Đời Sống

Tuổi kim lâu có làm nhà được không?

Làm nhà phải tránh phạm vào năm tuổi. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là có nhiều cách tính tuổi kim lâu mới đúng nguyên tắc phong thủy?

Việc xây nhà mới, sửa chữa, mua bán nhà và kết hôn để tránh phạm vào năm tuổi là điều kiêng kỵ. Qua hàng nghìn năm thực hành, dân gian đã đúc kết:Một, ba, sáu, tám, Kim Long. Cưới vợ là đại kỵ. Giữ cho người phối ngẫu được trọn vẹn nhất. Tiền mất tật mang, trâu bò mất tiêu ”.

Xây nhà phải tránh tội lâu dài và phải được “kiểm tra”, được ghi trong các sách Thông Thư, Ngọc Hạp Ký (bia ký in thời Nguyễn). Nhưng vì nhiều lý do, trong đó có sai sót trong dịch thuật, đến nay, phương pháp tính kim lâu có nhiều biến thể và sai sót.

Theo quan niệm phong thủy phương Đông, tuổi đẹp làm nhà không phạm vào tuổi Kim Lâu.  Ảnh minh họa: catain.com

Theo quan niệm phong thủy phương Đông, tuổi đẹp làm nhà không phạm vào tuổi Kim Lâu.. Hình minh họa: catin.com

Hiện nay, có 4 cách tính tuổi kim lâu phổ biến, trong đó dân gian truyền nhau 2 cách; Cách thứ ba tính theo sách Thông Thư nhưng không tính theo nguyên lý âm dương. Phương pháp thứ tư được tính theo Tốn thư kết hợp các nguyên tắc của phong thủy. Như sau:

Cách đầu tiên (dân gian): Nam lấy số tuổi âm lịch (tuổi em) chia cho 9 thì dư = 1, 3, 6 hoặc 8 là Phạm Kim Long. Dư 1 phạm tội lâu (tự hại mình). Du 3 phạm tội vợ lâu (hại vợ). Dư 6 phạm Kim Long tử (hại trẻ em). Dư 8 phạm tội trong thời gian dài (xâm hại tài sản, vật nuôi).

Cách thứ 2 (dân gian): Những năm âm lịch có số cuối cùng là 1, 3, 6, 8 được coi là đại hạn. Ví dụ người sinh năm 1965, có ý định xây nhà vào năm 2022 thì lấy 2022 – 1965 = 57 + 1 = 58 làm tuổi âm lịch là Phạm Kim Long.

Theo cách tính này, nhiều người còn kiêng làm nhà vào năm tuổi, phạm vào tội hoang ốc, tam sát. Họ kết luận rằng những tuổi tốt nhất để kết hôn và làm nhà là: 10, 17, 19, 22, 31, 35, 37, 46, 58, 61, 67, 70. (Tuy nhiên, nếu tính “trạch” theo nguyên tắc “làm nhà thì giữ của”, thì Phạm Bạch Hổ (Trừng Hổ) 13 tuổi, Trạch Ma 31 tuổi, Trạch Thương 35 tuổi, 46 tuổi Trạch hổ, 58 tuổi Trạch hổ, 61 tuổi: Trạch tuất, 67 tuổi Trạch…).

Cách thứ 3 (Theo Thông Thư, Ngọc Hạp đã ký nhưng do hiểu nhầm, ghi nhầm hoặc dịch sai): Tính tuổi âm lịch, thì theo sơ đồ dưới đây lần lượt từ 10 tuổi đến chữ “Bắt đầu hai mươi, bắt đầu 30…”, các cung tiếp theo sẽ là 21, 31 tuổi… Nếu số của các tuổi Rơi vào các cung Khôn (1), Cấn (3), Cấn (6), Tốn (8) là phạm Kim Lâu. (xem Bảng 1).

(Bảng 1, tính sai chiều dài kim)

(16) (71) GIÁ CẢ

Kim Long Lục Lục

(17) (72) THỦY TINH

Không xúc phạm

(10) (18) KHÔN NGOAN

Kim thân mến,

Mười tuổi

(15) (52) (61) KÊNH TRUYỀN HÌNH

Không xúc phạm

Bắt đầu bảy mươi

NGỮ PHÁP TIẾNG TRUNG

Bắt đầu năm mươi

(11) (19) HẰNG NGÀY

Không xúc phạm

Bắt đầu hai mươi

(14) (42) (51) UNG THƯ

Tử Kim Long

Bắt đầu sáu mươi

MOSAIC (13) (22) (41)

Không xúc phạm

Bắt đầu bốn mươi

(12) (21) KÊNH TRUYỀN HÌNH

Kim muôn năm

Bắt đầu ba mươi

Phong thủy và Đông y đều là khoa học. Đông y chữa bệnh cho con người (vi mô), phong thủy “chữa bách bệnh” – tức là làm cho môi trường sống trở nên “mát mẻ” đối với con người. Hai ngành khoa học này đều dựa trên những nguyên lý cơ bản của thuyết âm dương, kết hợp với kinh nghiệm thực tế và tham khảo một số ngành khoa học khác.

