu K’Ran Gò đang tất bật tỉa những nụ hoa non.

Nghề trồng hoa cúc bắt đầu từ anh Dũng, đến nay làng K’Ran Gò có hơn 20 hộ tham gia trồng hoa cúc, năm nay bà con chuẩn bị gần 25.000 chậu hoa cúc để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Chỉ gia đình của anh ấy trồng hoa cúc chậu đã được 7 tết; Năm nay, chị Thủy cùng 3 người con chuẩn bị hơn 5.000 chậu hoa cúc để bán trong dịp Tết.

Hồi hộp gieo hạt giữa mùa dịch bệnh Covid-19

Anh Dũng cho biết, hoa cúc trong chậu được trồng ngoài trời nên thời gian canh tác lâu hơn so với trồng trong nhà kính, sử dụng đèn điện vào ban đêm như trên. Đà lạt đang làm. Từ cuối tháng 7, đầu tháng 8 âm lịch phải gieo hạt và tưới nước hàng ngày trong vòng 5 tháng. Trước Tết khoảng 1 tháng, hoa cúc có những nụ nhỏ li ti, để có những chậu hoa cúc to và đẹp cần phải kịp thời tỉa bớt chồi non, mỗi cành chỉ để lại nụ chính và tiếp tục chăm sóc, bón phân để tích lũy chất dinh dưỡng cho gia đình. hoa nở.

n

Từ vườn rau 'biến' thành 25.000 chậu hoa cúc, có người thu hơn nửa tỷ trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 5.

Chậu hoa cúc K ‘mọc răng màu đẹp, thân to.

Anh Thủy và anh Dũng cho biết, thời điểm xuống giống năm nay hoa rơi vào thời điểm cao điểm bùng phát dịch Covid-19 ở Hong Kong cũng như cả nước nên rất hồi hộp, lo hoa không ra được. đã bán. Tuy nhiên, đến đầu tháng 11 âm lịch, các vườn hoa cúc trong chậu đã có người từ các tỉnh, thành đến đặt cọc mua hết.

Anh Thủy chỉ vào vườn hoa cúc và nói: Nhóm thợ cắt tỉa nụ có xa nhau không? Anh ta hỏi và giải thích rằng đó là để ngăn chặn dịch Covid-19. Các nhóm thuộc cùng một gia đình hoặc gần nhau chia sẻ một khu vực để đảm bảo an toàn.

Từ vườn rau 'biến' thành 25.000 chậu hoa cúc, có người thu hơn nửa tỷ trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 6.

Người dân xã Ka Đơn tranh thủ đi qua bản K’Ran Gò tỉa nụ hoa cúc kiếm thêm thu nhập

Chị Nại Nhi (xã Ka Đơn) cho biết, mùa này cả gia đình chị 5 người tranh thủ vào buôn K’Ran Gò tỉa nụ hoa cúc, mỗi ngày nếu làm từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều thì kiếm được 270.000 đồng. Xã có nhiều gia đình Ka Don 3 thế hệ cùng nhau tỉa nụ hoa cúc để có thêm thu nhập đón Tết Nguyên đán.

Háo hức đón xuân mới

Không chỉ anh Thủy, anh Dũng, những hộ trồng hoa cúc như Phạm Văn Tuấn, Nguyễn Văn Tiến …, đều rất phấn khởi vì vụ hoa năm nay trồng giữa đợt đại dịch Covid-19 nhưng đã bán hết sạch. cho đến nay. Theo anh Dũng, hoa cúc chậu K’Ran Gò có hoa to, màu sắc đẹp, lâu tàn hơn các loại hoa ở miền dưới nên được nhiều người ưa chuộng, dù giá có nhỉnh hơn một chút. Tết năm nay, dù hoa cúc hút hàng nhưng người dân vẫn giữ giá hoa cúc như năm ngoái. Loại chậu nhỏ có giá từ 100.000 – 200.000 đồng được sản xuất nhiều nhất, sau đó là từ 400.000-500.000 đồng / chậu; chỉ 1 triệu đồng / chậu, số lượng không nhiều.

Từ vườn rau 'biến' thành 25.000 chậu hoa cúc, có người thu hơn nửa tỷ trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 7.

Người trồng hoa cúc chậu ở làng K’Ran Gò phấn khởi đón Tết Nguyên đán

Anh Dũng cho biết người tiêu dùng hoa ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bình thuận…, Liên tục gọi điện đặt hàng, nếu có trên 2.000 chậu anh cũng sẽ bán hết. Vụ hoa Tết năm nay, gia đình anh Dũng lãi gần 600 triệu đồng. Theo anh Dũng, với diện tích 3.000 m2, nếu trồng rau trúng giá cũng chỉ lãi khoảng 150 triệu đồng.

Từ vườn rau 'biến' thành 25.000 chậu hoa cúc, có người thu hơn nửa tỷ trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 8.

Những chậu hoa cúc ở làng K’Ran Gò được thị trường ưa chuộng

Theo người dân làng K’Ran Gò, cứ vào ngày 17 – 20 tháng Chạp hàng năm, xe tải tấp nập vào làng Nghĩa Bình chở hoa đi các tỉnh. Nam thanh niên trong làng được huy động để đưa đón hoa cúc từ vườn ra phố, xe tải chở hàng ngày đêm.

Người dân trồng hoa cúc Làng K’Ran Go đang bước vào một mùa xuân mới và hân hoan chào đón Năm mới Nhâm Dần tràn đầy lạc quan và phấn khởi, khác hẳn với những lo lắng cách đây gần nửa năm khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tu-vuon-rau-bien-thanh-25-000-chau-hoa-cuc-thu-hon-nua-ti-mua-tet-nham-dan-post1421652.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button