Đời Sống

Tuổi 86 của ông trùm đế chế kính mắt

Nước ÝỞ tuổi 86, Leonardo Del Vecchio không chịu nghỉ hưu mà vẫn cùng công ty kính mắt lớn nhất thế giới Luxottica chinh phục những thành công mới.

Năm vừa qua là những ngày tươi đẹp trong sự nghiệp của Leonardo Del Vecchio. Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng công ty kính mắt Luxottica vẫn có doanh thu tốt, tài sản cá nhân của ông đã tăng từ khoảng 16 tỷ USD (13,6 tỷ euro) lên 26,5 tỷ USD nhờ sự đầu tư khôn ngoan. Ông trùm kính mắt trở thành người giàu thứ hai ở Ý và thứ 62 trên thế giới, theo Forbes.

Leonardo Del Vecchio trong một buổi chụp ảnh báo chí tại Triển lãm MIDO (Milan, Ý), tháng 5 năm 2005. Ảnh: Reuters.

Leonardo Del Vecchio trong một buổi chụp ảnh báo chí tại Triển lãm MIDO (Milan, Ý), tháng 5 năm 2005. Ảnh: Reuters.

Leonardo Del Vecchio sinh ra trong một gia đình nghèo có 5 anh chị em. Sau khi cha mất, anh được mẹ gửi vào trại trẻ mồ côi. Để tự trang trải cuộc sống, năm 14 tuổi, Del Vecchio đã làm việc cho một nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô và gọng kính mắt. Khi đó, chàng trai đi làm ban ngày, ban đêm học thiết kế công nghiệp.

Năm 1961, ở tuổi 25, Leonardo Del Vecchio thành lập Luxottica. Ông mô tả công ty vào thời điểm đó đơn giản và tồi tàn “như thể nó vừa ra khỏi một cái lán ở vùng núi Dolomite của Ý”. Trái ngược với ý kiến ​​của nhiều người, Del Vecchio cho rằng kính mắt cũng có thể là một tuyên ngôn thời trang, vì vậy hãy tập trung toàn bộ trí não và nguồn lực cho dòng sản phẩm này. Luxottica phát triển nhanh chóng và từng bước thâu tóm các đối thủ lớn như Sunglass Hut, Ray-Ban và Oakley, đồng thời trở thành nhà sản xuất cho nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng như Bvlgari hay Chanel.

Tờ DW (Đức) đưa tin, Leonardo Del Vecchio vừa tăng tỷ lệ nắm giữ tại tập đoàn bảo hiểm và tài chính Assicurazioni Generali SpA lên 5%. Năm 2019, doanh nhân này đã làm rung chuyển thế giới tài chính Ý khi mua 7% cổ phần của ngân hàng đầu tư Ý Mediobanca. Đúng hai năm sau, anh đã nâng cổ phần của mình tại đây lên 19%. Nhiều nhà phân tích cho rằng Del Vecchio “có ý định đóng một vai trò tích cực trong đội ngũ quản lý tương lai của Mediobanca”.

Những động thái này cho thấy ở tuổi 86, ông trùm kính mắt hoàn toàn không có ý định từ bỏ sự nghiệp để về nghỉ dưỡng tại một biệt thự ở Monte Carlo. Tommaso Valletti, Trưởng khoa Kinh tế và Chính sách Công tại Trường Kinh doanh Hoàng gia ở London, nhận xét: “Ông ấy là một nhân vật xuất chúng, một người làm việc cực kỳ chăm chỉ. Không nhiều người có được sự tín nhiệm của ông ấy.” .

Trên thực tế, đã có giai đoạn Del Vecchio rời bỏ thị trường khi giao quyền điều hành Luxottica cho Andrea Guerra, một giám đốc điều hành giàu kinh nghiệm, vào năm 2004. Tuy nhiên, một thập kỷ sau, ông trở lại vai trò chủ tịch điều hành. “Văn hóa của tập đoàn đã thay đổi và Del Vecchio đã quay lại để sửa chữa nó,” một cựu giám đốc tài chính Luxottica cho biết. Các nhà quản lý nhà máy ở Agordo cho biết Del Vecchio thường đến thăm bằng trực thăng và chỉ hỏi một câu ngắn gọn: “Bạn phải cho tôi thấy đó là sự đổi mới gì?”.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra, năm 2020, Del Vecchio đã chỉ đạo công ty thực hiện chiến lược tăng doanh số bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử. Sự xoay chuyển kịp thời này đã giúp doanh thu của Luxottica đạt 1,2 tỷ euro, tăng 40%.

Vào năm 2018, Luxottica đã mua lại nhà sản xuất kính mắt Essilor, trở thành nhà sản xuất và bán lẻ kính thuốc và thời trang cao cấp lớn nhất thế giới. Công ty có nhà máy và trung tâm phân phối tại 150 quốc gia. Chỉ trong năm 2020, Luxottica đã bổ sung 1.600 thiết kế vào bộ sưu tập sản phẩm của mình.

Ở tuổi 86, ông trùm kính mắt vẫn khỏe mạnh và làm việc không ngừng nghỉ. Vợ và sáu người con của ông không tham gia vào việc quản lý công ty. Đặc biệt, người đàn ông này chưa bao giờ phải đeo kính.

Thùy Linh (Theo DW, Financial Time)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tuoi-86-cua-ong-trum-de-che-kinh-mat-4355879.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button