Thế Giới

Tướng Mỹ thừa nhận thua kém Nga, Trung về tên lửa siêu vượt âm

Phó Tư lệnh Lực lượng Vũ trụ Mỹ bày tỏ lo ngại khi thừa nhận Nga và Trung Quốc đang sở hữu chương trình vũ khí siêu thanh vượt trội.

Phó Tư lệnh Lực lượng Không gian Châu mỹ David Thompson ngày 20/11 thừa nhận rằng khả năng vũ khí siêu thanh của nước này “không tiên tiến” như các chương trình do Mỹ thiết kế. Nga và Trung Quốc phát triển, cảnh báo Washington đang tụt hậu so với các đối thủ trong cuộc đua phát triển vũ khí tối tân.

“Đây có thể là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia. Chúng tôi phải nhanh chóng bắt kịp chúng”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Canada. “Trung Quốc có một chương trình vũ khí siêu thanh đáng kinh ngạc. “

Tên lửa siêu thanh DF-17 trong lễ duyệt binh ở Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 10 năm 2019. Ảnh: Reuters.

Tên lửa siêu thanh DF-17 trong lễ duyệt binh ở Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 10 năm 2019. Ảnh: Reuters.

Tướng Thompson nói rằng vũ khí siêu thanh đang “thay đổi cuộc chơi” về mặt an ninh và quốc phòng. Ông nói.

Tuyên bố trên được đưa ra một tháng sau khi Trung Quốc bị nghi ngờ thử tên lửa siêu thanh có khả năng quay quanh Trái đất, khiến các quan chức Mỹ ngạc nhiên. Ngày 18/11, Nga cũng phóng thử thành công tên lửa siêu thanh Zircon phóng từ tàu hộ tống Đô đốc Gorshkov. Trong khi đó, các vụ thử tên lửa siêu thanh của Mỹ vào tháng 10 đều thất bại.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) hồi cuối tháng 10 đánh giá, Washington tụt hậu so với Moscow và Bắc Kinh do vũ khí siêu thanh của Mỹ không được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân. CRS cho biết: “Điều này khiến vũ khí của Mỹ trở nên chính xác hơn nhiều, đặt ra nhiều thách thức phát triển so với các hệ thống trang bị đầu đạn hạt nhân của Nga và Trung Quốc”.

Tên lửa siêu thanh là vũ khí có tốc độ tối thiểu gấp 5 lần âm thanh (Mach 5), tương đương hơn 6.200 km / h. Vũ khí bay nhanh hơn tốc độ âm thanh nhưng không đạt vận tốc Mach 5 thường được gọi là tên lửa siêu thanh. Tốc độ lớn, khả năng cơ động và đường bay trong khí quyển thấp khiến vũ khí siêu thanh rất khó bị bắt và đánh chặn so với tên lửa đạn đạo truyền thống.

Không có giải pháp phòng thủ nào có khả năng đối phó với tàu lượn siêu thanh vào thời điểm hiện tại. Nhiều hệ thống khác nhau đang được phát triển, nhưng hiệu quả của chúng phụ thuộc vào tốc độ và khả năng cơ động của mục tiêu, số lượng đầu đạn bay tới và nhiều yếu tố khác.

Nga, Mỹ, Trung Quốc và ít nhất 5 quốc gia khác đang nghiên cứu công nghệ này, trong đó Moscow và Bắc Kinh đã triển khai một số loại tên lửa hoặc phương tiện siêu thanh để thu hẹp khoảng cách về công nghệ quân sự. giao dịch với Washington.

Vũ Anh (Theo dõi đồi)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tuong-my-thua-nhan-thua-kem-nga-trung-ve-ten-lua-sieu-vuot-am-4392575.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button