Thế Giới

Úc tặng thêm 10 triệu liều vắc xin và 124 triệu đôla Úc cho ASEAN, Nhật cho vay lãi suất thấp

Australia tặng thêm 10 triệu liều vắc xin và 124 triệu đô la Australia cho ASEAN, Nhật Bản cho vay lãi suất thấp - Ảnh 1.

Thủ tướng Australia Scott Morrison (giữa) trong Hội nghị Cấp cao Australia-ASEAN lần thứ nhất ngày 27/10 – Ảnh: REUTERS

Các cam kết hỗ trợ đã được lãnh đạo Australia và Nhật Bản đưa ra trong hai hội nghị trực tuyến riêng biệt giữa hai nước này và các nước ASEAN vào ngày 27/10.

“ASEAN là trung tâm của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và chúng tôi ủng hộ điều này bằng cả lời nói và hành động của mình”, Thủ tướng Australia Morrison nói với các nhà lãnh đạo ASEAN. Nhà lãnh đạo Australia cũng nhắc lại mong muốn nâng cấp quan hệ Australia-ASEAN lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Trước đó, trong Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Kishida cũng cam kết tăng cường hợp tác với ASEAN theo tinh thần Tuyên bố chung về Hợp tác ASEAN-Nhật Bản, Quan điểm chung của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP) 2020.

Theo ông Kishida, Nhật Bản đã cung cấp hơn 16 triệu liều vắc xin và hơn 32 tỷ yên viện trợ cho ASEAN, hỗ trợ các nước phục hồi với 192 tỷ yên cho vay lãi suất thấp.

Về Ông Kishida khẳng định Tokyo sẽ hỗ trợ trung tâm này hoạt động bền vững trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các bệnh mới nổi (AC-PHEED).

Australia tặng thêm 10 triệu liều vắc xin và 124 triệu đô la Australia cho ASEAN, Nhật Bản cho vay lãi suất thấp - Ảnh 2.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (giữa) tại hội nghị ngày 27/10 – Ảnh: REUTERS

Hãng tin cho biết: “Với tư cách là Thủ tướng Nhật Bản, tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN và thúc đẩy mạnh mẽ các nỗ lực hướng tới hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”. Kyodo News dẫn lời Thủ tướng Kishida nhấn mạnh.

Bên Nhật cũng có màu cam hợp tác hỗ trợ ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển, hạn chế tác động của COVID-19, đầu tư thêm nguồn lực giúp ASEAN ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững.

Về vấn đề Biển Đông, ông Kishida khẳng định Nhật Bản ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong việc thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thiết thực. chất lượng, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản cũng tiếp tục ủng hộ ASEAN thúc đẩy đối thoại, hòa giải và hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ổn định tình hình.

Về phần mình, cCác nước ASEAN cảm ơn và đánh giá cao việc Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ASEAN đối phó với đại dịch COVID-19. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí phối hợp để đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự ủng hộ và hợp tác của các nước khi Việt Nam đóng vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản giai đoạn 2018-2021.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị ASEAN và Nhật Bản cần tiếp tục thúc đẩy các ưu tiên, hợp tác và phối hợp tốt trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19, phục hồi hiệu quả và bền vững. nâng cao năng lực ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Nhật Bản hỗ trợ vắc xin cho các nước, trong đó có Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy việc thành lập và hoạt động hiệu quả của Trung tâm AC. PHEED.

Tại cuộc gặp ngày 27/10, Thủ tướng Kishida Fumio đã mời các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ tại Nhật Bản vào năm 2023, mong muốn đưa quan hệ hai nước bước sang “một giai đoạn mới”, theo Kyodo News.

Với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 204 tỷ USD, tổng đầu tư của Nhật Bản vào ASEAN đạt 8,5 tỷ USD vào năm 2020, ASEAN và Nhật Bản tiếp tục là thị trường sản xuất và đầu tư quan trọng của nhau.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/uc-tang-them-10-trieu-lieu-vac-xin-va-124-trieu-dola-uc-cho-asean-nhat-cho-vay-lai-suat-thap-20211027133338539.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button