Tin Tức

Tuyên truyền, thay đổi nhận thức tham gia BHXH tự nguyện tại vùng công giáo

Chúng tôi đến giáo xứ Vân Phú, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình vào một dịp hè nắng nóng. Các cán bộ BHXH huyện vẫn miệt mài tiếp cận, tư vấn theo nhóm vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cùng với chính quyền địa phương, các đoàn thể, BHXH nơi đây cũng kết nối với giáo xứ tổ chức tuyên truyền, vận động bà con giáo dân tham gia.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Bình, thị xã Ba Đồn làm việc, tuyên truyền BHXH tự nguyện tại Giáo xứ Vân Phú (Ba Đồn, Quảng Bình).

Mặc dù hai năm xảy ra dịch bệnh, thu nhập của người dân bị ảnh hưởng lớn, nhưng khi được tư vấn về lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH tự nguyện, có những người đã tham gia BHXH bắt buộc, rút ​​BHXH một lần đã quay trở lại tham gia. Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Chú thích ảnh
Tuyên truyền trong nhóm đối tượng nhỏ có khả năng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Bà Hoàng Thị Thế (hơn 56 tuổi), xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Tôi làm nông nghiệp, không biết đến BHXH tự nguyện. Sau khi được tuyên truyền về lợi ích của BHXH tự nguyện qua hội nghị và qua buổi nói chuyện của cha xứ, tôi đã tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu trong tương lai.

Còn chị Hoàng Thị Thịnh, 40 tuổi, cũng ở xã Quảng Văn, trước đây làm việc tại TP.HCM 5 năm đã rút BHXH 1 lần. Nay sau khi được tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu khi về già, bà Thịnh đã tham gia lại BHXH tự nguyện từ tháng 5.

Bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó Giám đốc BHXH thị xã Ba Đồn cho biết: Đối với bà con giáo dân, ngoài sự phối hợp với chính quyền, đoàn thể cơ sở, các đơn vị, cha xứ trong công tác tuyên truyền, vận động người khuyết tật. điều kiện tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu khi về già đạt kết quả tích cực.

Theo BHXH thị xã Ba Đồn, hai năm trở lại đây, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn thị xã tăng trưởng đáng kể. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 3.576 người, giảm 91 người so với cuối năm 2021, đạt 71,51% kế hoạch tỉnh Quảng Bình giao; lực lượng lao động trong độ tuổi đạt 6,22% (vượt chỉ tiêu Nghị quyết số 28 / NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng), cao hơn bình quân cả nước khoảng 3,1%.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, BHXH thị xã Ba Đồn đã khai thác được 324 người tham gia BHXH tự nguyện, nhưng do số người tham gia giảm mạnh nên số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 91 người. cuối tháng 5 năm 2022. người so với cuối năm 2021.

Chú thích ảnh
Tư vấn cụ thể về việc đóng BHXH theo từng trường hợp cụ thể.

Ở góc độ cơ sở, ông Đoàn Văn Trung, Giám đốc BHXH thị xã Ba Đồn cho biết, nguyên nhân do chính sách BHXH tự nguyện chưa thực sự hấp dẫn, thu hút người tham gia. Theo quy định, BHXH bắt buộc được hưởng 5 chế độ dài hạn và ngắn hạn, tuy nhiên, người tham gia BHXH tự nguyện chỉ được hưởng 2 chế độ là hưu trí và tử tuất, điều này làm giảm sức hấp dẫn và hạn chế kỳ vọng. muốn tham gia BHXH tự nguyện.

Mặt khác, lâu nay nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện. Từ ngày 01/01/2018, Nhà nước hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện theo tỷ lệ phần trăm (%) tiền lương tháng đóng BHXH theo chuẩn nghèo khu vực nông thôn, nhưng mức hỗ trợ còn thấp. Cụ thể, 30% đối với hộ nghèo, 25% đối với hộ cận nghèo, 10% đối với các đối tượng khác, người tham gia BHXH bắt buộc được đơn vị sử dụng lao động đóng tới 63,63. % đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Trong khi đó, quy định về thời gian đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu là 20 năm vẫn còn khá dài và chưa thu hút được người dân tham gia BHXH tự nguyện.

“Việc tham gia BHXH, BHYT tự nguyện phụ thuộc rất lớn vào điều kiện kinh tế của người tham gia, nhưng đời sống của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh còn khó khăn do thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. , dịch bệnh. Đối với BHXH tự nguyện, từ ngày 1-1-2022, mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu sẽ tăng hơn gấp đôi do áp dụng chuẩn nghèo nông thôn làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện, tăng từ 700.000 đồng lên 1.500.000 đồng (quy định tại Nghị định số 07/2021 / NĐ-CP của Chính phủ). Vì vậy, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn ”, ông Đoàn Văn Trung cho biết.

Chú thích ảnh
Là địa bàn thuần nông nên nhiều người mong muốn được hỗ trợ để duy trì tham gia BHXH tự nguyện.

Nhìn từ tuyến tỉnh, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 33.900 người tham gia BHXH tự nguyện, cao hơn bình quân cả nước 5%. Có được điều này là nhờ thời gian qua, BHXH tỉnh luôn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, tốc độ tăng hiện đang chậm lại do tỷ lệ đóng góp cao do điều chỉnh cơ sở chi trả theo chuẩn nghèo mới áp dụng từ đầu năm 2022.

Vì vậy, bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền, vận động đối với từng nhóm đối tượng phù hợp, BHXH tỉnh cũng đề xuất điều chỉnh các chính sách hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện.Nguồn: https://baotintuc.vn/chinh-sach-bhxh-bhyt/tuyen-truyen-thay-doi-nhan-thuc-tham-gia-bhxh-tu-nguyen-tai-vung-cong-giao-20220612110958198.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button