Thế Giới

Tướng Iran dọa hủy diệt Israel

Tướng không quân Iran cảnh báo rằng chỉ cần Tel Aviv thực hiện kế hoạch tấn công các cơ sở hạt nhân của nước này là đủ sức hủy diệt Israel.

Tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng cho biết: “Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới phải thảo luận về cách tồn tại và không thể nói về việc tiêu diệt những người khác. Lực lượng Hàng không Vũ trụ thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cho biết trong một buổi lễ ở thủ đô Tehran hôm qua.

Tuyên bố được Hajizadeh đưa ra trong bối cảnh Israel gần đây cảnh báo rằng một cuộc tấn công có thể được thực hiện nhằm hủy hoại Cơ sở hạt nhân của Iran.

Tướng Hajizadeh thừa nhận Israel có khả năng tấn công Iran, nhưng khẳng định Tehran sẽ là người chiến thắng nếu xung đột nổ ra. Ông cho biết việc Israel liên tục yêu cầu Iran cắt giảm chương trình tên lửa là bằng chứng cho thấy Tehran có đủ năng lực để đáp trả Tel Aviv nếu bị tấn công.

Thiếu tướng Hossein Salami và Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy Lực lượng Hàng không Vũ trụ IRGC, đứng cạnh UAV Gaza ngày 21 tháng 5. Ảnh: IRGC.

Tướng Hajizadeh (mặt nạ xanh) đứng cạnh UAV tầm xa của Iran hôm 21/5. Ảnh: IRGC.

“Đối thủ cho rằng chúng ta nên đàm phán về tên lửa, trong khi máy bay không người lái của chúng ta đã trở thành cái gai trong mắt họ. Họ liên tục yêu cầu Iran kiểm soát khả năng tên lửa và UAV của mình, điều này cho thấy sức mạnh của Tehran. Chúng ta không cần phải bàn về sức mạnh bởi vì đối thủ đã đề cập đủ về khả năng quân sự của Iran ”, Tướng Hajizadeh nói thêm.

Israel tháng trước đã thông qua khoản ngân sách 1,5 tỷ USD để mua các thiết bị cần thiết nhằm sẵn sàng cho cuộc không kích nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran. Số tiền sẽ được dùng để trang bị cho máy bay chiến đấu, UAV và vũ khí chuyên phá boongke dưới lòng đất.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani sau đó đã đưa ra một thông điệp cảnh báo đáp lại bằng tiếng Ba Tư, tiếng Do Thái, tiếng Anh và tiếng Ả Rập. Ông nói: “Thay vì chi 1,5 tỷ USD cho các chương trình vũ khí nhắm vào Iran, chính phủ Israel nên tập trung vào việc chuẩn bị hàng chục nghìn tỷ USD để sửa chữa những thiệt hại do phản ứng tuyệt vời của Tehran. Shamkhani viết trên Twitter.

Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel Aviv Kohavi hồi tháng 9 cho biết nước này đang “tăng tốc rất nhanh” trong công tác chuẩn bị nhằm chống lại chương trình hạt nhân của Iran. “Đây là một công việc rất phức tạp, đòi hỏi nhiều thông tin tình báo, nhiều khả năng chiến đấu và vũ khí hơn. Chúng tôi đang giải quyết tất cả những điều này”, Tướng Kohavi nói.

Vũ Anh (Theo dõi Thời đại của Israel)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tuong-iran-doa-huy-diet-israel-4384686.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button