Thế Giới

Ukraine bị tố dùng pháo HIMARS tập kích cầu ở Kherson

Quan chức tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm đã cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng tên lửa HIMARS để phục kích một cây cầu bắc qua sông Dnepr.

Ông Kirill Stremousov, Phó Giám đốc Cơ quan Phòng không Quốc gia cho biết: “Chúng tôi đếm được khoảng 8 viên đạn trúng cầu Antonovsky, một số trong số đó đã bị lực lượng phòng không đánh chặn”. Nga bổ nhiệm tại tỉnh Kherson, miền nam Ukraine, ngày 20/7 đã công bố.

Stremousov cáo buộc quân đội Ukraine đã bắn 12 phát, chia làm hai loạt, từ hệ thống tên lửa HIMARS để phục kích cầu Antonovsky vào rạng sáng.

“Cây cầu bị hư hỏng nặng, có khả năng bị phá hủy. Giao thông trên cầu vẫn tiếp tục, nhưng nguy cơ ùn tắc do phương tiện lớn không thể qua lại”, ông Stremousov nói và cho biết chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được thông tin. đã nhận được thông tin về thương vong trong vụ pháo kích.

Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Hố bị nghi do một quả đạn pháo HIMARS của Ukraine gây ra trên cầu Antonovsky, tỉnh Kherson vào ngày 20 tháng 7. Ảnh: RIA Novosti.

Hố bị nghi do một quả đạn pháo HIMARS của Ukraine gây ra trên cầu Antonovsky, tỉnh Kherson vào ngày 20 tháng 7. Hình ảnh: RIA Novosti.

Trong một báo cáo được công bố sau đó, Bộ Quốc phòng Anh đánh giá rằng cây cầu Antonovsky “vẫn có thể sử dụng được” sau trận pháo kích của Ukraine, nhưng nó là “một lỗ hổng quan trọng đối với lực lượng Nga”.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Đây là một trong hai điểm duy nhất bắc qua sông Dnepr trên tuyến đường bộ mà từ đó Nga có thể tiếp tế cho các lực lượng ở bờ Tây của con sông, hoặc rút quân khỏi đó”.

“Khu vực đặt thành phố Kherson có tầm quan trọng về mặt chính trị và biểu tượng đối với Nga. Việc kiểm soát các điểm giao cắt của sông Dnepr rộng khoảng 1.000m có khả năng trở thành yếu tố then chốt dẫn đến kết quả của các đợt giao tranh ở tỉnh Kherson, “báo cáo cho biết.

Cầu Antonovsky bắc qua sông Dnepr có 30 nhịp với tổng chiều dài 1.366 m, rộng 25 m. Nó được đưa vào hoạt động từ năm 1985. Trước khi Liên Xô xây dựng cầu Antonovsky, ô tô có thể đi qua sông Dnepr bằng con đường đi qua đập nhà. Trạm thủy điện Kakhovskaya, bên cạnh thành phố Novaya Kakhovka, hoặc bằng phà.

Mô hình pháo phản lực của Ukraine được coi là báu vật.  Nhấn vào đây để xem chi tiết.

Mô hình pháo phản lực của Ukraine được coi là ‘báu vật’. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Gần đây, quân đội Ukraine bị cáo buộc gia tăng các cuộc pháo kích vào tỉnh Kherson. Chính quyền Novaya Kakhovka do Nga chỉ định thông báo thành phố này bị thiệt hại nặng nề khi Ukraine sử dụng pháo phản lực HIMARS để phục kích, phóng hỏa nhà kho, làm hư hại căn hộ, bệnh viện và phá hủy một khu chợ. .

HIMARS là loại bệ phóng nhiều tên lửa tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp, được phát triển từ hệ thống tên lửa phóng nhiều lần M270 (MRLS).

Mỗi hệ thống HIMARS được biên chế tổ lái 3 người, có thể mang theo 6 viên đạn M31 cỡ nòng 227 mm với tầm bắn 70-80 km hoặc một tên lửa chiến thuật MGM-140 ATACMS có khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa 300 km. km.

HIMARS mang lại cho quân đội Ukraine khả năng thâm nhập sâu hơn vào phòng tuyến của Nga. Đây được coi là vũ khí hy vọng của các lực lượng Ukraine, khi các binh sĩ tin rằng nó có thể giúp họ tạo ra bước đột phá trên chiến trường.

Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng động thái bơm vũ khí cho Ukraine của phương Tây sẽ chỉ kéo dài xung đột, đồng thời tuyên bố sẽ nhắm vào các lô hàng vũ khí này khi chúng đến lãnh thổ Ukraine.

Ukraine bị cáo buộc sử dụng pháo HIMARS để phục kích cây cầu ở Kherson - 2

Nguyễn Tiến (Theo dõi RIA Novosti, Người bảo vệ)

Nguồn: https://vnexpress.net/ukraine-bi-to-dung-phao-himars-tap-kich-cau-o-kherson-4490008.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button