Công Nghệ

Tỷ phú Jeff Bezos bay vào vũ trụ bằng con tàu hình “của quý” khổng lồ, đây là lý do tại sao


Tối 20/7 (giờ Việt Nam), tỷ phú Jeff Bezos đã lên tàu bay vào vũ trụ, qua đó trở thành tỷ phú thứ hai làm được điều này với chính con tàu của mình. Và dù là người đứng thứ hai (sau tỷ phú người Anh Sir Richard Branson), nhưng chuyến bay của Jeff Bezos lại nhắm tới độ cao 106km – cao hơn người tiền nhiệm.

Tất nhiên, đây vẫn là một sự kiện đáng nhớ đối với bản thân cựu CEO Amazon cũng như cộng đồng đam mê khoa học vũ trụ thế giới. Tuy nhiên, nhiều người theo dõi khoảnh khắc ông Bezos bay vào vũ trụ lại quan tâm đến một vấn đề khác, đó là hình dáng của con tàu New Shepherd mà ông sử dụng.

Chuyến bay vũ trụ của Jeff Bezos

Cụ thể, con tàu có hình dạng giống như một cây nấm dài và mảnh. Nó khiến những người có trí tưởng tượng phong phú phải tự hỏi, tại sao nó lại giống … một cái dương vật khổng lồ như vậy?

Nhưng thực sự, mọi thứ đều có lý do của nó. Một số chuyên gia trên khắp thế giới đã đưa ra một số giả thuyết liên quan đến hình dạng của con tàu, và nó không kỳ lạ như bạn nghĩ.

Cụ thể, theo Jonathan McDowell, nhà thiên văn học thuộc Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian (Mỹ), những con tàu có phần mũi cùn như vậy (hay còn gọi là tên lửa đầu búa) có lịch. lịch sử lâu đời đằng sau.

“Nếu được làm cẩn thận, con tàu sẽ có hình dạng cực kỳ phù hợp với khí động học.”

Tỷ phú Jeff Bezos đã bay vào vũ trụ bằng một con tàu khổng lồ hình dương vật, đây là lý do tại sao - Ảnh 2.

Theo Laura Forczyk – chủ sở hữu của công ty phân tích không gian, phần đầu – phần gây tranh cãi nhất của con tàu, nó được thiết kế để “tối ưu hóa không gian bên trong”.

Đó cũng là lý do mà McDowell đưa ra. Về phần đuôi tàu, ông giải thích, New Shepherd có phần đuôi “to và phẳng”, vì đó là thiết kế quan trọng khi con tàu quay trở lại Trái đất.

Tuy nhiên, theo McDowell, bất chấp những ý nghĩa khoa học đằng sau một thiết kế như vậy, ông vẫn cho rằng rất khó để Bezos và nhóm của ông bỏ qua khía cạnh mà khán giả nghĩ.

“Thật khó để họ không nhận ra điều đó. Hãy tưởng tượng, bạn đến một cuộc họp và sau đó có ý kiến ​​như ‘Bạn có muốn bay trên một con tàu có hình dạng như vậy không?’ Nhưng tôi đoán các kỹ sư sẽ đứng lên và nói, “Nó phù hợp về mặt toán học, đó là thiết kế tối ưu. Chúng tôi sẽ bay cùng nó.”

Về phần thân – thon và dài, Forczyk cho rằng đây cũng là một thiết kế tối ưu cho một con tàu.

“Rõ ràng là dễ dàng cân bằng một thân tàu dài và hẹp hơn là một thiết kế dày hơn, lớn hơn.”

“Họ đã trải qua rất nhiều thử nghiệm để đưa ra một thiết kế hoàn hảo cho phép tối ưu hóa âm lượng, khung cửa sổ tốt nhất và đặc biệt là không gây nguy hiểm.”

Tỷ phú Jeff Bezos đã bay vào vũ trụ bằng một con tàu khổng lồ hình dương vật, đây là lý do tại sao - Ảnh 3.

Những người đi cùng Bezos trong chuyến bay lịch sử là anh trai của ông – Mark, Wally Funk – một trong 13 nữ phi công đã vượt qua bài kiểm tra của NASA vào đầu những năm 1960, và Oliver Daemen – một sinh viên vật lý 18 tuổi, người đã “may mắn”. được thay thế cho nhân vật thắng cuộc đấu giá cho vị trí này nhưng phải rút lui vì lịch trình bận rộn. Được biết, cuộc đấu giá cho chiếc “xèng” với Jeff Bezos lên tới 28 triệu USD.

JD

Pháp luật & độc giả

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button