Giáo Dục

UHE – chương trình hỗ trợ sinh viên định hướng tương lai

Chương trình do cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế TP.HCM sáng lập với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra lời khuyên trong công việc cho các bạn sinh viên.

Sự bùng phát của Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế, thương mại và cuộc sống hàng ngày của người dân trên khắp thế giới trong hơn một năm. Ngoài việc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, người lao động mất việc làm thì một đối tượng khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề là sinh viên – nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội. Nhiều sinh viên gặp khó khăn khi học trực tuyến, sinh viên năm 3, năm 4 ít có cơ hội thực hành, tiếp xúc với thực tế.

Ngoài ra, một báo cáo mới đây của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho thấy, nhân lực được đào tạo chưa phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Tay nghề của lao động Việt Nam được đánh giá còn hạn chế, với 46/100 điểm (xếp thứ 103 thế giới), chỉ cao hơn Indonesia, Lào và thua xa nhóm ASEAN-4 do yêu cầu ngày càng cao. của thị trường. Điều này khiến sinh viên cũng như nhiều người lao động khó xin việc làm.

Trước thực trạng đó, một chương trình do cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế TP.HCM thành lập mang tên UEH Mentoring đã trở thành “cứu cánh” cho hàng nghìn sinh viên trên khắp Việt Nam. UEH Mentoring hỗ trợ sinh viên có cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp và những trải nghiệm cần thiết để phát triển bản thân. Thông qua đó, chương trình tạo ra một môi trường tích cực của người cố vấn – cố vấn và người được cố vấn – người cố vấn, với các hoạt động giúp cung cấp kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho người tham gia. học sinh. Đồng thời, các cựu sinh viên cũng có thể kết nối, giúp đỡ các bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế giảng đường hoặc vừa mới ra trường.

Thái Thị Thanh Nga (sinh viên năm 3, chuyên ngành Thương mại điện tử, Đại học Kinh tế TP.HCM)

Thái Thị Thanh Nga, sinh viên trường Đại học Kinh tế TP.HCM, từng rất tự ti cho đến khi tham gia chương trình UEH Mentoring và được các mentor hướng dẫn, dìu dắt.

Thái Thị Thanh Nga (sinh viên năm 3, chuyên ngành Thương mại điện tử, trường Đại học Kinh tế TP.HCM) biết đến chương trình thông qua fanpage UEH Mentoring vào đầu năm nhất. Lúc đó, Nga vừa học vừa làm, lịch học khá dày, vì tự ti nên cô quyết định không tham gia. Bước sang năm thứ hai, cô sinh viên bắt đầu cảm thấy áp lực và hoang mang về chuyên ngành của mình. Khi UEH Mentoring tuyển “mentee” mùa 6, Nga đã quyết định nắm bắt cơ hội này và may mắn được nhận lời.

Sau 10 tháng, giờ đây Thanh Nga đã mở lòng chia sẻ, hiểu bản thân hơn và tự tin hơn. Chương trình cũng tạo điều kiện cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng cố gắng trong học tập có cơ hội giành được học bổng khuyến học UEH Mentoring và học bổng ILA. “Mình may mắn giành được cả 2 suất học bổng này. Đây là sự hỗ trợ kịp thời giúp mình trang trải việc học vào đầu năm nay, hỗ trợ gia đình giảm bớt áp lực tài chính trong thời điểm kinh tế khó khăn vì dịch bệnh”, cô gái trẻ tiết lộ. Ngoài ra, chương trình còn tổ chức nhiều hội thảo về thương mại điện tử, giúp Nga học hỏi kiến ​​thức chuyên ngành. Công việc hiện tại cũng chính là cơ hội mà UEH Mentoring mang lại, Nga có cơ hội kết nối với các “đàn anh, đàn chị” trong ngành và dần hình dung ra cơ hội việc làm của mình.

Hiện tại, Thanh Nga đang không ngừng lan tỏa giá trị của UEH Mentoring đến bạn bè xung quanh. Trong tương lai, khi ra trường, cô muốn trở thành người cố vấn để lắng nghe, chia sẻ và truyền cảm hứng cho “thế hệ đàn em” từ chính câu chuyện của mình. Cô cũng mong muốn có thể giúp các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn không có điều kiện kinh tế thực hiện được ước mơ và mục tiêu của mình.

