Kinh Doanh

Tỷ phú Đài Loan với triết lý kinh doanh đủng đỉnh lạ thường tiết lộ 3 từ khiến ông quyết định chọn Việt Nam để đầu tư lớn


Tháng 6/2015, Công ty TNHH Polytex Far Eastern Việt Nam nhận Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất sản phẩm xơ sợi tổng hợp polyester tại Khu công nghiệp đô thị Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng, Bình Dương). có diện tích 99 ha với vốn đăng ký đầu tư giai đoạn I là 274 triệu USD.

Đây là nhà máy lớn thứ ba trên thế giới sau nhà máy tại Trung Quốc và Đài Loan của Tập đoàn Viễn Đông có quy mô toàn cầu của Đài Loan với 10 dây chuyền đầu tư hiện nay.

Chỉ một năm sau, vào tháng 10/2016, Chủ tịch Tập đoàn, ông Douglas Hsu, đã sang Việt Nam và đến Bình Dương để tìm hiểu chính sách thu hút đầu tư của tỉnh nhằm mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam. địa phương này với định hướng sản xuất các sản phẩm thông minh trong lĩnh vực may mặc và linh kiện điện tử.

Và mới đây nhất, ngày 21/5/2021, Công ty TNHH Polytex Far Eastern đã nhận được Giấy chứng nhận điều chỉnh tăng thêm 610 triệu USD để mở rộng năng lực sản xuất sản phẩm và sản phẩm từ sợi tổng hợp polyester. kéo sợi bông.

Như vậy, kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư cách đây 6 năm với số vốn đăng ký ban đầu dưới 300 triệu USD, sau hai lần điều chỉnh tăng vốn, Far Eastern Group đã nâng tổng vốn đầu tư của Far Eastern Group. đầu tư vào địa điểm sản xuất tại tỉnh Bình Dương lên tới 1,37 tỷ đô la.

Tỷ phú Đài Loan với triết lý kinh doanh khó tin đã tiết lộ 3 từ khiến ông quyết định chọn Việt Nam để đầu tư lớn - Ảnh 1.

Công ty TNHH Polytex Far Eastern Việt Nam có trụ sở tại tỉnh Bình Dương, là thành viên của Tập đoàn Viễn Đông Đài Loan (Ảnh: E-Invoice)

Là một trong những dự án đầu tư sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phục vụ ngành dệt may quy mô lớn của Tập đoàn Viễn Đông đầu tư tại Việt Nam, hiện công ty có hơn 2.000 chuyên gia và công nhân. , người lao động được đào tạo và có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết bị, công nghệ hiện đại trong chiến lược ứng dụng kỹ thuật hiện đại, công nghệ cao trong phát triển sản xuất kinh doanh của công ty này.

Tại Việt Nam, ngoài Polytex Far Eastern, Far Eastern Group còn sở hữu hai công ty khác là Công ty TNHH Apparel Far Eastern có trụ sở tại tỉnh Bình Dương và Công ty TNHH New Apparel Far Eastern có trụ sở tại Việt Nam. Tỉnh Bình Phước chuyên sản xuất, gia công hàng may mặc xuất khẩu.

“Sau nhiều năm khảo sát ở các nước, Tập đoàn chúng tôi quyết định chọn Bình Dương, Bình Phước để đầu tư và sẽ xây dựng các nhà máy hiện đại nhất Việt Nam”, ông Douglas Hsu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Far Eastern cho biết. cho biết, đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam luôn là điểm đến ổn định, lý tưởng và phát triển.

Làm giàu bằng tư duy “chậm mà chắc”

Tập đoàn Viễn Đông có giá trị thương hiệu hơn 85 tỷ USD, hoạt động với 10 ngành nghề kinh doanh chính cùng hơn 200 công ty và hơn 80.000 nhân viên tại 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với các thị trường trọng điểm như: Trung Quốc, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Hồng Kông, Nhật Bản và Mỹ. Toàn bộ “cỗ máy khổng lồ” này được vận hành dưới sự chỉ huy tài ba của ông Douglas Hsu, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn.

Đây là nhân vật đứng đầu danh sách 12 doanh nhân và tổ chức xuất sắc của Đài Loan được vinh danh tại Lễ trao giải Doanh nhân Châu Á Thái Bình Dương 2019 – APEA 2019 với Giải thưởng Thành tựu đặc biệt. Và trong danh sách 50 người giàu nhất Đài Loan năm 2021 do tạp chí Forbes công bố, tỷ phú 79 tuổi này đứng thứ 16 với giá trị tài sản 2,5 tỷ USD.

Khi được hỏi bí quyết giúp ông thành công trong hơn 20 năm lãnh đạo tập đoàn trải qua bao thăng trầm, người đàn ông này chỉ dùng một cụm từ để thể hiện tư duy quản trị của mình, đó là: “Duy trì sự bền vững”.

