Kinh Doanh

Tuần ‘rực lửa’ của chứng khoán


Chứng khoán vừa trải qua một tuần rung lắc mạnh, đồng nhịp với thị trường thế giới, khi VN-Index có lúc mất mốc 1.200 điểm.

Thị trường quốc tế vừa trải qua một tuần đầy biến động khi sắc đỏ bao trùm các trung tâm tài chính lớn. Trong Phố WallS&P 500 kết thúc tuần giảm 5,8%, mức mạnh nhất kể từ khi Covid-19 lan rộng vào tháng 3 năm 2020. Chỉ số Dow Jones cũng giảm 4,8%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 10 năm 2020.

S&P 500 đã giảm trong hai ngày liên tiếp vào ngày 13 và 14 tháng 6, sau đó tăng vào ngày 15 tháng 6 khi Fed công bố đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994. Tuy nhiên, sau đó thị trường lại đảo chiều vào ngày hôm sau khi các nhà đầu tư hiểu rằng lạm phát vẫn tiếp tục.

Tương tự như chứng khoán Việt Nam, VN-Index kết thúc tuần ở mức hơn 1.217 điểm, giảm gần 67 điểm (5,2%) so với cuối tuần trước. Trên sàn HNX, diễn biến còn tiêu cực hơn khi HNX-Index giảm 8,61% xuống 280 điểm, còn UPCoM-Index mất hơn 7%. Theo thống kê của StockQViệt Nam là một trong những thị trường giảm điểm mạnh nhất trong ba tháng qua, với mức giảm của VN-Index là 16,7%, tương đương với chỉ số S&P 500.

Thị trường tăng giảm liên tục trong 5 phiên giao dịch đầu tuần, nhưng biên độ các phiên giảm điểm hoàn toàn lấn át sắc xanh. Trong phiên họp cuối tuầnChỉ số của HoSE có lúc xuống dưới ngưỡng tâm lý 1.200 điểm.

Áp lực bán chủ động liên tục xuất hiện. Chỉ có nhóm cổ phiếu điện nước vẫn duy trì mức tăng tích cực trên 5% trong tuần. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30 điều chỉnh mạnh gây áp lực lớn lên VN-Index. Nhóm bất động sản, chứng khoán, thép hay các mã đầu cơ nhiều phiên đều “trắng bên mua”. Chiết khấu phổ biến trên 10%. Thanh khoản bình quân xấp xỉ 16.000 tỷ đồng mỗi phiên, theo VCBS, điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang phản ứng tiêu cực trước thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô cũng như diễn biến của chứng khoán thế giới.

Dòng tiền vào thị trường tiếp tục có xu hướng giảm mạnh kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 11 năm 2021. Trong tháng 5, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên chỉ đạt 13.800 tỷ đồng / phiên, thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2021. Con số này thậm chí còn thấp hơn bình quân năm ngoái (năm ngoái thanh khoản bình quân năm gần 22.000 tỷ đồng).

“Việc các ngân hàng kiểm soát chặt tín dụng và thị trường bất động sản hạ nhiệt cũng khiến dòng tiền vào chứng khoán không còn dồi dào như trước. Bởi từ trước đến nay, dòng vốn trên thị trường bất động sản thường có mối quan hệ mật thiết với chứng khoán, và Nếu một bên gặp khó khăn thì bên kia khó có diễn biến tích cực ”, nhóm phân tích của VCBS nhận xét.

Điểm tích cực trong tuần qua là khối ngoại duy trì trạng thái mua ròng. Trong đó, khối ngoại mua vào hơn 9.500 tỷ đồng, trong khi bán ra gần 8.300 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng trên hai sàn đạt hơn 1.200 tỷ đồng.

Trên sàn HoSE, khối ngoại mua ròng lần thứ ba liên tiếp với giá trị hơn 960 tỷ đồng, tăng 27% so với cuối tuần trước. Cổ phiếu HPG dù giảm liên tục trong tuần qua nhưng được khối ngoại mua ròng gần 450 tỷ đồng. GAS, DPM, VHM, GMD, VGC được mua ròng hơn 100 tỷ đồng.

Ngược lại, chứng chỉ quỹ ETF FUEVFVND bị bán ròng 274 tỷ đồng. DGC và VIC là hai mã bị bán ròng mạnh nhất, lần lượt là 269 tỷ đồng và 247 tỷ đồng.

Minh SơnSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button