Thế Giới

Tưởng trong phim nhưng hóa ra là vũ khí có thật!

Các đơn vị thiết giáp cung cấp cho lực lượng mặt đất sự bảo vệ và khả năng cơ động trên chiến trường, nhưng điểm yếu của họ là không triển khai nhanh ra mặt trận.

Các đơn vị lính dù có thể được triển khai nhanh chóng trên chiến trường nhưng bị hạn chế về trang bị mà họ có thể mang theo.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, sự phát triển của các loại xe bọc thép có thể được triển khai cùng với các đơn vị lính dù là sự dung hòa giữa hai khái niệm mà các quốc gia Đồng minh mong muốn.

Hoa Kỳ và Anh đã phát triển các xe tăng hạng nhẹ có khả năng lượn như Mk VII Tetrarch và M22 Locust. Tuy nhiên, giải pháp xe tăng không quân của Liên Xô còn đáng kinh ngạc hơn.

Thay vì sử dụng tàu lượn, Liên Xô quyết định lắp cánh cho xe tăng.

Thực tế, trước đó, quốc gia này cũng đã tìm ra những giải pháp khả thi hơn. Một trong số đó là ý tưởng đặt xe tăng T-27 bên dưới máy bay ném bom hạng nặng TB-3 và có khả năng triển khai nó ngay trên sân bay sau khi máy bay ném bom hạ cánh.

Một ý kiến ​​khác cho rằng một chiếc dù nên được gắn vào một chiếc xe tăng để nó có thể được thả từ trên không. Tuy nhiên, điều này buộc tổ lái phải thả xe tăng riêng lẻ và làm chậm quá trình triển khai máy bay trên chiến trường.

Giống như Mỹ và Anh, Liên Xô cuối cùng đã sử dụng tàu lượn như một phương pháp triển khai xe tăng trên không.

Tuy nhiên, khi Không quân Liên Xô chuyển sang làm việc với nhà thiết kế máy bay nổi tiếng Oleg Antonov, ông đã đưa ý tưởng này đi một bước xa hơn. Để nhanh chóng triển khai xe tăng trên chiến trường và ngăn chặn việc máy bay và tàu lượn làm trì hoãn chiến đấu, Antonov đề nghị xe tăng nên chủ động tự bay.

Thiết kế của Antonov là một giá đỡ giống như cánh có thể tháo rời dành cho xe tăng trinh sát hạng nhẹ T-60. Nó được làm bằng gỗ và vải, sử dụng đôi cánh hai lớp với một chiếc đuôi kép.

Xe tăng có cánh và được kéo bởi một máy bay, sau đó nó được thả để lướt qua trận địa, hạ cánh và tháo giá đỡ, sẵn sàng chiến đấu gần như ngay khi chạm đất.

Xe tăng bay trên bầu trời: Tưởng trong phim nhưng hóa ra lại là vũ khí thật!  - Ảnh 1.

Xe tăng A-40 được lắp cánh lượn. Tuy nhiên, chiếc máy bay kéo xe tăng không đủ sức để đạt được tốc độ thiết kế.

Thiết kế tuyệt vời

Thường được biết đến với cái tên A-40, chiếc xe tăng bay này được chế tạo vào năm 1942 và được thiết kế để có thể kéo bởi máy bay ném bom hạng nặng Pe-8 hoặc TB-3.

Mặc dù đây là những chiếc máy bay có sức kéo đáng nể, chiếc A-40 thử nghiệm đã phải mất vũ khí trang bị, đạn dược, đèn pha và mang theo rất ít nhiên liệu.

Bất chấp các giải pháp để giảm trọng lượng, TB-3 đã không thành công trong việc duy trì sự ổn định của A-40 trong quá trình bay thử nghiệm do lực cản của nó lớn.

Vào ngày 2 tháng 9 năm 1942, Liên Xô đã cố gắng nâng hoàn toàn xe tăng bằng cánh. Xe tăng cất cánh mà không gặp vấn đề gì, nhưng động cơ của TB-3 không đủ mạnh để đạt tốc độ thiết kế 160 km / h. Tại thời điểm đó, động cơ của máy bay ném bom bắt đầu quá nóng.

Tuy nhiên, chiếc xe tăng được ghi nhận là lướt đi khá trơn tru. Máy bay A-40 đã được điều khiển hạ cánh an toàn trên cánh đồng gần sân bay mà nó đã cất cánh. Sau khi tháo cụm giá bay, xe tăng được đưa trở lại căn cứ.

Mặc dù cuộc thử nghiệm thành công về mặt kỹ thuật, nhưng việc A-40 gây ra lực cản khí động học quá lớn cho toàn bộ TB-3 đã khiến dự án bị bỏ dở. Chỉ có một chiếc T-60 từng được trang bị tàu lượn và nó đã được thử nghiệm một lần duy nhất.

Liên Xô tiếp tục phát triển các cách thức để tăng hiệu quả của việc triển khai các phương tiện đường không. Cuối những năm 1940 và đầu những năm 1950, quốc gia này đã thành công với xe tăng siêu nhẹ ASU-57. Đến giữa những năm 1970, họ đã có thể thả các phương tiện chiến đấu BMD-1 với đầy đủ kíp chiến đấu trên mặt đất.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/xe-tang-bay-luon-tren-troi-tuong-trong-phim-nhung-hoa-ra-la-vu-khi-co-that-82022147111751929.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button