Giáo Dục

Tuyển thẳng F0, F1 vào lớp 10: Công bằng và nhân văn

Hãy tưởng tượng, con bạn ngày nào cũng ngồi ở nhà, bật điều hòa để học online trong khi người bạn F1 của mình đang ở khu cách ly tập trung, bạn lo lắng không biết mình có dương tính với Covid-19 hay không?

LTS: Đó là so sánh rất trực diện và dễ hiểu của thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, chuyên gia giáo dục của hệ thống Hocmai trước luồng ý kiến ​​không đồng tình với chủ trương tuyển thẳng học sinh F0, F1 của Hà Nội vào lớp 10 chuyên.

Ông Ngọc đưa ra những phân tích, lý giải cho câu hỏi “Hà Nội tuyển thẳng F0 và F1 vào lớp 10 có công bằng?”.

Bài viết này thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Theo thống kê, năm học này (2020 – 2021), Hà Nội có 93.362 học sinh đăng ký theo học Kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Tính đến ngày 31/5, không có học sinh lớp 9 loại F0, 11 học sinh loại F1.

Theo quyết định của Sở GD & ĐT, 11 học sinh F1 này sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10 theo nguyện vọng đã đăng ký. Con số này chỉ chiếm 0,01178% tổng số thí sinh (1 / 10.000). Vì vậy, về cơ bản sẽ không ảnh hưởng lớn đến cơ hội trúng tuyển cũng như quyền lợi của các thí sinh khác.

Thiên tai, dịch bệnh là điều đáng tiếc không ai mong muốn.

Tuyển thẳng F0, F1 vào lớp 10: Công bằng và nhân văn
Hà Nội có 11 học sinh F1 được tuyển thẳng vào lớp 10 (Ảnh minh họa)

Cứ thử tưởng tượng con bạn ngày nào cũng được ngồi ở nhà, bật điều hòa lên mạng học bài, wifi đầy đủ và ổn định, so với các bạn ở khu cách ly tập trung, không có điều hòa thì nóng 40 độ C. , wifi không liên tục Sẽ khác như thế nào?

Chưa kể còn bị ức chế, tâm lý lo lắng (vì bị cô lập, phải xa gia đình), không biết mình có dương tính không, không biết mình có lây cho ai không, không biết mọi người có phải vì thế không. nếu ảnh hưởng đến công việc của mình thì không biết mình sẽ thi như thế nào?

Có suy nghĩ như vậy mới thấy việc tuyển dụng này là hợp lý, công bằng, nhân văn và đảm bảo quyền lợi của các cháu.

Ngoài ra, học sinh F1 được xét tuyển thẳng dựa trên nguyện vọng đã đăng ký trước đó một tháng (khi chưa biết mình thuộc diện F1 và được tuyển thẳng).

Nguyện vọng đó chắc chắn dựa trên sức học thực tế của các em và có sự góp ý của thầy cô, gia đình nên khó có chuyện “học kém mà được F1 tuyển thẳng, đăng ký vào trường tốp trên để hưởng lợi”. .

Câu chuyện “chạy để trở thành F1, được tuyển thẳng” nghe có vẻ phi lý hơn. Bởi để “lọt” vào danh sách F1 cần có giấy tờ, thông báo rõ ràng, minh bạch, được giám sát bằng hệ thống camera “chạy” của hàng xóm, bạn bè và phụ huynh toàn trường, không phải muốn cũng được.

“Làm F1” trong hoàn cảnh hiện tại thật “khó chịu”, ai cũng biết! 21 ngày không kinh doanh, không học tập, thật dễ chịu phải không?

Vì vậy, nếu tôi có con học lớp 9 và chuẩn bị thi vào trường, tôi không ngại thuê F0, F1. Thay vào đó, tôi sẽ tập trung động viên, nhắc nhở các em học hành, chăm ngoan để ngày thi thăng hoa.

Vũ Khắc Ngọc

Hà Nội hoãn lịch thi, giảm thời gian làm bài vào lớp 10

Hà Nội hoãn lịch thi, giảm thời gian làm bài vào lớp 10

UBND TP Hà Nội đã đồng ý điều chỉnh lịch thi, thời gian thi …

Chỉ có 11 thí sinh F1 được vào thẳng lớp 10 tại Hà Nội

Chỉ có 11 thí sinh F1 được vào thẳng lớp 10 tại Hà Nội

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 sáng 3/6, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, theo đề nghị của Sở GD & ĐT, các thí sinh đã F0 và F1 trong khu vực. sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10.

TP.HCM: Thí sinh bị cách ly bắt buộc sẽ được xét vào lớp 10 công lập

TP.HCM: Thí sinh bị cách ly bắt buộc sẽ được xét vào lớp 10 công lập

Thí sinh thuộc diện phải cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được xét vào lớp 10. TP.HCM căn cứ vào kết quả học tập, nguyện vọng… của học sinh để bố trí nơi học cho phù hợp.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-thang-f0-f1-vao-lop-10-cong-bang-va-nhan-van-742977.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button