Sức Khỏe

U xơ tử cung có thể mang thai không?

U xơ tử cung có ảnh hưởng đến việc mang thai không cần phải thăm khám kỹ lưỡng xem khối u nằm ở đâu, kích thước bao nhiêu, có chèn ép vào khoang tử cung hay không.

Chào bác sĩ, tôi năm nay 44 tuổi chưa có con. Tôi lấy chồng từ năm 2005 đến nay, chưa phá thai, chưa hút thai, đi khám bác sĩ bảo không sao. Cho đến năm 2017, khi đi khám tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, bác sĩ nói bị đa u xơ tử cung nhưng vẫn có thể làm phôi. Em ngày 3 làm 6 phôi, chuyển phôi 2 lần nhưng không thành công. Lần chuyển phôi thứ 3 thì có bêta nhưng siêu âm bác sĩ nói là nhiều u. Đến tuần thứ 6, bác sĩ cho biết thai tương đương 5 tuần, chậm phát triển. Đến tuần thứ 7 sẽ không có tim thai.

Tôi đã đi khám ở một số bệnh viện khác nhưng bác sĩ nói tôi không thể làm thụ tinh ống nghiệm vì tôi bị u xơ tử cung và phôi sẽ bị hỏng. Em đã hết hy vọng 2 năm nay rồi, mong các bác sĩ tư vấn giúp em là khối u không điều trị thì chuyển phôi có ảnh hưởng gì không ạ? Khối u rất lớn, liệu có khả năng thụ thai không?

Câu trả lời:

Lời đầu tiên, tôi xin chia sẻ với bạn khó khăn mà bạn gặp phải. Qua những vấn đề chị chia sẻ, tôi muốn nhấn mạnh rằng trường hợp của chị là một trường hợp khó.

Như chúng ta đã biết, yếu tố đầu tiên khi bác sĩ xem xét và dự đoán kết quả điều trị cho bệnh nhân là tuổi của bệnh nhân. Năm nay em 44 tuổi, ngoài 40 tuổi chức năng buồng trứng sẽ suy giảm không chỉ về số lượng mà còn cả chất lượng. Ngoài ra, chúng tôi thấy rằng kết quả điều trị IVF trước đây của cô ấy cũng không khả quan. Em đã chuyển phôi 2 lần nhưng kết quả đều không thành công.

Khi cấy que không thành công, đặc biệt là cấy nhiều lần, chúng ta có 3 nhóm nguyên nhân chính: thứ nhất là do dính buồng tử cung, thứ hai là do phôi thai, thứ ba là do sự tiếp nhận của niêm mạc tử cung. cung với phôi đó. Ở đây, chúng tôi nhận thấy rằng với trường hợp của chị, chúng ta cần phải có một phác đồ điều trị phù hợp, gọi là điều trị cá thể hóa thì mới có thể thu được số lượng nang noãn, số lượng noãn tối ưu nhất để có thể đạt được điều này. thu được số tế bào sinh trứng tốt nhất.

Ngoài ra, chị còn gặp khó khăn nữa là bị đa u xơ tử cung. Với bệnh u xơ, chúng ta cần xem xét khối u xơ nằm ở đâu, kích thước như thế nào, có ảnh hưởng đến khoang tử cung hay không? Trường hợp của chị là đa nhân xơ, tức là có nhiều nhân xơ nên cần phải xem xét rất kỹ có bao nhiêu nhân xơ và u xơ có ảnh hưởng gì không, khả năng mổ là bao nhiêu?

Chúng tôi đã điều trị cho nhiều trường hợp giống như bạn. Nhiều người có khối u xơ từ 3-4cm, khá lớn nhưng nằm ở vị trí bình thường, không ảnh hưởng đến quá trình mang thai nên chúng tôi vẫn khuyên bệnh nhân không cần thiết phải phẫu thuật. Nhưng có những trường hợp khối u xơ có kích thước rất nhỏ khoảng 5-10mm thì chúng tôi khuyên bạn nên phẫu thuật. Tất nhiên, khi thực hiện phẫu thuật, chúng tôi luôn đặt vấn đề bảo tồn tử cung về mặt giải phẫu, không cắt u xơ rồi làm hỏng tử cung. Nếu tử cung bị tổn thương thì không còn cách nào khác ngoài việc mang thai hộ.

Vì vậy, việc quyết định mổ hay không cần phải thăm khám kỹ lưỡng, thời điểm mổ cũng phải cân nhắc vì có những thời điểm không mổ được. Chẳng hạn, có những lúc khối u xơ chèn ép quá lớn, có nhiều mạch máu nuôi thì việc phẫu thuật rất khó khăn, cần phải điều trị phối hợp để khối u xơ có ít mạch máu cung cấp. có thể rút ngắn, khi phẫu thuật sẽ tốt hơn.

Nếu u xơ tử cung thực sự ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm thì chúng tôi sẽ có biện pháp can thiệp phù hợp. Bệnh nhân khám phụ khoa thông thường thì chỉ điều trị u xơ tử cung, nhưng bệnh nhân đến khám chữa vô sinh với mục tiêu có con. Với các biện pháp can thiệp trong điều trị IVF, chúng tôi sẽ cố gắng nâng cao tỷ lệ thành công trong IVF. Đó là mục tiêu quan trọng nhất.

Trường hợp của chị năm nay 44 tuổi, đã làm thụ tinh ống nghiệm được 17 năm nên chúng tôi rất mong được thăm khám càng sớm càng tốt và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho chị. Chồng bạn cũng nên đi khám vì đôi khi chúng ta chỉ quan tâm đến yếu tố vợ mà quên mất chồng cũng tác động và ảnh hưởng đến chất lượng của phôi, có thể làm giảm tỷ lệ thành công.

Khi vợ chồng bạn đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ đánh giá lại kết quả của những lần thăm khám trước và xem xét nguyên nhân, phân tích và đưa ra phương án điều trị cho bạn. Mong sớm gặp lại bạn tại IVFTA và chúc bạn sớm có tin vui.

PGS.TS.BS Lê Hoàng
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội

Nguồn: https://vnexpress.net/u-xo-tu-cung-co-the-mang-thai-khong-4473189.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button