Kinh Doanh

Tỷ phú Trần Đình Long có một thói quen bình dân nhưng điều bất ngờ là shark Phú khá định kiến về văn hoá này


Năm 2018, Chủ tịch Trần Đình Long của Tập đoàn Hòa Phát lần đầu tiên được tạp chí Forbes vinh danh là tỷ phú USD. Nhân dịp này, ông Long lần đầu đồng ý trả lời phỏng vấn báo chí về bản thân, quan điểm sống và kinh doanh.

Một điều khiến anh Long luôn tự hào là duy trì được tình bạn hàng chục năm nay. Anh ấy nói:

Bây giờ vẫn vậy. Bạn cà phê của tôi, tôi rất tự hào rằng 20 năm sau, nó vẫn tồn tại, bước sang tuổi 20 rồi. Và bạn không nhất thiết phải ngồi trong tủ kính hay gì cả mà ngày nào cũng ngồi vỉa hè trà đá. Hôm nay ngày nào cũng ngồi dưới bụi tre“.

Ông Long cùng đội ngũ những người bạn tâm giao hơn 20 năm đã xây dựng Hòa Phát từ một công ty nội thất nhỏ trở thành đại gia trong ngành thép ASEAN. Vị tỷ phú này của Forbes cho rằng, rất may ban lãnh đạo Hòa Phát bằng tuổi, học chung, chơi với nhau từ nhỏ nên rất hiểu nhau.

Bạn bè thường nói tôi là tổng thống nhàn nhã nhất thế giới vì tôi có thời gian ăn sáng, uống cà phê no nê, trưa uống cà phê với bạn bè, tối về nhà ăn cơm với gia đình, chơi golf trong tuần. 2 lần“, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long mới đây đã chia sẻ câu chuyện thú vị về cuộc sống thường ngày của mình trên Zing.

Trà đá vỉa hè không chỉ là thói quen của tỷ phú Long và những người bạn mà còn là thứ không thể thiếu của nhiều người Hà Nội. Nếu người Sài Gòn có văn hóa uống cà phê thì người Hà Nội có văn hóa trà đá vỉa hè bình dân đặc trưng.

Ở Hà Nội, ngay khi bước chân ra khỏi nhà, bạn có thể thấy rất nhiều quán trà đá có mặt ở khắp các ngõ, phố. Một quán trà đá đơn giản chỉ với một phích nước nóng, một ấm pha trà và vài chiếc ghế nhựa nhỏ cũng có thể trở thành điểm dừng chân lý tưởng.

Người Hà Nội thích trà đá không chỉ vì rẻ mà còn vì không gian thoáng mát. Họ có thể thoải mái nói chuyện, vui chơi và thư giãn, không giống như sự bó buộc của các nhà hàng cao cấp. Đặc biệt là vào mùa hè, nắng nóng khiến con người cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Chỉ cần ghé quán làm một cốc trà đá mát lạnh là bạn sẽ có sức mà đi tiếp.

(CN) Tỷ phú Trần Đình Long có thói quen bình dân, nhưng bất ngờ là shark Phú lại khá định kiến ​​về nét văn hóa này - Ảnh 1.

Nhưng không phải ai cũng thích ngồi trà đá nói chuyện. Trong một bài phỏng vấn, shark Phú đã vô tình nhắc đến nét văn hóa thú vị này. Cụ thể khi được Zing hỏi “Ngoài giáo dục và đào tạo, chúng ta cần có những hành động cụ thể nào để hiện thực hóa “khát vọng vì một Việt Nam thịnh vượng?”?, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse cho biết:

Chúng ta không cần nói nhiều về khát vọng, vì nó đã có trong mỗi người rồi. Ai chẳng thích giàu sang, chẳng thích xa hoa, ai cũng thích giành giật. Cũng giống như một người sinh ra ở đâu thì trong bản thân họ cũng có lòng yêu nước.

Có khát vọng, nhưng khó nhất là những bước đi. Đó là một quá trình, phải rèn luyện, phải khổ luyện. Chúng ta có thể chịu đựng được hay không, chúng ta có sẵn sàng bắt tay với nó không, hay chúng ta chỉ ngồi và nói chuyện.

Văn hóa của chúng ta là ngồi trà đá, nói về người khác. Cần phải thay đổi hướng nói và làm. Ngồi đánh giá người khác thì dễ, ngồi mà làm thì rất khó. Người Việt Nam cần thay đổi cách nghĩ, cách nói và cách làm. Các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần vào cuộc và tôn trọng sự thật.

Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế 2010-2013, chúng tôi đã phải tiếp rất nhiều cơ quan Nhà nước để tháo gỡ khó khăn. Sau đoàn này, chúng tôi liên tục kiến ​​nghị, khi về thì không thấy hồi âm, không phản hồi kiến ​​nghị. Quá nhiều nhóm mà chúng tôi lãng phí thời gian để tiếp tục.

Vấn đề của chúng tôi là nhiều việc không xác định được mục tiêu cụ thể, ai chịu trách nhiệm, thời gian bao lâu, nguồn lực nào để hoàn thành, bằng phương tiện gì. Chúng ta thường không biến nó thành một kế hoạch hành động mà chỉ hét lên, rồi chìm xuống và biến mất.

Khi chúng ta không vạch ra kế hoạch cụ thể, không xác định rõ nguồn lực thì dù có hét lên như vậy cũng chẳng thành được gì.

Thực tế, bản thân văn hóa trà đá không quan trọng, tốt hay xấu là do định kiến ​​của mỗi người. Có thể thấy, shark Phú đang mặc định “ngồi trà đá” và “nói về người khác” với nhau. Thực tế, như tỷ phú Long và những người bạn của ông, họ có thể ngồi trà đá nói chuyện kinh doanh, chuyện vĩ mô, thời sự. Vì vậy ly trà đá chỉ là phương tiện để xây dựng mối quan hệ, bạn bè và quan trọng hơn, tình bạn đó là sự kết nối chân thành hay chỉ là tình bạn tán gẫu.

Theo tạp chí Forbes, có 5 lý do tại sao tình bạn chân thành có tác động tích cực đến sự phát triển cá nhân cũng như công việc kinh doanh của bạn. Những lý do này bao gồm:

1. Những người bạn chân chính có thể cung cấp cho bạn những phản hồi trung thực và hữu ích về hình ảnh và thương hiệu của bạn. Họ khuyến khích bạn tiếp tục theo đuổi những điều đúng đắn hoặc những ý tưởng kinh doanh mới.

2. Những người bạn chân chính có thể khuyến khích bạn làm việc chăm chỉ và hiệu quả để hai bạn có thể tận hưởng thời gian bên nhau.

3. Những người bạn thực sự có thể kết nối bạn với các doanh nhân, chuyên gia, nhà đầu tư, nguồn lực hoặc những người có kinh nghiệm khác, những người giúp phát triển doanh nghiệp của bạn.

4. Những người bạn chân chính tin tưởng vào tầm nhìn và khả năng của bạn và rất vui khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, đồng thời khuyến khích những người khác cũng làm như vậy.

5. Những người bạn thực sự nhắc nhở bạn về điểm mạnh, thành công và mục tiêu của bạn khi bạn cảm thấy chán nản hoặc thất bại.

đồng cỏ

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button