Thế Giới

Tướng Mỹ nói tên lửa Trung Quốc ‘bay vòng quanh Trái Đất’

Tướng Hyten cho biết vũ khí siêu thanh của Trung Quốc đã bay quanh Trái đất trong cuộc thử nghiệm mùa hè, cảnh báo Mỹ có thể bị tấn công bất ngờ.

“Họ đã phóng một tên lửa tầm xa. Tên lửa bay vòng quanh thế giới, thả một phương tiện bay siêu âm trở lại mục tiêu của nó ở Trung Quốc“, Tướng John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Châu mỹ, cho biết trên kênh CBS vào ngày 16 tháng 11. Khi được hỏi liệu vũ khí siêu thanh của Trung Quốc có bắn trúng mục tiêu của họ hay không, Hyten nói “đủ gần”.

Ông Hyten cho biết tốc độ phát triển vũ khí siêu thanh của quân đội Trung Quốc là đáng kinh ngạc, đồng thời cảnh báo rằng một ngày nào đó họ có thể bất ngờ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân vào Mỹ. “Tại sao chúng lại phát triển tất cả những khả năng này? Tôi xem chúng như vũ khí được sử dụng trong các cuộc tấn công phủ đầu”, Hyten nói.

Vũ khí có thể là tên lửa siêu thanh DF-17 đã tham gia cuộc tập trận hồi tháng Giêng.  Ảnh: CCTV.

Vũ khí có thể là tên lửa siêu thanh DF-17 đã tham gia cuộc tập trận hồi tháng Giêng. Ảnh: Camera quan sát.

Bình luận của Tướng Hyten được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc công bố một báo cáo hồi đầu tháng 11 cảnh báo Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng kho vũ khí hạt nhân và có thể sở hữu 1.000 đầu đạn vào cuối thập kỷ này. Mỹ có 3.750 đầu đạn hạt nhân, lớn gấp nhiều lần kho hạt nhân của Trung Quốc.

Tờ Financial Times vào tháng 10 đưa tin rằng Trung Quốc đã hai lần thử nghiệm tàu ​​lượn siêu thanh vào ngày 27 tháng 7 và ngày 13 tháng 8. Các nguồn tin cho biết trong cuộc thử nghiệm ngày 27 tháng 7, một tên lửa được trang bị hệ thống “bắn phá quỹ đạo phân đoạn” đã lần đầu tiên đưa một phương tiện bay siêu âm bay vòng quanh Trái đất, khiến tình báo Mỹ “chóng mặt“.

Tuy nhiên, ngày 19/10, Trung Quốc tuyên bố không phóng thử vũ khí siêu thanh mà chỉ phóng tàu vũ trụ khiến nhiều chuyên gia quốc tế nghi ngờ.

Lầu Năm Góc coi việc phát triển vũ khí siêu thanh là ưu tiên hàng đầu, khi Nga và Trung Quốc đã đưa vào vận hành hoặc đang hoàn thiện một số loại vũ khí này. Mỹ đã thất bại trong một vụ thử tên lửa siêu thanh hồi tháng 10, nhưng Lầu Năm Góc khẳng định họ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chuyển giao tên lửa siêu thanh trong vài năm tới.

Sức mạnh của vũ khí siêu thanh Trung Quốc.  Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Sức mạnh của vũ khí siêu thanh Trung Quốc. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Nguyễn Tiến (Theo dõi CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tuong-my-noi-ten-lua-trung-quoc-bay-vong-quanh-trai-dat-4387405.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button