Đời Sống

‘Tuyệt chiêu’ xử lý chồng nhậu

Mỗi khi các bà vợ hàng xóm tụ tập, chủ đề không thể thiếu đó là than phiền về các ông chồng nhậu nhẹt.

Mình quê miền Trung, làm dâu miền Tây nên thoạt nhìn “mắt chữ O, mắt chữ A” khi thấy cách uống rượu của đàn ông xứ này.

Khi bạn mở mắt ra, bạn đã đủ gầy để uống, bạn có thể súc miệng bằng rượu. Đi làm và uống rượu. Đám giỗ, đám cưới … nhậu nhẹt từ phụ đến ngày chính. Tôi nghe mẹ chồng kể có người chia tay vì nhậu nhẹt. Nhưng hầu hết các bà vợ đều chấp nhận “sống chung với lũ”.

Ảnh minh họa - Jcomp. ảnh
Ảnh minh họa – Jcomp. ảnh

Hoàn thành công việc và uống

Những ngày đầu về làm dâu, tôi không thể hiểu nổi nhà cô Út Cẩm – cách nhà chồng tôi vài căn – ngày nào cũng có một bàn đến 5-7 người. Trong khi chồng và các “chiến hữu” nâng ly chúc mừng, chị Út tất bật lo cho đàn lợn hơn 50 con ăn, rồi tắm giặt, dọn dẹp chuồng trại. Nhiều khi cô chạy vào nhà, được chồng hay “chiến hữu” đưa cho cô một ly rượu. Cô nhấp một ngụm, gắp một miếng “mồi” rồi phì cười cho con lợn ăn tiếp.

Tôi lạ vì quê tôi không có cảnh ăn chơi thác loạn như vậy, lại càng không để chồng nhậu nhẹt, vợ làm lụng mà vẫn vui. Sau đó, tôi mới biết, vợ chồng chị Út có thỏa thuận: Chồng nhậu thì nhậu nhẹt, còn việc thì phải làm. Công việc của anh là nấu cám lợn và nấu rượu. Vì vậy, dù uống rượu nhưng anh vẫn hoàn thành phân công lao động nên không ảnh hưởng đến gia đình.

Làm dâu xứ này 5 năm, tôi dần coi chuyện nhậu nhẹt của các ông chồng là “lẽ sống không thể thiếu”. Tôi rất tôn trọng các bà vợ. Dù chấp nhận “sống chung với … nhậu”, nhưng các chị em đều có những bí quyết, chiêu trò để quản chồng nhậu nhẹt.

Hình ảnh mang tính chất minh họa
Hình ảnh mang tính chất minh họa

Nhậu xong rửa bát, lau nhà.

Người có “số” về ăn nhậu ở xóm tôi là Tám Vi. Mọi người thường nói đùa rằng anh ấy không bao giờ “thiếu nước” (rượu vào người), và luôn nhậu nhẹt “chăn gối”.

Ngày nào anh cũng uống 2-3 lần, có bạn cũng nhậu, nhưng không có bạn thì suốt bữa anh cũng uống vài ly rượu. Tháng 3/2020, anh bị xuất huyết dạ dày, gầy và xanh xao. Bác sĩ dặn anh không được uống rượu. Vợ anh ra tối hậu thư “không rượu chè”, không thì bỏ đi. Anh sợ chết, tuân thủ nghiêm ngặt.

Gần bảy tháng sau, bệnh tình đỡ, anh thuyết phục vợ nới lỏng cho anh “mỗi tuần uống một lần”. Thấy chồng buồn vì thiếu rượu, chị cảm động. Nhưng sang tuần thứ hai, anh Vị uống liền hai bữa. Cô thắc mắc thì anh tỉnh bơ, “Tuần sau anh sẽ uống”.

Tuần sau, anh nhậu bốn bữa, cô lại hỏi. Anh Vi cười “chúng tôi sẽ nộp hồ sơ đến cuối tháng sau”. Thế là vỡ trận. Không kiểm soát được thời gian nhậu nhẹt của chồng, chị quay sang kiểm soát “tửu lượng” và không gian: Không say xỉn, chỉ nhậu nhẹt ở nhà và không bày bừa bãi.