Trong phong thủy, xung, khắc, sát, sinh… đều thuộc về tài lộc. Mỗi tuổi của một người đều có một số mệnh. Tránh kim lâu là chọn năm (tuổi) may mắn, phù hợp để làm việc nhà, cưới hỏi. Kim Lâu là dùng từ “kim” – ngũ hành có tính “khắc” mạnh để chỉ những điều “dữ” cần tránh.

Âm Phủ kinh, Hoàng đế nội kinh và các sách địa lý, phong thủy cổ điển đều nói rõ: Trời khuyết Tây Bắc, tai phải thiếu nhọn như tai trái, đất khuyết Đông Nam. , do đó chân trái không khỏe bằng chân phải. ; Ngũ hoàng trong và ngoài hướng Tây Nam – Đông Bắc. Đông Bắc là Quỷ Môn Quan, Tây Nam là Tử Thần. Việc kết hôn và làm nhà (chỉ việc cưới hỏi và làm nhà) ở những tuổi bạn (gặp nhiều may mắn) rơi vào những “cửa” kể trên thì không lành, hao tài tốn của.

Muốn biết tuổi nào may mắn rơi vào một trong những “cửa” của giờ vàng thì phải tính tuổi âm lịch, rồi căn cứ vào quy luật “thập nhị nhân duyên” của Lạc Thư để “bấm” xem. tuổi đó rơi vào cánh cửa nào. , các con số 1,3,6,8 để phân biệt 4 cửa kể trên, không tượng trưng cho tốt – xấu.

Nguyên lý của Lạc Thư là số thập phân (10) và số năm (5) phải vào trung cung; cộng các số Lạc Thư ở bốn phương tám hướng bằng 15; ở Khảm – Ly, ra ở Cấn – Khôn.

“Ấn” tuổi theo luật Lạc Thư như sau: Bắt đầu từ 1 tuổi ở Khôn, 2 tuổi ở Đoài, 3 tuổi ở Cấn, 4 tuổi ở Khảm, 5 tuổi ở trung cung (từ Khảm. ), 6 tuổi ở Cấn (từ trung cung đến Cấn), 7 tuổi ở Chấn, 8 tuổi ở Tốn, 9 tuổi ở Ly, 10 tuổi ở trung cung (từ Ly), 11 tuổi ở Khôn (trung cung thành Khôn). Như vậy đếm đến 100 (tuổi) sẽ thấy các số 10, 20, 30, ….; các con số 5, 15, 25, …. (kết hợp của mười và năm) đều rơi vào trung cung là quy luật chính xác. Những tuổi rơi vào Côn – Càn – Cấn – Tốn là những tuổi Kim Lâu.

Tránh kim lâu rồi chọn “trạch” (được phúc đức, che chở, phát tài) phù hợp để cầu may làm nhà, lấy vợ. Các sách Thông Thư và Ngọc Hạp ký của triều Nguyễn ở nước ta đều thống nhất về hai nội dung này.

Bảng 2, tính chiều dài kim chính xác

(8) (18) GIÁ CẢ

Kim Long Lục Lục

(9) (19) THỦY TINH

Không xúc phạm

(1) (11) KHÔN NGOAN

Kim thân mến,

(7) (17) KÊNH TRUYỀN HÌNH

Không xúc phạm

(5) (10) (15)

TRUNG TÂM

Không vi phạm (kết hợp)

(2) (12) HẰNG NGÀY

Không xúc phạm

(6) (16) UNG THƯ

Tử Kim Long

MOSAIC (4) (14) Không vi phạm

(3) (13) KÊNH TRUYỀN HÌNH

Kim muôn năm

Theo cách tính này, đồng thời tra bảng “lục trạch”, các tuổi làm nhà không phạm kim, trạch gồm: 25 – Trạch Lộc, 30 Phúc, 32 Bảo, 34 Lộc, 37 Lộc, 39 phúc, 40 phúc, 42 phúc, 45 lộc, 49 lộc, 50 lộc, 52 phúc, 54 lộc, 57 lộc, 59 lộc, 60 lộc, 62 lộc, 65 lộc, 69 lộc, 70 lộc, 74 lộc, 77 lộc .

Trong trường hợp tuổi không hợp để làm nhà, bạn có thể nhờ người hợp tuổi giúp động thổ, khởi công và thực hiện các thủ tục cần thiết khác. Lưu ý không cần làm lễ “tậu nhà, tậu nhà” theo quan niệm mê tín dị đoan hiện nay.

Nhà nghiên cứu văn hóa Phạm Đình Hải

Nguồn: https://vnexpress.net/tuoi-kim-lau-co-lam-nha-duoc-khong-4475042.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button