Công Nghệ

Turbine gió nổi cánh kép công suất 40 MW

Na UyCông ty World Wide Wind phát triển mô hình tuabin gió nổi trục đứng với các cánh quạt quay ngược chiều và nghiêng theo chiều gió, giúp tăng hiệu quả sản xuất điện.

Tua bin thẳng đứng quay theo hướng ngược lại của World Wide Wind.  Ảnh: World Wide Wind

Tua bin thẳng đứng quay theo hướng ngược lại của World Wide Wind. Hình ảnh: Gió rộng khắp thế giới

Thiết kế tuabin nổi của công ty World Wide Wind, Na Uy, tiếp cận năng lượng gió theo một hướng khác. Các tuabin gió nổi trục đứng (VAWT) này có hai bộ cánh quay ngược chiều nhau, hứa hẹn có công suất lớn hơn gấp đôi so với các tuabin lớn nhất hiện nay, New Atlas ngày 30/8 đưa tin.

Một số chuyên gia và nhà khai thác cho rằng VAWT rất thích hợp cho việc lắp đặt ở nước ngoài. Loại tuabin này có xu hướng đứng thẳng và khó đổ hơn. Chúng có thể nhận năng lượng gió từ mọi hướng thay vì trực tiếp lấy nó, giúp giảm thiểu nhu cầu đối với một số thành phần cồng kềnh như tuabin trục ngang.

World Wide Wind giới thiệu một loại VAWT nổi hoàn toàn mới được thiết kế đặc biệt để triển khai ở nước ngoài và dễ mở rộng quy mô. Trên thực tế, đó là hai VAWT trong một, một tuabin thấp hơn được cố định vào vỏ ngoài của cột tháp và quay theo một hướng, tuabin cao hơn gắn vào trục và quay theo hướng khác. Công ty gọi thiết kế này là tuabin thẳng đứng quay ngược chiều (CRVT).

Phần nặng nhất và cần bảo dưỡng nhiều nhất là bệ tuabin, bên dưới cầu phao nổi. Nhưng tuabin không được thiết kế thẳng đứng. Tháp sẽ nghiêng theo gió, tăng khả năng chống lại gió giật đột ngột và thiệt hại do rung động.

Tuabin gió lớn nhất thế giới hiện nay là MingYang Smart Energy 16.0-242. Với chiều cao 242 m, tuabin này có công suất thiết kế 16 MW. World Wide Wind cho biết mẫu tuabin mới của họ có thể đạt độ cao 400 m và công suất 40 MW / tổ máy. Đại diện công ty cho biết, dự kiến ​​chi phí sản xuất điện dẫn điện (LCoE – chi phí trên một đơn vị năng lượng trong toàn bộ vòng đời trung bình của công nghệ) dự kiến ​​là gần 50 USD / MW, chưa bằng 1/2. LCoE của các dự án gió ngoài khơi của Bộ Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ sẽ đi vào hoạt động vào năm 2027.

World Wide Wind chia sẻ rằng công ty đang đẩy nhanh sự phát triển của CRVT thông qua các nguyên mẫu. Mục tiêu là đưa vào vận hành mô hình 3 MW vào năm 2026 và hoàn thành phiên bản 40 MW vào năm 2029. Tuy nhiên, việc tìm địa điểm để thử nghiệm công nghệ ở Biển Bắc là rất khó vì có quá nhiều dự án khác đang trong quá trình triển khai. diện tích.

An Khang (Theo dõi Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/turbine-gio-noi-canh-kep-cong-suat-40-mw-4507219.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button