Kinh Doanh

Tương lai nào cho bản đồ năng lượng toàn cầu?


Nếu tiếp tục cứng rắn, Nga sẽ tụt hậu sau 22 năm hội nhập và dòng năng lượng từ EU sẽ chuyển sang châu Phi, Mỹ và Trung Đông.

Algeria từ lâu đã là một thị phần trung bình trong cuộc chơi xuất khẩu dầu khí toàn cầu. Nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đã tạo cơ hội cho quốc gia Bắc Phi trỗi dậy.

Vài tuần trước, Thủ tướng Ý Mario Draghi đã bay đến Algeria để đạt được thỏa thuận nhằm tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ nước này lên 40%, thông qua một đường ống hiện có, chưa sử dụng hết chạy dưới biển. Địa Trung Hải.

Các nhà xuất khẩu dầu và khí đốt khác trước đây không phải là trung tâm của cuộc đối thoại năng lượng toàn cầu, chẳng hạn như Angola, Nigeria và Congo, cũng đang nổi lên như những nhà cung cấp năng lượng đầy hứa hẹn cho châu Âu. . Trong khi đó, một số quốc gia châu Âu đang nhanh chóng giảm mua khí đốt của Nga và đang chuyển sang các nhà cung cấp khác, mặc dù đắt hơn, như Qatar và Hoa Kỳ.

Những động thái này là một phần trong các giải pháp mà châu Âu tìm cách ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra. Gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan vì từ chối thanh toán bằng đồng rúp. Các nước tiêu thụ khí đốt lớn khác của Nga, như Đức và Ý, đã tìm cách trấn an người dân của họ rằng họ có giải pháp nếu Putin tiếp tục mở rộng động thái này.

Nhưng theo hầu hết các kịch bản, 18 tháng tới sẽ là khoảng thời gian khó khăn đối với châu Âu, do tác động của giá năng lượng cao vẫn lan tràn khắp thế giới. Các chính phủ của khối đang đấu tranh để cung cấp năng lượng cho các nhà máy, sưởi ấm các ngôi nhà và duy trì hoạt động của các nhà máy điện.

Không có đủ lựa chọn thay thế trong thời gian tới để tránh thiệt hại kinh tế lớn trong mùa đông nếu Nga cắt giảm nguồn cung. Trong tháng này, ngân hàng trung ương của Đức cảnh báo rằng nền kinh tế có thể giảm 2% nếu giao tranh kéo dài.

“Những gì đang diễn ra là một trò chơi rất nguy hiểm. Tôi không biết chuyện này sẽ kết thúc như thế nào. Có vẻ như nó sẽ kết thúc tồi tệ cho cả Tây Âu và Nga”, Edward Chow, Chuyên gia cho biết. chuyên gia an ninh năng lượng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Ông nói thêm: “Không ai có thể sản xuất nhiều khí đốt tự nhiên hóa lỏng hơn một cách nhanh chóng.

Theo Daniel Yergin, Nhà sử học năng lượng và Phó chủ tịch của S&P Global, những gì đang xảy ra là một sự thay đổi đột ngột của thị trường năng lượng toàn cầu, do một động thái bất ngờ từ Nga. Trước đó, quốc gia này đã trải qua nhiều thập kỷ cố gắng sử dụng trữ lượng dầu khí dồi dào của mình để hội nhập vào nền kinh tế thế giới.

Đường ống tại cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất Wierzchowice ở Ba Lan.  Ảnh: Bloomberg.

Đường ống tại cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất Wierzchowice ở Ba Lan. Ảnh: Bloomberg.

Hiện tại, thị trường khí đốt châu Âu đã trở thành một sự chắp vá.

Bulgaria có thể chuyển sang Hy Lạp. Ba Lan có kế hoạch dài hạn để mở rộng cảng nhập khẩu LNG bằng tàu và đường ống trực tiếp từ Na Uy.

“Đó là một sự sắp xếp lại bản đồ năng lượng thế giới một cách ngoạn mục, bất ngờ. Hai tháng trước, người châu Âu không thể ngờ rằng Nga sẽ cắt nguồn cung cấp năng lượng. Bây giờ câu hỏi là còn bao lâu nữa”, Yergin nói. Theo chuyên gia, mọi thứ diễn ra rất nhanh chóng. Ông nói: “Chỉ trong tám tuần giao tranh, Putin đã phá hủy những gì ông đã dành 22 năm xây dựng để đưa Nga vào nền kinh tế thế giới.

