Tin Tức

Tuyên án trả hồ sơ, bị cáo đọc thơ giữa toà

Chiều 30/10, sau 2 ngày xét xử, TAND tỉnh Quảng Trị đã trả hồ sơ vụ án Lê Anh Dũng (SN 1965, trú phường An Phú, quận 2, TP.HCM); Phan Bùi Bảo Thy (SN 1971, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, nguyên là nhà báo) và Nguyễn Huy (SN 1977, trú phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị, từng làm việc) Cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị) bị khởi tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân để điều tra bổ sung vì vi phạm nghiêm trọng quy trình hợp pháp.

Phiên tòa xét xử bôi nhọ lãnh đạo Quảng Trị: Tuyên án trả hồ sơ, bị cáo đọc thơ giữa tòa - Ảnh 1.

Từ trái sang lần lượt là các bị cáo Phan Bùi Bảo Thy, Lê Anh Dũng, Nguyễn Huy tại phiên tòa. Ảnh: Ngọc Vũ

Trong trường hợp này, người bị hại ký công văn cử người tham gia giám định nội dung vi phạm nên không khách quan.

Hầu hết nội dung kết luận của giám định viên cho thấy các bài báo của bị cáo chủ yếu là vu cáo, vu khống; Các bài còn lại đều bôi nhọ, bôi nhọ, xâm phạm uy tín, danh dự nhưng cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” là không đúng bản chất. của vụ việc và tội ác.

Theo hội đồng xét xử, cáo trạng chưa cho thấy có hành vi vu khống như kết luận giám định đã nêu. Cáo trạng quy kết bị cáo xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức nhưng không đưa đại diện tổ chức tham gia tố tụng là thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Cáo trạng chưa làm rõ các nạn nhân bị xâm phạm với mức độ thiệt hại như thế nào, hậu quả của các bài báo ra sao ?. Các bài báo đăng trên các trang web đó, mỗi bài có bao nhiêu lượt xem, bao nhiêu bình luận đồng tình hay không đồng tình để xác định yếu tố vi phạm đều chưa được chứng minh.

Việc xác định người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ trong hồ sơ vụ án và cáo trạng.

Phiên xử bôi nhọ lãnh đạo Quảng Trị: Tuyên trả hồ sơ, bị cáo đọc thơ giữa tòa - Ảnh 2.

Bà Dương Thị Anh Tài và 2 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa khẳng định không cung cấp tài liệu để bị cáo viết bài nói xấu lãnh đạo như cáo trạng đã nêu. Cả 3 người đều phản đối cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, đồng thời cho rằng cáo trạng ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân, gia đình và đời sống chính trị nên cần phải làm rõ để đền tội. công bằng với họ. Ảnh: Ngọc Vũ.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 2/2021, các bị cáo Dũng, Thy và Huy đã có hành vi thu thập thông tin, tài liệu, biên tập, đăng tải nhiều bài báo có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ, bôi nhọ, xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của một số đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Các tổ chức bị ảnh hưởng gồm Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Công an tỉnh Quảng Trị. 6 cá nhân bị ảnh hưởng gồm ông Nguyễn Văn Hùng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị, nay là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Võ Văn Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Lê Đức Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ông Đỗ Văn Bình – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện là Bí thư Huyện ủy Cam Lộ), Ông Trần Đức Việt – Nguyên Giám đốc. của Công an tỉnh và bà Trần Thị Thu – Bí thư Tỉnh đoàn.

Các bị cáo đăng bài nói xấu 6 lãnh đạo trên facebook Hoàng Lê, Fanpage QUẢNG TRỊ 357, Quảng Trị 357 với tổng số 79 bài.

Cáo trạng nêu rõ, hành vi của các bị cáo làm giảm uy tín, vai trò lãnh đạo của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Công an tỉnh với cán bộ và nhân dân; giảm lòng tin của người dân với tổ chức; ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của người lãnh đạo. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

.

Nguồn: https://danviet.vn/xu-vu-an-boi-xau-lanh-dao-quang-tri-toa-tuyen-tra-ho-so-vi-vi-pham-luat-to-tung-20211030191411426.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button