Thế Giới

Tỷ lệ hút thuốc lá ở phụ nữ đang có chiều hướng nhích lên


Trên đây là một trong những kết quả điều tra ban đầu về thực trạng sử dụng thuốc lá và việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PGATS) 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Trường Đại học Khoa học Sức khỏe. Công khai phối hợp thực hiện, báo cáo Hội đồng khoa học nghiệm thu Bộ Y tế ngày 14/10 tại Hà Nội.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Chủ tịch Hội đồng, cần điều tra thực trạng sử dụng thuốc lá trong bối cảnh tỷ lệ hút thuốc ở Việt Nam vẫn ở mức cao. ở mức cao, trong khi giá bán thuốc lá quá thấp, thuế thuốc lá tăng chưa đáng kể đã tạo điều kiện cho người hút thuốc lá vẫn có cơ hội tiếp cận với thuốc lá.

“Bên cạnh đó, các loại thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá hâm nóng… đang tìm mọi cách xâm chiếm thị trường bằng những chiêu trò quảng cáo tinh vi. Việc điều tra cần được thực hiện để làm cơ sở đề xuất xây dựng chiến lược quốc gia trong thời kỳ mới, đồng thời đề xuất, chủ trương chính sách hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan và có các biện pháp can thiệp phù hợp trong lĩnh vực này. . hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam ”, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết.

Theo đó, điều tra mô tả thực trạng sử dụng thuốc lá (bao gồm cả hút thuốc lá thụ động) ở người trưởng thành tại 34 tỉnh, thành phố của Việt Nam vào năm 2020 cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá chung giảm so với người trưởng thành. với năm 2015 (21,7% năm 2020 so với 22,5% năm 2015). Tỷ lệ hút thuốc của nam là 42,3%, giảm so với năm 2015 (45,3%) và tỷ lệ hút thuốc của nữ là 1,7%, tăng so với năm 2015 (1,1%).

Giảm tỷ lệ người hút thuốc lá thụ động tại một số địa điểm so với năm 2015 như nơi làm việc từ 42,6% xuống 30,9%; tại gia đình giảm từ 59,9% xuống 56,0%, tại nhà hàng từ 80,7% xuống 78,1%; tại quầy bar / cà phê / trà giảm từ 89,1% xuống 86,2%.

Ngoài ra, khảo sát cũng công bố tỷ lệ người đã cố gắng bỏ thuốc lá trong 12 tháng qua các biện pháp cai nghiện; nơi tiếp cận để mua thuốc lá; nhãn hiệu thuốc lá; kiến thức, thái độ, nhận thức về thuốc lá, về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá …

Tại buổi làm việc, các thành viên đã góp ý để đoàn điều tra hoàn thiện thêm bằng chứng, làm cơ sở đề xuất xây dựng chính sách và các biện pháp can thiệp phù hợp cho công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button