Ông Douglas Hsu bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình tại Ngân hàng Citibank ở Thành phố New York (Mỹ) trước khi trở về Đài Loan và gia nhập Tập đoàn Viễn Đông vào năm 1971. 8 năm sau, ở tuổi 38, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Công ty Dệt may Viễn Đông với tư cách là bước đệm chuẩn bị cho quá trình tiếp quản tập đoàn trong tương lai.

Con đường học vấn “đậm chất Mỹ” của ông với các bằng cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Notre Dame, Indiana (Mỹ) và chương trình cao học kinh tế tại Đại học Columbia (Mỹ) đã cho thấy rõ điều đó. Ngoài ra, ông còn được Đại học Quốc gia Chiao Tung (Đài Loan) trao bằng tiến sĩ danh dự về quản lý vào năm 2002.

Một trong những sở thích của Douglas Hsu khi còn trẻ là lặn biển, một môn thể thao đòi hỏi sự tập trung cao độ và thận trọng cùng với các tiêu chuẩn an toàn cao nhất. Và như vậy, như ông từng tiết lộ, việc định hướng và dẫn dắt một tập đoàn với hơn 230 công ty con và 50.000 nhân viên không khác gì ngụp lặn dưới vực sâu đen ngòm với nhiều rủi ro khó lường. mà bản thân anh phải nỗ lực vượt qua.

Điều này đúng khi trước đây, công ty viễn thông FarEasTone, thành viên của Tập đoàn Viễn Đông, lâu nay chỉ đứng ở vị trí thứ 3 trong ngành viễn thông Đài Loan có con. số lượng khách hàng và lợi nhuận còn khiêm tốn. Các nền tảng kinh doanh khác của Douglas Hsu cũng từng phải rơi vào tình trạng “trầy trật” vì luôn phải đứng ở thế “hít khói” khi so sánh với các đối thủ cùng lĩnh vực.

Nhiều nhà quan sát trong lĩnh vực kinh tế có hiểu biết về cơ cấu hoạt động của Tập đoàn Far Eastern đều đồng ý rằng tập đoàn này chưa bao giờ sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong hoạt động kinh doanh của mình. Theo đó, hầu hết các công ty thành viên không vội vàng với phương án “đánh nhanh, thắng nhanh” như các doanh nghiệp khác thường làm mà luôn duy trì chiến lược “đi chậm, hái hoa rơi”. Hay nói một cách hình tượng, Far Eastern Group giống như một cậu học sinh ở đâu đó ở giữa, không thuộc nhóm đầu hay nhóm cuối của lớp.

Ví dụ, trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi cửa hàng, họ chưa bao giờ vượt qua được tập đoàn Shin Kong nổi tiếng ở Đài Loan. Với lĩnh vực viễn thông như đã nói ở trên, họ luôn đứng sau hãng di động Taiwan Mobile; Và nếu tính đến lĩnh vực kinh doanh chuỗi siêu thị, Far East Group còn lâu mới đứng cùng hàng với “ông vua siêu thị” RT Mart.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao các doanh nghiệp khác không ngừng mở rộng quy mô kinh doanh càng nhanh càng tốt trong khi ông Douglas Hsu không hề vội vàng hay sốt ruột chút nào?

“Tôi chỉ muốn ngủ ngon mỗi đêm”, ông chủ của Tập đoàn Viễn Đông trả lời đơn giản khi được tờ báo kinh doanh CommonWealth hỏi trong một cuộc phỏng vấn.

“Nhiều người nói, tôi là người bảo thủ. Và tại sao tôi không chạy nhanh để có thể tăng gấp đôi, gấp ba công việc kinh doanh của mình. Câu trả lời là: Giá trị cổ phiếu tăng lên. Đó không phải là ưu tiên hàng đầu của tôi. Tính bền vững là của tôi mục tiêu dài hạn ”, ông Douglas Hsu nhấn mạnh.

Tỷ phú Đài Loan với triết lý kinh doanh khó tin đã tiết lộ 3 từ khiến ông quyết định chọn Việt Nam để đầu tư lớn - Ảnh 2.

“Tính bền vững và đổi mới là chìa khóa dẫn đến thành công lâu dài”

Thận trọng là một trong những đức tính đã được hun đúc thành truyền thống của Tập đoàn Viễn Đông. Nó đã luôn chảy trong huyết quản của tập đoàn này ngay từ những ngày đầu thành lập bởi nhà sáng lập Yu-Ziang Hsu vào năm 1940 tại Trung Quốc, và sau đó được thừa kế bởi con trai của ông là Douglas Hsu cùng với “gia vị” đậm chất Mỹ mang tên sự đổi mới”.