Kể từ đó, mỗi sáng đi bán xôi ở chợ, người chồng gầy gò của cô lại nhậu nhẹt với bạn bè ở nhà. 10h chị về, nhà chị hình như có cô Tâm từ phố về: rửa bát, quét nhà, quét sân. Câu chuyện hài hước này xuất phát từ việc chồng cô tuyên bố với “chiến hữu”: “Muốn nhậu ở nhà em thì phải dọn sạch sẽ, cho cô ấy xem và chửi chết đi được”.

Vì trước đó cô đã giao ước: “Anh uống thì anh uống nhưng phải dọn”. Vì vậy, trước khi nhậu, hoặc nhậu xong, một số người đàn ông tụ tập rửa bát, lau nhà, quét sân.

Trong số “chiến hữu” đó có anh Út Chiêu làm nghề chài lưới. Nhìn anh chăm chỉ quét sân bóng loáng, vợ chồng tôi băn khoăn: “Không biết ở nhà anh có quét dọn không?”. Chị Tâm Vi giải thích: “Vợ cho anh ấy nhậu không dễ chút nào. Vợ anh ấy bán khoai mì cạnh tôi, cô ấy nói anh ấy đang làm việc nhà một mình ”.

Vợ quay… sư tử

Có lần, gia đình tôi có đám giỗ. An – cháu rể tôi – vừa sà xuống là khui ngay chai rượu, rót không ngớt rồi giục mọi người uống rượu và trò chuyện, An đóng vai diễn hài. Tuy nhiên, tôi vẫn không có thiện cảm với An lắm, vì nỗi ám ảnh của An với rượu.

Sau này, khi thân nhau, tôi ngồi chung mâm với chồng và họ hàng. Tôi hỏi An về lý do những lúc gấp gáp. An cười: “Vợ chồng anh cho em đi nhậu chỉ một tiếng thôi. Không rủ anh em nhậu nhanh kẻo… ế. Đơn ly hôn viết trước, nếu về muộn thì hôm sau sẽ lên huyện ”.

Tưởng đó chỉ là câu chuyện vui của An, nhưng khi tôi hỏi Quyên – vợ An – Quyên gật đầu: “Anh cho em uống thoải mái… một tiếng. Cần phải có một giới hạn để giữ các bạn xuống. ”

tuyet chieu xu ly 211635436871
“Khi nào thì uống, khi nào thì làm”, ngoài việc cụng ly, anh An còn cần mẫn phụ vợ làm bánh tráng để khỏi mối mọt.

An không sợ vợ. Có lần tôi chứng kiến ​​Quyên bưng cơm nước cho chồng khi An đi nhậu về. Nhưng An là người tôn trọng hôn ước. Anh ta đã từng vi phạm thỏa thuận, hôm đó “tăng một” trong đám cưới, An đi tăng hai trong đám giỗ đến 7 giờ tối vẫn chưa về. Sau nhiều lần gọi điện với lời hứa “Anh về ngay” nhưng vẫn không thấy bóng dáng chồng, Quyên đến chỗ nhậu rồi gọi chồng ra.

An vừa ra khỏi cửa, Quyên lao tới như sư tử vồ mồi: Cào, ngoạm đầu, đập tay vào người chồng. Anh trai của Quyên đến giải cứu em rể cũng bị đánh vào lòng bàn tay, trầy xước mặt.

Trở về nhà, em gái Quyên nói với mẹ: “Con bé bị người ta nhập, ác như quỷ”. Câu chuyện này nhanh chóng lan truyền khắp ấp Cái Hồ, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

“Tôi sẽ nói chuyện với bạn về điều này.”

Bậc thầy trong việc quản lý chồng nhậu nhẹt của hàng xóm tôi là cô giáo Trang. Chồng chị có nhóm bạn thân, cứ 2-3 ngày lại tổ chức nhậu nhẹt, mỗi lần nhậu từ sáng đến chiều, hoặc chiều đến khuya.