Nguyễn Thị Mỹ Huệ đã tìm thấy mong muốn của mình khi tham gia chương trình UEH Mentoring.  Ảnh: NVCC

Nguyễn Thị Mỹ Huệ đã tìm thấy mong muốn của mình khi tham gia chương trình UEH Mentoring. ảnh: NVCC

Nguyễn Thị Mỹ Huệ, cựu mentee của UEH Mentoring, hiện đang làm việc tại bộ phận kinh doanh của Suntory PepsiCo tại Lâm Đồng, tham gia chương trình khi còn là sinh viên trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Cô bắt đầu đi làm thêm từ năm thứ 3 nhưng luôn phân vân không biết nên theo đuổi nghề nào mặc dù cô học marketing rất giỏi. “Tôi đã thông qua hai cố vấn nhưng vẫn không thể duy trì mối quan hệ lâu dài với họ. Khi tôi biết đến chương trình UEH Mentoring thông qua Facebook, tôi đã cho phép mình một lần nữa cố gắng tìm kiếm một người cố vấn mà tôi có thể dành thời gian và hướng cho tôi, “cô nói.

Sau một thời gian tham gia chương trình, điều lớn nhất mà cô gái trẻ nhận được chính là sự trưởng thành trong suy nghĩ, tính cách và tư duy cầu tiến. Khi còn là sinh viên, Huệ đã dành nhiều thời gian để học các kỹ năng và kiến ​​thức cơ bản. Nhưng người cố vấn đã hướng dẫn cô lúc đó nói rằng một phần là kỹ năng, một phần là thái độ làm việc mới thực sự quan trọng. “Khi tôi mang lại lợi ích và những điều tốt đẹp cho những người xung quanh, tôi cũng nhận được điều tương tự. Đó là câu nói mà tôi nhớ nhất từ ​​người cố vấn của mình”, cô nói. Đến nay, khi đã có công việc ổn định, thu nhập tốt, Mỹ Huệ vẫn luôn áp dụng câu nói đó của người thầy vào công việc.

Sắp tới, Mỹ Huệ cũng sẽ trở thành cố vấn của chương trình UEH Mentoring. Cô mong muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, giúp họ tìm thấy đam mê, nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để đạt được mục tiêu.

Trong mùa thứ 6 vừa qua, chương trình UEH Mentoring đã tạo ra hơn 3.000 buổi gặp gỡ, chia sẻ và hướng dẫn cho sinh viên; 20 buổi tập huấn cho gần 2.000 học viên. Giảng viên là giám đốc điều hành và giám đốc các công ty lớn dạy miễn phí cho học viên. Học bổng gần 150 triệu đồng được trao cho các em học sinh khó khăn trong mùa Covid-19; 10 suất học bổng “Tiếng Anh miễn phí trọn đời” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình cũng hướng dẫn nhiều sinh viên vượt qua kỳ thực tập và làm giám sát tại các công ty lớn như Pepsi, Shopee, Big 4, Savills….

Ông Nguyễn Đức Thắng - Đồng sáng lập UEH Mentoring - Giám đốc điều hành Quỹ Redsquare Việt Nam.  Bà Đặng Phạm Minh Loan - Đồng sáng lập UEH Mentoring - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Đồng sáng lập UEH Mentoring, Giám đốc Điều hành Quỹ Redsquare Việt Nam và bà Đặng Phạm Minh Loan, Đồng sáng lập UEH Mentoring, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP tại Lễ tổng kết mùa 5 Cố vấn UEH 2020.

Bà Đặng Phạm Minh Loan, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP, đồng sáng lập và cũng là một trong những cố vấn của chương trình cho biết, thực tế 70% sinh viên ra trường vẫn chưa tìm được việc làm phù hợp. . Trong bối cảnh của Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã ngừng hoạt động hoặc thu hẹp hoạt động khiến thách thức đối với sinh viên càng trở nên khó khăn hơn. Họ không có môi trường để thực hành, rèn luyện kỹ năng và cơ hội làm việc rất hạn chế.

Cô Minh Loan chia sẻ, chương trình UEH Mentoring được thành lập từ năm 2016 và đã giúp đỡ hàng nghìn học viên. Cố vấn là tất cả các chủ doanh nghiệp, quản lý cấp cao hoặc các chuyên gia. Họ không coi đây là một công việc mà là một niềm vui vì giúp đỡ các bạn trẻ cũng là giúp chính doanh nghiệp của họ có được những nhân viên chất lượng cao trong tương lai.

“Ngoài việc giúp đỡ các bạn sinh viên về học phí và sinh hoạt, ý nghĩa lâu dài của chương trình UEH Mentoring là tạo cho các bạn tư duy và kỹ năng để có được một công việc tốt sau khi ra trường. Vì vậy, bên cạnh việc chào đón các bạn trẻ tham gia, chúng tôi luôn mong muốn những người có kinh nghiệm, đang làm việc trở thành người cố vấn để giúp họ đạt được nhiều hơn, từ đó giúp ích cho xã hội “, Tổng Giám đốc IDP cho biết.

Hải My

Độc giả đặt câu hỏi tư vấn ở đây

.

Nguồn: https://vnexpress.net/uhe-chuong-trinh-ho-tro-sinh-vien-dinh-huong-tuong-lai-4352637.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button