“Đổi mới khoa học và công nghệ tạo ra cơ hội kinh doanh, cũng như khả năng cạnh tranh toàn cầu. Khi mô hình tiêu dùng và đối thủ cạnh tranh ngày càng thay đổi, chúng ta bắt buộc phải kiên trì đổi mới và tăng trưởng để đạt được thành công và duy trì sự tồn tại của mình. Các công ty do chúng ta làm chủ không còn có thể hoạt động như một thực thể độc lập. Tình hình sẽ còn phức tạp và thách thức hơn nữa với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) “, ông Douglas Tong Hsu nhận xét

“Đế chế” sản xuất và kinh doanh vải Viễn Đông Thế Kỷ Mới lớn nhất châu Á do ông Douglas Hsu làm chủ đã thể hiện một cách sinh động tinh thần này. Đây là một doanh nghiệp thân thiện với môi trường thực hành tái chế bao bì chất thải nhựa (R-PET) trên toàn bộ dây chuyền sản xuất của mình.

Và trong khi nhiều thương hiệu thời trang quốc tế vẫn chìm trong mớ chỉ trích nặng nề vì sử dụng hóa chất và tạo ra rác thải nhựa cho môi trường, công việc kinh doanh của ông Douglas Hsu vẫn tồn tại. với sứ mệnh của một “doanh nghiệp xanh” bằng việc nghiên cứu và phát triển các giải pháp sản xuất thân thiện với môi trường.

Tỷ phú Đài Loan với triết lý kinh doanh khó tin đã tiết lộ 3 từ khiến ông quyết định chọn Việt Nam để đầu tư lớn - Ảnh 3.

Douglas Hsu nói: “Trong thế giới không chắc chắn và thay đổi nhanh chóng này, sáng tạo không còn là một lựa chọn mà là cách sống của chúng ta”.

Theo ông Douglas Hsu, trong tương lai, nguyên liệu thô để sản xuất vải không nên chỉ dựa vào than, dầu hay khí đốt. Thay vào đó, nó nên được lấy từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên từ thực vật do con người trồng và chăm sóc để khai thác lấy chất xơ.

Ông Douglas Hsu nói: “Các doanh nghiệp cần nhận ra rằng tính bền vững luôn là cách tiếp cận đúng đắn trong kinh doanh.

Far Eastern New Century là đơn vị tiên phong áp dụng các phương pháp tái chế sản phẩm mới để tạo thành nguyên liệu sản xuất cho công ty cũng như hợp tác với các hãng công nghệ Mỹ để xây dựng hàng loạt công nghệ tạo vải nhân tạo mà không cần phụ thuộc vào nguồn xăng dầu truyền thống. .

Nhờ những nỗ lực bền bỉ trong thời gian dài, năm 2016, ông Douglas Hsu đã được lãnh đạo Đài Loan trao tặng Huân chương Ngôi sao rực rỡ cùng chiếc Grand Cordon vì những đóng góp của ông cho Đài Loan. Tiền vay. Ông cũng được đánh giá là một trong những chuyên gia xuất sắc về phát triển doanh nghiệp bền vững và đã được trao giải thưởng Doanh nghiệp bền vững Đài Loan năm 2018. Ngoài ra, ông còn được vinh danh trong danh sách Top 50 CEO xuất sắc. Đài Loan do tạp chí Harvard Business Review bình chọn trong 2 năm liên tiếp 2016 và 2018.

Trong quý 2 năm 2020, nền kinh tế toàn cầu bị chững lại do cuộc tấn công của đại dịch Covid-19 khiến hàng loạt nhà sản xuất hàng may mặc bị ảnh hưởng nặng nề với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử sắp tới. buộc phải bán tháo tài sản để tránh vỡ nợ. Tập đoàn Viễn Đông cũng không thể nằm ngoài tầm ảnh hưởng của đại dịch.

Douglas Hsu cho biết: “Chúng tôi buộc phải thực hiện một số điều chỉnh đối với chiến lược phát triển của mình và nhìn thế giới bằng một góc nhìn mới. “Chúng tôi sẵn sàng bước vào cuộc đua đường dài ngay cả khi đại dịch không kết thúc vào cuối năm sau.”

Tỷ phú Đài Loan với triết lý kinh doanh khó tin đã tiết lộ 3 từ khiến ông quyết định chọn Việt Nam để đầu tư lớn - Ảnh 4.

Tuy nhiên, vị tỷ phú chủ tịch bày tỏ sự lạc quan khi thấy các cơ sở của mình ở Trung Quốc, Việt Nam, các nước Đông Nam Á “và nhiều nơi khác” vẫn hoạt động tốt trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát. khó khăn hiện tại.

“Chúng tôi có thể không có tất cả câu trả lời cho những gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng một điều tôi chắc chắn sẽ không thay đổi là Tập đoàn sẽ tuân thủ các giá trị cốt lõi của mình bằng cách thích ứng với các xu hướng mới, bắt kịp và đối phó hiệu quả với những thách thức mới nhất, từ đó tạo động lực mới cho sự tăng trưởng và biến Tập đoàn trở thành hình mẫu của một doanh nghiệp hàng đầu toàn cầu ”, ông Douglas Tong cho biết. Từ Hy Viên nhấn mạnh trong cuộc tiếp xúc với báo chí gần đây.

Nguyễn Thuận

Kinh doanh và tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button