Công Nghệ

TV, điện thoại tại Việt Nam bắt đầu bị ảnh hưởng khan hiếp chip

Ngày 21 tháng 5 năm 2021 12:29 GMT + 7

Tình trạng khan hiếm chip toàn cầu do Covid-19 đã bắt đầu ảnh hưởng đến thị trường hàng công nghệ tại Việt Nam, do đó nhiều smartphone sẽ chuyển sang dùng chip MediaTek.

Các nhà sản xuất điện thoại bắt đầu chuyển sang các nhà sản xuất chip khác, trong khi các nhà bán lẻ tích cực tích trữ các mẫu TV bán chạy nhất với dự đoán giá tăng.

Vivo vừa ra mắt V21 5G thuộc phân khúc tầm trung. Phân khúc này thường được các công ty kỳ vọng về sản lượng và doanh thu nên sản phẩm được đầu tư kỹ lưỡng về nhiều mặt. Bên cạnh những tính năng đủ để thu hút giới trẻ, chiếc smartphone này còn sử dụng con chip mới của MediaTek là MediaTek Dimensity 800U.

TV và điện thoại ở Việt Nam bắt đầu bị thiếu chip
Nhiều smartphone bán ra tại Việt Nam sẽ sớm chuyển sang dùng chip MediaTek. (Ảnh: Hải Đăng)

Thông thường, ở phân khúc 8 – 10 triệu đồng trở lên, người dùng bắt đầu quan tâm đến vi xử lý của một chiếc smartphone. Nếu sản phẩm được trang bị vi xử lý Snapdragon của Qualcomm, nó sẽ có giá cạnh tranh hơn so với chip MediaTek. Các nhà sản xuất hiểu điều này và đôi khi sẽ nhấn mạnh các sản phẩm sử dụng bộ vi xử lý của Qualcomm như một lợi thế của điện thoại.

Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới, thị trường smartphone Việt Nam ở phân khúc tầm trung sẽ chứng kiến ​​sự dịch chuyển sang sử dụng chip MediaTek nhiều hơn, do nguồn chip Snapdragon ngày càng khan hiếm.

Hai hãng điện thoại trong top 5 Việt Nam khẳng định với ICTnews rằng xu hướng smartphone bán ra trong nước sắp tới sẽ sử dụng vi xử lý của hãng chip Đài Loan. MediaTek, vốn được trang bị nhiều trên các smartphone bình dân, nay có cơ hội lớn để nâng cấp lên các smartphone cao cấp hơn.

Chuyên gia về sản phẩm của một hãng smartphone đánh giá, chip MediaTek gần đây ngày càng mạnh mẽ, tương thích tốt hơn với phần mềm và được nhiều hãng sử dụng hơn. Ví dụ, các bộ vi xử lý dòng G được đánh giá tốt, hoặc dòng Dimensity sắp tới cũng được sử dụng nhiều. Có những dòng chip sẽ hỗ trợ cả 2 SIM kết nối 5G cùng lúc để tối đa hóa hiệu năng.

Bất chấp tình trạng khan hiếm chip, các hãng đều cho rằng giá smartphone trong ngắn hạn sẽ không thay đổi.

Ở lĩnh vực máy tính xách tay, theo FPT Shop, sẽ không xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá liên quan đến nguồn cung vi xử lý. Ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc Viễn thông Di động cho biết, hàng hóa, đặc biệt là máy tính xách tay, được chuỗi này làm việc trước với công ty hoặc nhà phân phối để hàng về liên tục hàng tháng.

“Các sản phẩm chủ lực đều được nhập trước tại kho để đảm bảo bán ra từ 30-45 ngày để luôn có đủ hàng phục vụ khách trong thời gian chờ lô hàng mới về”, ông Kha khẳng định.

Tuy nhiên, đại diện FPT Shop thừa nhận, nhóm laptop giá dưới 16 triệu đồng có nhu cầu rất lớn nên hàng về nhiều lúc không kịp với nhu cầu tăng đột biến.

Tùy thuộc vào quy mô của chuỗi và quan niệm của từng nhà bán lẻ mà lượng hàng tồn kho sẽ khác nhau. Khác với FPT Shop, phía CellphoneS cho biết thời gian gần đây tình trạng khan hàng ngày càng trầm trọng, hàng mới liên tục báo khan hàng, tăng giá, thậm chí hết mẫu mã.

Dự báo tình trạng khan hàng có thể kéo dài, phía Thế giới Di động đang tính mua thêm hàng để tích trữ thêm.

Tại đại hội đồng cổ đông cuối tuần trước, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thế giới Di động cho biết đang tính mua thêm hàng để tích trữ trong bối cảnh thiếu chip và năng lực sản xuất do có vấn đề. ảnh hưởng của bệnh.

Khoảng 5-7 năm trước, giá TV dễ giảm sau một thời gian ra mắt, nhưng vài năm trở lại đây, giá TV không giảm mạnh, thậm chí còn tăng nên ông Tài dự đoán người dùng có thể phải trả giá trong thời gian tới. Tương lai. nhiều hơn khi mua công nghệ.

“Tôi đang yêu cầu người mua cân nhắc mua tất cả các mẫu TV bán chạy nhất để tiết kiệm. Giá trong ngắn hạn chỉ có thể tăng lên ”, ông Nguyễn Đức Tài nói.

Ngọn hải đăng

Nhà sản xuất Đài Loan báo lãi khổng lồ nhờ tình trạng thiếu chip toàn cầu

Nhà sản xuất Đài Loan báo lãi khổng lồ nhờ tình trạng thiếu chip toàn cầu

Căng thẳng thương mại quốc tế chồng chất bởi đại dịch Covid-19, chuỗi công nghiệp bán dẫn toàn cầu ngày càng bị ảnh hưởng, và cuộc khủng hoảng “thiếu chip” đã lan sang nhiều ngành.

.

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/tv-dien-thoai-tai-viet-nam-bat-dau-bi-anh-huong-khan-hiep-chip-285143.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button