Kinh Doanh

Tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng vẫn có nhiều vị trí không tuyển nổi người


Nền kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn phục hồi lịch sử. Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn, cho thấy một điều bất thường: tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đang ở mức thấp nhất trong hơn bốn thập kỷ, và số lượng việc làm trống nhưng chưa được lấp đầy đang ở mức cao kỷ lục. màu xanh lá. Điều này khiến các nhà hoạch định chính sách, nhà kinh tế và nhà đầu tư tự hỏi: người lao động đã đi đâu?

Vào đỉnh điểm của dịch bệnh, hơn 23 triệu người Mỹ thất nghiệp. Kể từ đó, khoảng một nửa trong số này đã tìm được việc làm, nhưng so với thời điểm trước khi Mỹ bắt đầu áp dụng các biện pháp phong tỏa, vẫn còn thiếu gần 7 triệu việc làm.

Báo cáo việc làm tháng 7 cho thấy 943.000 việc làm mới đã được bổ sung – mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động (được tính bằng cách chia số người đang làm việc hoặc đang tìm việc cho tổng số người trong độ tuổi lao động) vẫn ở mức thấp nhất kể từ những năm 1990. 1970 đến nay đã gần một năm.

Bí ẩn 7 triệu người biến mất khỏi thị trường lao động Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng vẫn còn nhiều vị trí chưa thể lấp đầy - Ảnh 1.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp nhất kể từ những năm 1970.

Có những yếu tố nhất thời liên quan đến Covid-19 đang kìm hãm sự phục hồi của thị trường lao động, chẳng hạn như trợ cấp thất nghiệp quá lớn, sự sẵn có của dịch vụ chăm sóc trẻ em và lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và nhà hoạch định chính sách của Mỹ cũng sẽ phải đối mặt với các xu hướng dịch chuyển dài hạn, bao gồm dân số già và các công nghệ sẽ khiến một số loại việc làm biến mất. Đây là những xu hướng đã có từ trước khi xảy ra đại dịch nhưng đã tăng tốc trong thời kỳ đại dịch.

Trên thực tế, các nhà kinh tế từ lâu đã dự đoán rằng lực lượng lao động bị thu hẹp sẽ trở thành lực cản đối với tăng trưởng kinh tế. Trước dịch bệnh, cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cảnh báo nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng “trì trệ kinh niên”. Đại dịch đã gây ra một số bất thường trong số liệu tăng trưởng, chẳng hạn như sự đột phá về tăng trưởng gần đây so với cùng kỳ năm ngoái, và điều đó đã giúp giảm bớt sự bi quan. Tuy nhiên, về lâu dài, rất có thể cuộc khủng hoảng Covid sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Những người lao động bị thiệt thòi (cho dù họ bị sa thải, mất khả năng lao động do bệnh tật hay do doanh nghiệp đóng cửa) sẽ khó quay trở lại thị trường lao động vì kỹ năng của họ. chúng mất dần đi. Trong tháng 6, số lao động Mỹ thất nghiệp ít nhất một năm lên tới 2,9 triệu người, chiếm khoảng 29% tổng số người có việc làm.

Dưới đây là những con số cụ thể về các yếu tố khiến quy mô lực lượng lao động của Mỹ bị thu hẹp.

Dân số

Năm 2019 là năm đầu tiên trong nhiều thập kỷ, dân số trong độ tuổi lao động (được định nghĩa là những người từ 15 đến 64 tuổi) giảm. Câu chuyện tiếp tục lặp lại vào năm 2020.

Đổ lỗi cho những đứa trẻ bùng nổ. Mặc dù những người lớn tuổi nhất trong nhóm sinh từ năm 1946 đến năm 1964 đã đến tuổi nghỉ hưu cách đây một thập kỷ, nhưng số lượng trẻ em bùng nổ rời khỏi thị trường lao động đã tăng vọt trong thời kỳ đại dịch. Thống kê của Pew Research cho thấy con số của năm 2020 gấp đôi năm trước. Một số nghỉ hưu sớm hơn dự định, tận dụng lợi thế của giá cổ phiếu và giá nhà tăng cao trong khi những người khác chỉ đơn giản là mất việc do đại dịch và khó tìm được công việc mới.

Bí ẩn 7 triệu người biến mất khỏi thị trường lao động Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng vẫn còn nhiều vị trí chưa thể lấp đầy - Ảnh 2.