Đức, đầu tàu kinh tế của châu Âu, đặc biệt không chuẩn bị cho tình huống này. Hơn một nửa nguồn cung cấp khí đốt của họ đến từ Nga trước cuộc khủng hoảng Ukraine. Đức đã thu hẹp con số đó xuống còn 35%, nhưng không có cách nào tốt để sớm từ bỏ khí đốt của Nga.

Nước này thiếu cơ sở hạ tầng để nhập khẩu LNG và lập trường chống hạt nhân mạnh mẽ của nước này khiến chỉ có 3 lò phản ứng hoạt động. Có tới 14 lò phản ứng đã phải đóng cửa sau khi một trận sóng thần tấn công khu liên hợp hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản vào năm 2011.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck dự đoán đất nước sẽ rơi vào suy thoái nếu không có khí đốt của Nga. “Tôi rất coi trọng vấn đề này,” anh nói. Đức cũng đã cố gắng giảm tỷ trọng nhập khẩu dầu thô của Nga từ 35% xuống 12%.

Thay vì mua dầu và khí đốt tự nhiên từ Nga, nơi chi phí sản xuất rất thấp và vận chuyển bằng đường ống rẻ, châu Âu trước hết phải chuyển sang các lựa chọn thay thế đắt tiền hơn như Mỹ.

Theo cách đó, châu Âu phải chi thêm $ 1,50 cho mỗi nghìn feet khối – tức là từ 30% đến 50% chi phí khí đốt – để có một tàu chở LNG từ Vịnh Mexico đến châu Âu. Sau đó, con tàu rỗng phải thực hiện chuyến trở về, tổng cộng mất 24 ngày.

Châu Âu đã vận động càng nhanh càng tốt để đa dạng hóa nguồn cung, nhưng các nhà sản xuất năng lượng không thể theo kịp. Một dự án cung cấp khí đốt tự nhiên mới thường mất ít nhất từ ​​hai đến bốn năm. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể cảnh giác với các dự án khí đốt tự nhiên lớn, vì các chính phủ muốn chuyển sang các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường hơn trong dài hạn.

Cliff Kupchan, nhà phân tích chính trị kiêm chủ tịch công ty tư vấn và rủi ro chính trị Eurasia Group, cho biết quá trình chuyển đổi của châu Âu sang năng lượng tái tạo và các nguồn khí đốt khác sẽ nhanh hơn.

Mặc dù vậy, việc thúc đẩy tăng cường năng lượng tái tạo vẫn là một đề xuất dài hạn, phức tạp bởi các vấn đề của chuỗi cung ứng. Giá năng lượng tái tạo trên thế giới, sau gần hai thập kỷ giảm, đã tăng trong năm qua. Ở châu Âu, có rất ít cơ hội để thêm nhiều khách hàng sử dụng năng lượng tái tạo mới một cách nhanh chóng.

Flemming Sorenson, Phó chủ tịch LevelTen Energy, đơn vị đàm phán các thỏa thuận mua bán điện, cho biết: “Vấn đề là không còn nguồn cung cấp nữa. Ông nói: “Có rất ít hợp đồng năng lượng tái tạo mới có thể được ký kết và sẵn sàng bắt đầu trước năm 2024.

Sorenson chỉ ra Tây Ban Nha như một ví dụ về những trở ngại về quy định cũng cản trở sự thay đổi nhanh chóng đối với các dạng năng lượng khác. Có hơn 70 gigawatt điện mặt trời đang chờ được triển khai ở đó. Nhưng việc triển khai rất chậm.

Trong khi đó, nguồn cung dự kiến ​​sẽ chuyển sang khu Nam. Roberto Cingolani, Bộ trưởng phụ trách chuyển đổi năng lượng của Ý, cho biết nước này đang chạy đua để đạt được các thỏa thuận với một số quốc gia châu Phi và hy vọng sẽ độc lập về năng lượng với Nga vào mùa xuân năm 2024.

