Giáo Dục

Tuyển sinh đại học theo tiêu chí mới, thí sinh cần chuẩn bị gì?

Không chỉ sử dụng bài thi đánh giá năng lực dựa trên kiến ​​thức chung của nhiều môn, một số trường còn bổ sung thêm tiêu chí ngoài kết quả học tập.

Nhiều tiêu chí đánh giá mới

Từ năm 2021, một số hình thức ghi danh mới khác với truyền thống chỉ dựa trên điểm kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, đã bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, các phương thức mới này mới chỉ dừng lại ở mức thí điểm, áp dụng cho một phần nhỏ trong chỉ tiêu tuyển dụng của các trường, như: phỏng vấn, video đánh giá phần tự giới thiệu của thí sinh (TS). .. Năm 2022, một số trường cho biết sẽ tiếp tục có những điều chỉnh lớn trong phương thức tuyển sinh.

Mới đây, Trường ĐH Bách khoa đã công bố phương án tuyển sinh với nhiều điểm mới, dự kiến ​​áp dụng vào năm 2022. Theo phương án này, trường kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực của NCS, bao gồm học lực, đóng góp xã hội, hoạt động văn học, luận văn, thư giới thiệu và phỏng vấn. Học lực có thể được đánh giá dựa trên kết quả học tập THPT, kỳ thi tốt nghiệp, kỳ thi đánh giá năng lực, chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tuyển sinh quốc tế. Trong đó, điểm của kỳ thi đánh giá năng lực được coi là yếu tố quan trọng xét trên tiêu chí học lực.

Thí sinh cần chuẩn bị những gì để xét tuyển đại học theo tiêu chí mới?  - 1.  ảnh

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2021

Trường ĐH Công nghệ thông tin cũng chỉ sử dụng 3 phương thức tuyển sinh chính gồm: xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển; xét tuyển đầu vào dựa vào điểm thi (kỳ thi đánh giá năng lực và tốt nghiệp THPT của Đại học Quốc gia TP.HCM); Việc xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế danh giá. Theo TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó Hiệu trưởng nhà trường, điểm mới đáng chú ý là hình thức ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng của trường. Cụ thể, NCS được ưu tiên xét tuyển vào trường khi đoạt giải Olympic Tin học Việt Nam, Olympic Phần mềm nguồn mở, Kỳ thi lập trình quốc gia châu Á – ICPC Asia, Kỳ thi cấp quốc gia. Đường lên đỉnh Olympia

Đặc biệt, trong năm tới, lần đầu tiên trường sẽ tuyển thẳng những tài năng thể thao chuyên nghiệp, cụ thể là những em đã đạt huy chương vàng, bạc, đồng tại các giải. thể thao quốc tế chính thức. Với những TS này, điểm trung bình học tập THPT theo tổ hợp môn xét tuyển cần đạt từ 7 trở lên.

Vừa tạo thêm cơ hội cho ứng viên

Theo PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa: “Các thí sinh chuẩn bị xét tuyển vào trường không cần lo lắng, chỉ cần chuẩn bị tốt nhất có thể. Nhà trường đang xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó Việc đánh giá vẫn dựa trên học lực, tiêu chí đánh giá mới chỉ tạo thêm cơ hội cho những TS có thế mạnh tham gia các hoạt động tích cực khác ngoài học tập.

Đánh giá về sự thay đổi này, ông Thắng nhìn nhận: “Trong thời gian qua, khi luật Giáo dục Với việc ĐH mới có hiệu lực, các trường ĐH đã áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh mới theo hướng đánh giá năng lực đa dạng của người học. Thời gian tới, các trường trong nước cũng sẽ theo xu hướng chung của thế giới là đánh giá chung năng lực của người học. Phương pháp này cũng tiết kiệm rất nhiều công sức của TS Thay vì phải nộp 7-8 bộ hồ sơ khác nhau cho mỗi phương thức trong cùng một trường, NCS chỉ cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ.

n

Chia sẻ về điểm mới trong công tác tuyển sinh của trường, TS Minh Khang cũng cho biết: “Việc mở rộng xét tuyển thẳng này nhằm tạo thêm cơ hội học tập cho các tài năng. thể thao, đặc biệt là cơ hội để họ gặt hái được nhiều thành công hơn sau khi giải nghệ. “

Giữ ổn định phương thức tuyển sinh

Trong khi đó, nhiều trường đại học khác về cơ bản vẫn giữ phương thức tuyển sinh năm 2021 cho năm 2022.

Trường ĐH Kinh tế cũng có phương án tuyển sinh dự kiến ​​vào năm 2022. Theo PGS.TS. Giáo sư Tiến sĩ. Bùi Quang Hùng, Phó Hiệu trưởng trường này, trường sẽ giữ ổn định phương thức áp dụng vào năm 2021. Cụ thể: xét tuyển. trực tiếp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông của nước ngoài và đạt chứng chỉ quốc tế; tuyển chọn học sinh giỏi; lựa chọn quá trình học tập theo tổ hợp môn học; xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM; kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Tương tự, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm cũng xét tuyển theo 4 phương thức. Trong đó, xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT chiếm 50% tổng chỉ tiêu. Các phương pháp còn lại bao gồm: kiểm tra học bạ cấp 3, phúc khảo điểm kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM và xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT và học sinh giỏi các trường THPT.

Trường ĐH Công nghiệp cũng có 4 phương thức xét tuyển gồm: xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng, xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp môn, điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. HCM. Trong đó, chỉ tiêu để xét điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, dự kiến ​​là 50% tổng chỉ tiêu.

Trong số 6 phương thức tuyển sinh năm 2022, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên dự kiến ​​chỉ dành 15 – 50% chỉ tiêu để xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Phương thức tuyển sinh chủ yếu của trường là dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, chỉ tiêu dao động từ 40 – 70%.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tuyen-sinh-dai-hoc-theo-tieu-chi-moi-thi-sinh-can-chuan-bi-gi-post1411925.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button