Năm ngoái, số lượng những người làm bùng nổ trẻ em nghỉ hưu đã tăng vọt.

Chủ tịch Fed Jerome Powell mới đây cho biết việc nghỉ hưu sớm là một trong những nguyên nhân khiến các công ty khó tìm được ứng viên chất lượng. “Đó là những người đã có hàng chục năm kinh nghiệm, tích lũy kiến ​​thức. Chúng tôi chưa nhìn thấy thế hệ kế cận sẽ thay thế họ, sẵn sàng thực hiện khối lượng công việc tương đương. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến đà phục hồi của nền kinh tế”.

Tự động hóa

Trong lịch sử, suy thoái kinh tế đã đẩy nhanh những thay đổi trên thị trường lao động. Bằng chứng rõ ràng nhất là kể từ những năm 1990, tăng trưởng việc làm sẽ không theo kịp tốc độ tăng trưởng GDP trong những năm sau suy thoái. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 bởi Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia cho thấy 88% việc làm dễ bị thay thế bởi tự động hóa bị mất ở Mỹ trong những năm 1980 đã biến mất chỉ trong 12 tháng của cuộc suy thoái. thuộc kinh tế.

Ở thời điểm hiện tại, những thứ như tờ khai tự động, ki-ốt với màn hình cảm ứng và menu có mã QR đang tràn ngập tại các siêu thị, nhà hàng, nhà thuốc. Nguy cơ lây lan Covid khiến các doanh nghiệp ngày càng đầu tư vào cả phần cứng và phần mềm để giảm tiếp xúc với khách hàng.

Theo nghiên cứu của Oxford Economics, 45% trong số 7 triệu việc làm bị mất ở Mỹ dễ bị ảnh hưởng bởi tự động hóa, dẫn đầu là các doanh nghiệp bán lẻ, sản xuất và ăn uống. Giáo sư kinh tế Stefania Albanesi cho biết: “Công nghệ đã có từ 10-15 năm trước, nhưng nó chưa được áp dụng, bây giờ nó được áp dụng rất nhanh. tại Đại học Pittsburgh.

Bí ẩn 7 triệu người biến mất khỏi thị trường lao động Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng vẫn còn nhiều vị trí chưa thể lấp đầy - Ảnh 3.

Nghiện ma túy

Đại dịch đã làm đảo ngược một cuộc chiến mà nước Mỹ phải vật lộn để đạt được tiến bộ. Ít nhất là kể từ giữa những năm 1990, đã có một “đại dịch” âm thầm lây lan trong lực lượng lao động Mỹ. Tỷ lệ tử vong do sử dụng ma túy quá liều tăng 30% vào năm 2020, lên mức kỷ lục 92.183 theo CDC của Mỹ. Khoảng 3/4 trong số đó là kết quả của ma túy.

Khó khăn về kinh tế, sự cô đơn của xã hội xa cách, và sự gián đoạn của các dịch vụ y tế là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Chăm sóc trẻ em

Trong đại dịch, hàng triệu bậc cha mẹ đã phải rời bỏ thị trường lao động vì các trường học và trung tâm chăm sóc trẻ em đã đóng cửa. Nhiều học sinh sẽ trở lại khi trường học mở cửa trở lại, và đến tháng 9, nhiều học sinh sẽ trở lại sau kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, đặc biệt là đối với phụ nữ, Covid đã thay đổi cơ bản sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Trong tháng 6, tỷ lệ tham gia thị trường lao động của phụ nữ là 56,2%, thấp hơn mức trung bình của thế kỷ này là 60,3%.

Ở nhiều nơi trên nước Mỹ, các bậc cha mẹ có con chưa đến tuổi đi học đang phải đối mặt với một “điều bình thường mới” đáng buồn. Nếu chi phí trông trẻ còn tăng nhanh hơn trước khi có dịch, một phần là do nhiều gia đình đã chuyển ra ngoại thành lập nghiệp nên các bậc phụ huynh khó quay trở lại với công việc của mình. có thu nhập thấp.

Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã đề xuất gói chi tiêu an sinh xã hội trị giá 3,5 nghìn tỷ USD bao gồm hỗ trợ các hộ gia đình và đầu tư vào chăm sóc trẻ em. Tuy nhiên, số phận của gói chi tiêu này vẫn rất mơ hồ.

Thu Huong

Kinh doanh và tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button