Công Nghệ

Tượng Phật nghìn năm mạ vàng bạc

Trung QuốcCác nhà khảo cổ đã tìm thấy bức tượng Phật Như Lai khổng lồ trong động Long Môn ở Hà Nam có thể đã được mạ vàng, bạc và khảm thủy tinh màu.

Tượng phật nghìn năm mạ vàng bạc

Động Long Môn ở tỉnh Hà Nam. Video: Tân Hoa Xã

Theo Viện nghiên cứu hang động Long Môn, đoàn khảo cổ đã có nhiều phát hiện mới trong dự án trùng tu và bảo vệ động Phụng Tiên ở động Long Môn vào tháng 12 năm 2021. Dựa trên những công nghệ tiên tiến, họ đã phát hiện ra những dấu vết bằng vàng và bạc trên mặt của Đại Phật Như Lai, một pho tượng khổng lồ được xây dựng vào thời nhà Đường (618 – 907). “Điều này chứng tỏ rằng các kỹ thuật như mạ có thể đã được sử dụng trong việc xây dựng tượng Phật Như Lai,” Shi Jiazhen, giám đốc của viện, cho biết.

Trên bề mặt thân bức tượng, đoàn khảo cổ còn tìm thấy những vết sơn màu xanh lá cây, đỏ, đen và nhiều màu khác, tiết lộ bức tượng có thể đã được “khoác áo rực rỡ” vào thời điểm đó. Ngoài ra, họ còn phát hiện nhãn cầu làm bằng thủy tinh màu và chì ở tượng Bồ tát bên phải Đại Phật Như Lai. Nhãn cầu có hình vòng cung và dày khoảng 0,5 cm.

Ma Chaolong, một quan chức của viện cho biết: “Loại kính này có màu xanh đậm sau khi lau. Đây là vật liệu rất hiếm trong thời nhà Đường”. Shi nói: “Phát hiện mới có tầm quan trọng lớn đối với việc nghiên cứu các đặc điểm trang trí, kỹ thuật thủ công và công tác bảo tồn các bức tượng trong động Phụng Tiên.

An Khang (Theo dõi Tân Hoa Xã)

Nguồn: https://vnexpress.net/tuong-phat-nghin-nam-ma-vang-bac-4473917.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button