Đời Sống

Tuổi trẻ bung xõa hết mình hay tiết kiệm cho tương lai?

Khi còn trẻ, nên “chia tay” hay sống đạm bạc luôn là vấn đề gây tranh cãi trên mạng xã hội. Hãy cùng lắng nghe quan điểm của một số bạn trẻ về hai lối sống trái ngược này nhé!

Chia tiền vào các tài khoản, ghi chú chi tiêu

Còn với Trần Ngọc Bảo Trân (23 tuổi, streamer tại TP.HCM), cô thường ghi chú các khoản chi tiêu để có thể chủ động nguồn tài chính của mình.

Trân cho biết: “Thu nhập của tôi ở mức trung bình khá, tôi thường dành 60% cho chi tiêu cá nhân, gia đình và bạn bè; 20% để tiết kiệm và 20% để đầu tư. Tôi chia quỹ đầu tư thành nhiều phần nhỏ cho những người trẻ tuổi, nếu họ chưa có. cơ hội tiết kiệm hoặc đầu tư, họ nên học cách chi tiêu khôn ngoan.

Chẳng hạn như không mua những thứ không cần thiết, hạn chế đi ăn uống, tiết kiệm nguồn lực để đầu tư cho học hành…, vì khi có công việc tốt, chúng ta sẽ có nguồn thu nhập tốt hơn. hãy thoải mái chi tiêu những gì bạn muốn. “

Tranh cãi: Tuổi trẻ tràn đầy năng lượng hay tiết kiệm cho tương lai?  - đầu tiên

Bảo Trân chia tiền thành những quỹ nhỏ để dễ quản lý hơn.

Theo quan điểm của Bảo Trân, giới trẻ hiện nay đang mắc kẹt giữa hai luồng suy nghĩ: “Trong đời chúng ta chỉ sống một lần và để dành cho tương lai”.

Với cá nhân cô, thu nhập hiện tại có thể đủ chi trả cho hiện tại và dự định cho tương lai. Trân tiết lộ, số tiền cô dành dụm đủ để mua một căn nhà nhỏ ở TP.HCM.

Tiết kiệm tiền với phương châm “khổ trước, sướng sau”

Lê Thị Bích Hằng (21 tuổi, sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành) chia sẻ, mỗi tháng cô kiếm được hơn 20 triệu đồng từ nghề người mẫu, quảng cáo. Cách chi tiêu của cô là mỗi tháng lên kế hoạch chi tiêu cố định, để lại một khoản phòng khi phát sinh, số còn lại gửi tiết kiệm.

Tranh cãi: Tuổi trẻ tràn đầy năng lượng hay tiết kiệm cho tương lai?  - 2

Bích Hằng giữ nguyên quan điểm chi tiêu tiết kiệm.

Cô cho biết: “Mình đặt mục tiêu tiết kiệm với phương châm” khổ trước, sướng sau “. Khi có mục tiêu cụ thể, mình cũng có động lực để phấn đấu, tất nhiên việc học vẫn là ưu tiên hàng đầu của mình. Nếu tiết kiệm thì mình” sẽ sớm có cuộc sống ổn định, dư dả một chút tiền nên không rơi vào trạng thái hoang mang nếu có chuyện gì xảy ra. Đây là cuộc sống thoải mái, không phải vật lộn quá nhiều. “

Định mức chi tiêu hàng ngày

Nguyễn Hoàng Minh (19 tuổi, sinh viên Đại học Công nghiệp TP.HCM) tâm sự, kiếm được không quá nhiều tiền nên bản thân luôn ý thức được việc chi tiêu sao cho hợp lý. Theo đó, Minh thường đặt ra hạn mức chi tiêu hàng ngày và thực hiện nghiêm túc.

Tranh cãi: Tuổi trẻ tràn đầy năng lượng hay tiết kiệm cho tương lai?  - 3

Hoàng Minh chia định mức chi tiêu theo ngày.

Nếu muốn mua thứ gì đó nhưng vượt quá khả năng của mình, anh ấy thường “vay” mẹ một khoản, sau đó tiết kiệm để trả lại cho bà.

“Tôi thấy cách làm này có thể tạo thêm động lực để tiết kiệm, so với việc chỉ tiết kiệm đủ tiền mua sắm. Thu nhập hiện tại của tôi là 6 con số. Tôi vừa đi học vừa đi làm. Vậy với số tiền đó là bao nhiêu.” đủ trang trải cho cuộc sống sinh viên. Mình nghĩ nếu không kiếm được nhiều tiền thì cứ tiêu trong tầm. Mình khá chăm chút cho ngoại hình nên hầu như tháng nào cũng dành một khoản cho khoản này “, Hoàng Minh nói.