Hàng ngày, đám nhậu hết đứa này đến đứa khác gọi bố về. Họ hứa sẽ “quay lại trong một thời gian ngắn”, nhưng ngay sau khi tôi biến mất, tôi đã thất hứa. Trang không sai con đi mà tự mình đi. Cô không vào nhà mà đứng ngoài ngõ. Cô nói: “Anh về nhà một chút, tôi sẽ nói chuyện một chút.” Anh Hùng – chồng chị – nhẹ nhàng: “Anh về trước đi, chút nữa anh về ngay”.

Cô Trang vẫn đứng đó, dù nắng hay mưa, giọng vẫn ngọt như mật: “Anh về một chút, em nói chuyện một chút rồi anh về”. Chỉ một câu nói, chị kiên nhẫn lặp đi lặp lại vài chục đến cả trăm lần trong mỗi cuộc gọi cho chồng, với âm lượng và giọng điệu như nhau.

Thành thật mà nói, đó là điều ngọt ngào nhất mà tôi từng nghe. Anh Hùng cũng kiên trì trả lời đúng một câu: “Anh về trước đi, tí nữa anh về ngay” rồi tiếp tục cuộc nhậu. Nhưng không còn tiếng kính râm ran, vỗ đùi đen đét, và giọng khản đặc sảng khoái của đàn ông. Những người đàn ông đều trở nên căng thẳng, và dường như đang uống rượu. Có lần chồng tôi tham gia, anh ấy nói lúc đó ly rượu thật đắng. Mọi người nhìn anh Hùng về quê xả stress, chắc anh Hùng sợ không dám đứng dậy theo vợ về quê với đám bạn nên cũng đứng ngồi không yên.

Tôi nhớ những cảnh đó giống như trong phim và tôi mong chờ xem ai là người chiến thắng. Còn mẹ chồng tôi và mấy bà cô trong xóm thì quát: “Thôi về nhà ngủ một giấc, không thì xông vào lôi nó về, đi đâu cũng không đứng nắng mấy tiếng đồng hồ. . ” .

Và sau hơn ba tiếng đồng hồ chơi trò “lùi” – “hơi lùi”, anh Hùng đành phải đứng dậy theo vợ ra về. Thực ra, Trang từng bị tát vì “cái tội” dám đợi chồng nhưng sau vài lần quay lại mà chồng vẫn vắng bóng, cô chấp nhận chịu đựng và nhẫn nhịn đến cùng.

Cuối cùng, anh Hùng và cả đám nhậu được phen ớn lạnh với câu nói ngọt như mía lùi “Anh về nói chuyện này một chút” nên ngay khi chị Trang lên tiếng: “Em. ‘m về … “, anh Hùng uống hết tua đứng dậy. Hiện tại, chỉ hiếm hoi trong những bữa tiệc, anh ấy mới uống rượu với bạn bè. Họ mở một trang trại nuôi lợn, thích làm ăn và vừa xây một ngôi nhà lớn.

Nhậu ở miền Tây hay xóm tôi không lạ, nó cũng phản ánh phần nào nét văn hóa của vùng đất trù phú. Nhưng lạ là bây giờ họ không nhậu nhẹt say xỉn như ngày xưa, không chửi bới đánh nhau như ngày xưa, không đi nhậu để đập phá đồ đạc, đuổi vợ, đánh con. như trong quá khứ … những thay đổi đó chủ yếu là do “hậu trường” của bạn.

Trước đây, các bà / các mẹ không có tiếng nói vì hoàn toàn phụ thuộc vào chồng, luôn có tâm lý cam chịu, chịu đựng những ông chồng say xỉn. Sau này, các chị, các mẹ ngoài việc đồng áng còn đi mua bán, làm thuê… nên có tiền ra đồng vào.

Chị em cũng không còn tâm lý tự động chịu đựng, đã góp ý, thỏa thuận với chồng chuyện nhậu nhẹt. Và những gợi ý, thỏa thuận đó đã giúp các ông chồng tiết chế hơn khi nhậu nhẹt.

Theo Phụ nữ TP.

Bố chồng cho tiền mua nhà nhưng lại đòi khó.

Bố chồng cho tiền mua nhà nhưng lại đòi khó.

Nhiều người khuyên tôi cứ nhận nhà, chuyện khác sẽ tính sau. Nhưng tôi vẫn cảm thấy khó chịu.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/tuyet-chieu-xu-ly-chong-nhau-788338.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button