Thế Giới

Tuyên bố Côn Minh về bảo vệ đa dạng sinh thái

Tuyên bố Côn Minh về Bảo vệ Đa dạng Sinh thái - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Đa dạng sinh học COP15 ở Côn Minh, Trung Quốc ngày 12/10/2021 – Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Tuyên bố Côn Minh tạo động lực cho một hiệp ước đa dạng sinh thái toàn cầu mới nhưng vẫn thiếu các cam kết cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc Huang Yunqiu xác nhận rằng Tuyên bố Côn Minh là một văn kiện của ý chí chính trị, không phải là một thỏa thuận quốc tế ràng buộc.

Tuyên bố Côn Minh kêu gọi “hành động khẩn cấp và phối hợp” của tất cả các bên của nền kinh tế toàn cầu nhưng các vấn đề quan trọng nhất, chẳng hạn như tài trợ cho công tác bảo tồn ở các nước nghèo hơn và các cam kết về chuỗi cung ứng thân thiện với đa dạng sinh học vẫn được thảo luận sau.

Hội nghị sẽ được tổ chức từ ngày 11 tháng 10, sau 1 năm bị hoãn do đại dịch COVID-19, sẽ là cơ sở cho hội nghị trực tiếp vào tháng 4 năm 2022. Các bên tham gia Công ước Đa dạng Sinh học (CBD) sẽ trình bày chi tiết một tài liệu mới đưa ra mục tiêu bảo vệ các hệ sinh thái vào năm 2030, thảo luận về các kế hoạch bảo vệ đất đai và đại dương cũng như mục tiêu ngăn chặn rác thải nhựa.

COP15 diễn ra trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực giải quyết ô nhiễm và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài động thực vật, khi Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) sắp diễn ra. sẽ diễn ra vào tháng 11 tới tại thành phố Glasgow (Scotland).

Khoảng 1 triệu loài động thực vật trên thế giới đang bị đe dọa tuyệt chủng do con người xâm phạm môi trường sống, khai thác quá mức tài nguyên, ô nhiễm, sự phát triển của các loài xâm lấn và tình trạng biến đổi khí hậu.

Hội nghị các bên trong khu vực trung tâm được tổ chức 2 năm một lần. Trong thỏa thuận trước đó được ký kết tại Aichi, Nhật Bản vào năm 2010, các chính phủ đã nhất trí về 20 mục tiêu để cố gắng làm chậm mất đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường sống vào năm 2020, nhưng không có mục tiêu nào trong số này về đích.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tuyen-bo-con-minh-ve-bao-ve-da-dang-sinh-thai-20211013184031386.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button