Kinh Doanh

Tỷ phú Mark Cuban: Tiền số hiện như thời kỳ đầu của Internet


Mark Cuban, người đầu tư rất nhiều vào tiền điện tử, cho rằng đây là thời kỳ tạm lắng và thanh lọc tương tự như Internet vào đầu những năm 2000.

Mark Cuban là một trong những “cá mập” ngồi ghế nóng Shark Tank Mỹ từ năm 2011 đến nay. Ông cũng là chủ sở hữu của đội bóng rổ nổi tiếng Dallas Mavericks, sở hữu khối tài sản hơn 4,7 tỷ USD, theo Forbes.

Gần đây, khi thị trường tiền kỹ thuật số Bước vào thời kỳ giảm giá kéo dài, tỷ phú Mark Cuban coi tình hình như bong bóng dotcom đầu những năm 2000. Vào cuối những năm 1990, đầu cơ đã thúc đẩy việc định giá các công ty có hiệu lực. Các dịch vụ dựa trên Internet tăng vọt, đưa chỉ số thị trường chứng khoán Nasdaq Composite tăng 400% trong 5 năm trước khi sụp đổ trong giai đoạn 2001-2002.

“Tiền điện tử đang trải qua thời kỳ tạm lắng trên internet”, Cuban nói.

Mark Cuban phát biểu trong một sự kiện ở Texas (Mỹ), tháng 3 năm 2022. Ảnh: Reuters

Mark Cuban phát biểu tại một sự kiện ở Texas (Mỹ), tháng 3 năm 2022. Hình ảnh: Reuters

Theo ông, sau sự gia tăng ban đầu của các “ứng dụng thú vị” và NFT, tiền điện tử đang bước vào “giai đoạn bắt chước” khi có quá nhiều công ty không mang lại lợi ích mới cho thị trường. Nhưng người Cuba dự đoán, chuỗi khối nổi lên sau giai đoạn này sẽ sử dụng “hợp đồng thông minh để cải thiện năng suất kinh doanh và lợi nhuận”.

Hợp đồng thông minh là các thỏa thuận kỹ thuật số được mã hóa và lưu trữ trên chuỗi khối cung cấp tài chính phi tập trung (DeFi), ứng dụng và NFT. Giao thức này sẽ tự động hóa hợp đồng mà không có sự can thiệp từ bên ngoài, tạo sự thuận tiện cho người dùng và đảm bảo độ chính xác, minh bạch rất cao vì không có sự can thiệp hay đảo ngược.

“Các blockchain sao chép những gì mọi người có sẽ thất bại. Chúng tôi không cần NFT hoặc DeFi trên mọi chuỗi”, tỷ phú nhấn mạnh.

Về việc liệu nhiều loại tiền điện tử có tiếp tục tạm lắng hay không, Cuban không chắc chắn. “Tôi không biết rõ điều này,” anh nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Mark Cuban so sánh tiền điện tử với lịch sử của web. Đầu năm ngoái, ông cho biết sự phát triển của công nghệ blockchain nhắc nhở ông về “những ngày đầu của Internet” và các công ty blockchain hiện tại tương tự như những người tiên phong về Internet.

“Phải mất thời gian trước khi Internet trở nên khả dụng và đủ rẻ để có thể truyền phát trực tuyến và kết nối không dây thực sự. Chúng ta đã mất 20 năm để bước vào thời đại Internet và bây giờ chỉ còn 10-12 năm nữa với tiền điện tử”, ông nói vào năm ngoái .

Tỷ phú Cuban cũng là một nhà đầu tư tiền điện tử lớn với danh mục đầu tư bao gồm nhiều loại tiền kỹ thuật số, NFT. Ngoài ra, anh cũng rót tiền vào một số công ty blockchain.

Tuần trước, thị trường tiền điện tử đã trải qua chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Trong đó, Bitcoin Có thời điểm, giá giảm xuống khoảng 25.402 USD – thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020. Giá thị trường Ether cũng bị cuốn đi 20% chỉ trong một ngày, có lúc xuống 1.883 USD – thấp nhất kể từ tháng 7/2021.

CoinDesk Giải thích, tiền điện tử bị ảnh hưởng bởi hai áp lực. Một mặt, lo ngại lạm phát sẽ khiến các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ, làm giảm mong muốn nắm giữ các tài sản được coi là rủi ro cao. Mặt khác, việc TerraUSD – một stablecoin (đồng tiền ổn định) có giá trị được cố định bằng một USD, bất ngờ mất giá trị thị trường này và giảm xuống dưới một USD, đã tạo ra hiệu ứng “gợn sóng” đối với tài sản. điện tử.

Tuy nhiên, Bitcoin nhanh chóng lấy lại mốc 30.000 đô la vào ngày 13 tháng 5. CoinDesk giải thích rằng đây chỉ là đợt tăng ngắn hạn do thị trường ghi nhận đợt bán tháo. Theo đó, mức kháng cự của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới sẽ ở mức 33.000-35.000 USD.

Xiao Gu (dựa theo CNBC, CoinDesk)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button