“Đó là một sự thay đổi thực sự, chuyển trọng tâm của hệ thống về phía nam. Tôi nghĩ toàn bộ châu Âu nhận ra rằng việc phụ thuộc phần lớn vào một quốc gia, một nhà cung cấp duy nhất, không phải là điều thông minh”, Cingolani nói. Ông đã đích thân đến Angola và Congo, để tìm kiếm nguồn cung cấp.

Dù bằng cách nào, Ý vẫn có vị trí tốt hơn so với các nước châu Âu khác để xử lý quá trình chuyển đổi. Nước này đã có hai đường ống dẫn đến châu Phi và một đường ống khác đi về phía đông tới Azerbaijan. Tuy nhiên, kế hoạch dự phòng sẽ mất một thời gian để triển khai và nước này sẽ vẫn dễ bị tổn thương trong ngắn hạn nếu Nga đột ngột cắt nguồn cung.

Theo kịch bản như vậy, người tiêu dùng Ý có thể phải giảm sử dụng điều hòa nhiệt độ. Các công ty có thể phải đối mặt với sự gián đoạn cung cấp năng lượng. “Hy vọng rằng chúng tôi không phải làm nhiều như vậy. Hy vọng rằng chúng tôi không phải làm bất cứ điều gì”, Cingolani nói.

Một điều có thể làm giảm bớt áp lực về giá đối với các nước sử dụng nhiều năng lượng là sự suy thoái của nền kinh tế thế giới. S&P Global ước tính các lệnh phong tỏa mới nhất ở Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu dầu thế giới một triệu thùng mỗi ngày. Mỹ và các quốc gia khác đang rút bớt các kho dự trữ chiến lược với tốc độ 1,3 triệu thùng / ngày. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại ở mức 3,6% trong năm nay.

Đây cũng là thời điểm trong năm mà châu Âu xây dựng kho chứa khí đốt. Năm ngoái, việc Nga cắt giảm nguồn cung đã khiến mùa đông trở nên khó khăn. Nếu Nga cắt toàn bộ dòng khí đốt của mình, các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ là Đức, nước có kho dự trữ hiện chỉ đầy 33,5%; Ý ở mức 35% và Hungary là 19,4%, theo RBC Capital Markets.

Tất cả tương lai này đi đến đâu phụ thuộc vào những động thái tiếp theo của Điện Kremlin. Nga chủ yếu dựa vào nguồn thu từ khí đốt và dầu mỏ. Nó sẽ tự gây ra thiệt hại kinh tế bằng cách ngừng bán hàng cho châu Âu. Đồng thời, các khách hàng châu Âu đã thông báo rằng họ sẽ hoàn tất việc ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga vào năm 2027. Do đó, khả năng Nga sử dụng sức mạnh năng lượng như một vũ khí kinh tế để chống lại châu Âu sẽ giảm xuống. dần dần. Một số nhà phân tích cho rằng điều đó có thể thúc đẩy Nga sử dụng vũ khí đó ngay bây giờ, trong khi nó vẫn còn đòn bẩy.

Những điều này đang tạo ra những cơ hội mới ở Algeria và các nước châu Phi khác. Nhưng có một số vấn đề khiến chúng không thể xuất khẩu thêm. Chúng bao gồm lo ngại về việc có đủ nhiên liệu cho tiêu dùng trong nước khi nền kinh tế quốc gia phát triển, cũng như các cân nhắc địa chính trị xung quanh việc có nên buộc mình quá chặt chẽ với châu Âu hay không.

Tuy nhiên, một trở ngại khác là châu Âu ưa chuộng khí đốt từ Nga vì nó rẻ hơn và sẵn có hơn, theo Vijaya Ramachandran, chuyên gia năng lượng châu Phi tại Viện Breakthrough (California, Mỹ). Châu Âu cũng coi việc mua khí đốt tạm thời của Nga là một con đường dễ dàng hơn để chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Bởi vì tùy chọn này không đòi hỏi các khoản đầu tư mới lớn vào đường ống và cơ sở hạ tầng trong và ngoài nước, hơn là chi thêm tiền nếu mua từ châu Phi.

Ramachandran nói: “Châu Phi từ lâu đã muốn phát triển trữ lượng khí đốt tự nhiên của mình. Nhưng các nhà đầu tư cho biết điều đó quá khó khăn, xa xôi và tốn kém. Điều đó đã thay đổi. Đây là thời điểm cho Châu Phi”. nói.

Phiên An (theo Washington Post)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button