Kinh Doanh

Tỷ phú Richard Branson muốn vượt mặt Jeff Bezos trong cuộc đua không gian


Ban quản lý Virgin Galactic trước đó đã thông báo rằng công ty sẽ tiến hành thêm ba chuyến bay vũ trụ nữa để hoàn thành quá trình thử nghiệm phát triển tàu vũ trụ VSS Unity. Công ty đang nỗ lực để bắt đầu vận chuyển hành khách thu phí sớm nhất là vào năm 2022, sau chuyến bay thành công vào tháng trước với chỉ hai phi công trên máy bay.

Theo kế hoạch đó, chuyến đầu tiên trong số ba chuyến bay tiếp theo sẽ chở 4 hành khách đi thử nghiệm khoang chứa, chuyến thứ hai chở Branson và chuyến thứ ba chở các thành viên của lực lượng không quân Ý đi đào tạo phi hành gia chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, một bài báo hồi đầu tháng của một blogger có trụ sở tại Mojave, California – nơi Virgin Galactic sản xuất phương tiện của mình – cho biết công ty đang cân nhắc sắp xếp lại lịch bay để đưa Branson vào vũ trụ vào chuyến tiếp theo, thay vì vào ngày thứ hai. Bài đăng được đưa ra ngay sau khi Bezos tuyên bố sẽ bay chuyến bay chở khách đầu tiên của Blue Origin, dự kiến ​​vào ngày 20 tháng 7 – điều cho thấy Branson có thể đang cố gắng đánh bại tỷ lệ cược. Bezos tự mình bay vào vũ trụ vào ngày 4 tháng 7.

Virgin Galactic đã không xác nhận hoặc phủ nhận rằng họ đang xem xét tổ chức lại lịch trình bay vũ trụ của mình.

“Tôi biết có rất nhiều sự quan tâm và đồn đoán ngoài kia, nhưng chúng tôi chưa công bố ngày giờ hoặc ai sẽ tham gia các chuyến bay đó. Chúng tôi còn ba chuyến bay nữa trong chương trình bay thử nghiệm của mình. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục Theo đó, Giám đốc điều hành Michael Colglazier cho biết.

Branson’s Virgin Galactic được thành lập vào năm 2004 và Bezos ‘và Blue Origin’s được thành lập vào năm 2000. Hai công ty đang cạnh tranh để đưa hành khách trên các chuyến bay ngắn đến rìa không gian, một ngành công nghiệp. được gọi là “du hành dưới quỹ đạo”. Tàu vũ trụ của hai công ty sẽ đạt độ cao khoảng 80 km đến 100 km và dành vài phút bay lơ lửng trong môi trường vi trọng lực.

Cổ phiếu của Virgin Galactic đã tăng hơn 30% trong giao dịch vào thứ Sáu, sau khi công ty thông báo rằng FAA (Cục Hàng không Liên bang) đã cấp cho họ các giấy phép cần thiết để vận chuyển hành khách trên các chuyến bay vũ trụ. Tương lai.

Colglazier nhấn mạnh rằng “chuyến bay ngày 22 tháng 5 rất thành công đối với chúng tôi” và rằng với sự chấp thuận của FAA hiện có trong tay, Virgin Galactic đang chuyển “sự chú ý của mình sang việc làm rõ khi nào chúng tôi sẽ sẵn sàng cho chuyến bay tiếp theo”.

Trong khi Virgin Galactic hy vọng cuối cùng sẽ có nhiều chuyến bay mỗi tuần, hiện tại VSS Unity là tàu vũ trụ hoạt động duy nhất trong đội bay của công ty, khiến thời gian quay vòng trở thành yếu tố then chốt nếu Branson muốn. bay vào vũ trụ trước ngày 20/7.

Hơn hai năm trước, khi Virgin Galactic thực hiện chuyến bay vũ trụ đầu tiên và thứ hai, công ty đã mất 71 ngày để quay vòng giữa các lần phóng.

Để có được chuyến bay vũ trụ tiếp theo vào ngày 4 tháng 7, họ phải chuẩn bị cho con tàu vũ trụ chỉ trong 43 ngày. Nhưng thời gian quay vòng là 71 ngày có nghĩa là chuyến bay vũ trụ tiếp theo của Virgin Galactic sẽ rơi vào ngày 1 tháng 8, một vài tuần sau chuyến bay dự kiến ​​của Bezos.

Tuy nhiên, Virgin Galactic đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm bằng cách sử dụng tên lửa đẩy nhanh hơn trước. Khi công ty tăng cường thử nghiệm vào năm 2018, VSS Unity đã thực hiện ba chuyến bay tăng cường, tăng độ cao khi chúng đến gần hơn không gian. Trong ba chuyến bay tên lửa đó – được thực hiện vào ngày 5 tháng 4, ngày 29 tháng 5 và ngày 26 tháng 7 năm 2018 – công ty đã mất 54 ngày và 58 ngày để quay VSS Unity tương ứng.

Đi vào vũ trụ trước ngày 20 tháng 7 sẽ yêu cầu Virgin Galactic chuẩn bị VSS Unity trong 58 ngày hoặc ít hơn – tức là nhanh hơn trước.

Hiện tại, Colglazier cho rằng đây “không phải lúc” để nói về thời gian của chuyến bay vũ trụ tiếp theo.

Colglazier nói: “Chúng tôi tiếp cận vấn đề này một cách rất bài bản, đặt sự an toàn lên hàng đầu và một khi chúng tôi đã kiểm tra mọi thứ và thực hiện tất cả các bước, đó là lúc chúng tôi có thể tiếp tục và nhận thấy.

Lê Thanh Hải

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button