Thế Giới

Tương lai ‘sáng’ cho nhóm cổ phiếu ngành lọc dầu Mỹ

Giá xăng đang trên đà tăng trở lại giúp giá cổ phiếu của các nhà máy lọc dầu tại Mỹ tăng chóng mặt. Theo tuần báo tài chính Barron’s Tại Mỹ ngày 27/1, trong tháng qua giá xăng tăng 41 cent/gallon, đẩy giá trung bình trên toàn nước Mỹ lên 3,51 USD/gallon. Tuy nhiên, giá sắp tới dự kiến ​​sẽ không tăng cao như năm ngoái, có thời điểm đạt 5 USD.

Nhà máy lọc dầu hưởng lợi

Dù giá xăng tăng giá dầu Dầu thô gần đây tương đối ổn định ở mức 80 USD/thùng sẽ giúp các nhà máy lọc dầu chuyên chế biến dầu thô thành xăng của Mỹ được hưởng lợi nhiều nhất. Năm 2022, các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng gấp đôi sản lượng xuất khẩu so với năm 2021. Nhà phân tích Doug Leggate của Bank of America nhận xét các nhà máy lọc dầu của Mỹ phất lên như diều gặp gió.

cay xang 8824

Một trạm xăng ở Washington DC, Mỹ

Reuters

Dự kiến, giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng trong các tháng mùa xuân và mùa hè sắp tới do nhu cầu đi lại tăng cao. Bên cạnh đó, việc một số nhà máy lọc dầu của Mỹ tạm dừng hoạt động để bảo trì hoặc gặp sự cố vận hành làm giảm công suất, từ đó gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. sản lượng giảm và góp phần làm tăng giá xăng dầu.

Không chỉ xăng, giá dầu diesel cũng bật tăng gần mức cao kỷ lục của năm ngoái. Chênh lệch giá giữa một thùng dầu thô và sản phẩm hóa dầu của nó, cụ thể là dầu diesel, đã tăng lên 60 đô la trong tuần này từ 50 đô la vào tháng 11 năm 2022 và 25 đô la một năm trước. . Giá dầu diesel có thể tăng cao hơn nữa do lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu Nga mà châu Âu áp dụng sẽ có hiệu lực từ ngày 5/2 tới đây.

Ngoài ra, các Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19 sẽ thúc đẩy nhu cầu toàn cầu, từ đó kéo giá xăng và dầu diesel tăng.

Nhà phân tích Ryan Todd của công ty dịch vụ tài chính Piper Sandler (Mỹ) đánh giá nhu cầu đã phục hồi hoàn toàn và các nhà máy lọc dầu một lần nữa có thể kiếm thêm lợi nhuận.

Triển vọng và rủi ro

Báo cáo lợi nhuận cho quý IV và cả năm 2022 đang được các nhà máy lọc dầu công bố và có thể giúp đưa ra những dự báo lạc quan cho năm tới. Lợi nhuận của Valero Energy dự kiến ​​là 11 tỷ USD vào năm 2022. Đây là khoản lợi nhuận lớn nhất từ ​​trước đến nay của công ty và nhiều hơn lợi nhuận của 5 năm trước cộng lại. Kể từ đầu năm 2023, giá cổ phiếu của Valero Energy đã tăng 20%.

Các nhà máy lọc dầu khác cũng được coi là có lợi nhuận cao trong quý 4/2022 như Phillips, PBF Energy, Par Pacific và Marathon Oil.

my 9886

Một nhà máy lọc dầu ở California, Mỹ

Reuters

Các nhà phân tích ước tính rằng mặc dù lợi nhuận của nhà máy lọc dầu có thể giảm nhẹ vào năm 2023, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức lịch sử. Nhóm cổ phiếu lọc dầu có tiềm năng tăng giá trong năm 2023 được giới phân tích lựa chọn là Valero Energy, PBF Energy, Marathon Oil.

Trong những tháng tới, các nhà máy lọc dầu có thể sẽ ngừng hoạt động thường xuyên hơn so với thời gian gần đây, nhưng sẽ tạo ra lợi nhuận lớn hơn. Bởi sau một thời gian dài hoạt động gần như hết công suất để tối đa hóa lợi nhuận trong khi nhu cầu cao, các nhà máy giờ đây sẽ giảm hoạt động để bảo trì. Công suất giảm đồng nghĩa với sản lượng thấp hơn và giá cao hơn.

Đến cuối năm 2022, các nhà máy lọc dầu sẽ hoạt động với 95% công suất, cao hơn nhiều so với mức trung bình hàng năm vào thời điểm đó. Giờ đây, với lượng dự trữ nhiên liệu gần như bình thường, mùa du lịch cao điểm còn nhiều tháng nữa và nhu cầu nhiên liệu tạm lắng, các nhà máy lọc dầu đang giảm công suất để bảo trì. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã giảm 85% công suất hoạt động trong tuần gần đây nhất.

Mặc dù có khá nhiều sự lạc quan, nhưng các nhà phân tích cũng thận trọng rằng các nhà máy lọc dầu khó có thể có một năm thuận lợi. Hiện nay, ngày càng có nhiều nhà máy lọc dầu mới mọc lên trên khắp cả nước thế giới. Điều này làm cho sự cạnh tranh thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Hơn nữa, suy thoái kinh tế lan rộng sẽ tác động tiêu cực, thậm chí làm giá xăng dầu động cơ diesel giảm.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tuong-lai-sang-cho-nhom-co-phieu-nganh-loc-dau-my-1851545226.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button