Có kế hoạch chi tiêu và tích lũy hợp lý khi còn là sinh viên

Trần Minh Ngọc (20 tuổi, sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân) cho rằng, đừng lấy cớ tuổi trẻ để “vơ đũa cả nắm”, tiêu xài hoang phí.

Với Ngọc, một người trẻ thông minh sẽ biết tiết chế những nhu cầu không cần thiết, lên kế hoạch chi tiêu và tích lũy hợp lý. Theo đó, “Tuổi trẻ nên tiết kiệm, tích lũy cho tương lai sự nghiệp. Tuy nhiên, vẫn cần chi tiêu cho những trải nghiệm, đừng quá thận trọng khiến tuổi trẻ trở nên vô màu”.

Tranh cãi: Tuổi trẻ tràn đầy năng lượng hay tiết kiệm cho tương lai?  - 4

Nam sinh Minh Ngọc tập trung vào việc tiết kiệm cho tương lai.

Anh chàng thường chia quỹ tài chính với 2 mục tiêu chính: 20% tích lũy và 80% chi tiêu, học tập, gửi về cho gia đình, trải nghiệm các dịch vụ khác … Thu nhập của nam sinh có thể lên tới 8 con số; nhưng Ngọc vẫn kiên định với kế hoạch tài chính để hiện thực hóa những dự định trong tương lai.

Chỉ bắt đầu tiết kiệm khi bạn bước sang tuổi 30

Diễm My (25 tuổi, Hà Nội) vẫn giữ quan điểm “tuổi trẻ chỉ sống có một lần”. My “nổi điên” lên mỗi khi đi mua sắm; cô sẵn sàng chi một số tiền lớn chỉ để thỏa mãn sở thích cá nhân. Cô ấy tin rằng khi làm việc và tận hưởng thì cuộc sống mới hạnh phúc.

Cô gái trẻ thẳng thắn: “Mình vẫn còn công việc với mức thu nhập khá để sống dư dả, mua những thứ mình thích. Mình là người tự do, không gò ép mình vào khuôn khổ nào.

Ai cũng chỉ sống một lần, vậy tại sao phải kìm hãm những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc? Tôi sẽ bắt đầu tiết kiệm khi bước sang tuổi 30. Tôi còn trẻ, vì vậy tôi có thời gian để khám phá mọi thứ ngoài kia. Tôi nghĩ, nếu bạn tiêu tiền cho bản thân, bạn sẽ có thêm động lực để kiếm được nhiều tiền hơn. Tùy điều kiện của mỗi người mà chọn cách sống hưởng thụ hay tiết kiệm, không nhất thiết phải nhìn người khác rồi áp đặt, mệt mỏi lắm ”.

Tranh cãi: Tuổi trẻ tràn đầy năng lượng hay tiết kiệm cho tương lai?  - 5

Mỗi người sẽ có những phương pháp và kế hoạch chi tiêu khác nhau, miễn là họ cảm thấy hài lòng.

Đừng áp đặt tiêu chuẩn tiết kiệm cho người khác

Cùng quan điểm với Diễm My, M.K (24 tuổi, Ninh Bình) cho rằng mỗi người có một cuộc sống và cách chi tiêu riêng, không nên áp đặt tiêu chuẩn tiết kiệm của người này lên người kia. Anh thẳng thắn chia sẻ: “Tôi nghĩ mọi người chỉ đang nhìn thấy mặt tiêu cực của lối sống YOLO (You only live once).

Đây là lối sống giúp con người có cái nhìn đúng đắn về bản thân, biết mình muốn gì, tất nhiên mọi thứ đều có giới hạn nhất định. Hầu như năm nào tôi cũng dành số tiền kiếm được để đi du lịch, khám phá những vùng đất mới. Sau mỗi chuyến đi như vậy, tôi lại tìm thấy niềm vui và có thêm vốn sống phong phú. Vì vậy, đừng ép ai đó phải sống đạm bạc khi họ có đủ khả năng theo đuổi lối sống mà họ muốn. “

Theo Dân Trí

Sự xa rời xã hội rèn luyện lối sống lành mạnh và cân bằng cho những người trẻ tuổi

Sự xa rời xã hội rèn luyện lối sống lành mạnh và cân bằng cho những người trẻ tuổi

Sau thời gian ở nhà với bộn bề xã hội, nhiều bạn trẻ đã thực sự trở thành “đại sứ” cho lối sống “lành mạnh – cân bằng”, chỉ cho nhau cách thanh nhiệt và chăm sóc sức khỏe.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gioi-tre/tuoi-tre-bung-xoa-het-minh-hay-tiet-kiem-cho-tuong-lai-794257.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button