Sức Khỏe

Tỷ lệ trẻ Việt Nam thừa cân, béo phì tăng hơn gấp đôi chỉ trong 10 năm | Sức khỏe

Thực trạng đáng báo động, để lại hậu quả nghiêm trọng

Tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em Việt Nam gia tăng ở mức báo động trong hơn 10 năm qua, đặc biệt là ở khu vực thành thị. Theo thống kê của Bộ Y tế, đến năm 2020, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở khu vực thành thị đã lên tới 26,8%, khu vực nông thôn là 18,3% và miền núi là 6,9%. Trước đó, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng đã công bố tỷ lệ béo phì ở trẻ em thành thị tại TP.HCM đã vượt mức 50%, tại Hà Nội đã vượt mức 41%.

Theo WHO, béo phì ở trẻ em là một trong những gánh nặng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất của thế kỷ 21. Theo các chuyên gia dinh dưỡng: “Hậu quả của thừa cân, béo phì thường khó nhận biết ngay, nhưng không thể xem nhẹ. Khi trẻ béo phì không may mắc các bệnh như tiêu chảy, viêm phổi,… thì bệnh có xu hướng tiến triển nặng hơn, thời gian điều trị kéo dài ”.

Tỷ lệ trẻ em thừa cân béo phì ở Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi chỉ sau 10 năm - Ảnh 1

Thừa cân lâu ngày sẽ khiến cơ thể bị rối loạn chức năng và tiến triển thành bệnh. Bệnh diễn tiến âm thầm trong thời gian dài khiến việc điều trị và phục hồi vô cùng khó khăn và tốn kém. Theo các chuyên gia, thừa cân béo phì còn có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao, tuổi dậy thì của trẻ và để lại nhiều nguy cơ bệnh tật khi trưởng thành.

Béo phì ở trẻ em có liên quan mật thiết với béo phì ở tuổi trưởng thành. “Chỉ cần trẻ có dấu hiệu tăng cân quá nhanh (chưa gọi là béo phì) thì khi trưởng thành sẽ có nguy cơ béo phì. Đối với trẻ béo phì, tỷ lệ này còn cao hơn, kèm theo các bệnh như tim mạch, huyết áp, tiểu đường và nhiều bệnh mãn tính khác ”, chuyên gia này cho biết thêm.

Về mặt tâm lý, từ 8 tuổi trở lên, khi bắt đầu nhận thức được cơ thể của mình, trẻ thừa cân dễ tự ti, khó giao tiếp. Nhiều chuyên gia cảnh báo trẻ béo phì có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao.

Chủ quan vì không thấy hậu quả “nhãn tiền”

Mặc dù hiện nay, nhiều bậc cha mẹ nhận thức được rằng thừa cân béo phì là không tốt nhưng họ vẫn chủ quan và ít chủ động kiểm tra cân nặng định kỳ cho con mình. Theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng, có tới 53% phụ huynh không biết con mình đang thừa cân, hoặc đánh giá thấp một mức so với thực tế. Cha mẹ thường chỉ đưa con đi khám vì đau chân, đau xương hoặc lo lắng về chiều cao. Khi khám, bác sĩ phát hiện cháu bị thừa cân béo phì.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ tăng cân mất kiểm soát. Trong đó, việc cung cấp quá mức các chất dinh dưỡng là nguyên nhân chủ chốt. Nhiều gia đình Việt Nam vẫn quan niệm “ăn cơm bằng mắt”, trẻ phải tròn, đầy đặn mới “đủ tiêu chuẩn”.

Khi xã hội phát triển, các bậc cha mẹ mong muốn con mình có nguồn dinh dưỡng tốt để phát triển trí não và chiều cao nhưng lại cung cấp không cân đối, thường có xu hướng cho trẻ ăn nhiều hơn nhu cầu. Ngoài ra, việc lười vận động, ít ăn cơm cùng gia đình, ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, nước ngọt công nghiệp,… cũng là những nguyên nhân khiến tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ nhỏ ngày càng gia tăng.

Tỷ lệ trẻ em Việt Nam thừa cân béo phì tăng hơn gấp đôi chỉ sau 10 năm - Ảnh 2

Các chuyên gia khuyến cáo, để giúp trẻ phát triển cân đối, cha mẹ cần theo dõi quá trình phát triển của con thông qua biểu đồ tăng trưởng, tham khảo các chỉ số đo lường để nhận biết ngay nếu con vượt ngưỡng tuyệt đối và cân nặng. đừng thờ ơ với những dấu hiệu thừa cân.

Hậu quả của bệnh béo phì ở trẻ em thường không đến ngay lập tức. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ đánh giá thấp tình trạng thừa cân, thậm chí có tâm lý chủ quan rằng trẻ sẽ lấy lại cân bằng ở tuổi dậy thì. Cha mẹ cần phòng chống thừa cân béo phì cho con ngay từ nhỏ để giúp con phát triển cân đối, toàn diện và tránh những hậu quả về sức khỏe khi lớn lên.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/ty-le-tre-viet-nam-thua-can-beo-phi-tang-hon-gap-doi-chi-trong-10-nam-1395055.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button