Thế Giới

Ukraine cảnh báo Nga trả giá đắt nếu tấn công

Ngoại trưởng Kuleba cảnh báo Nga sẽ chịu thiệt hại về chính trị, kinh tế và con người nếu tấn công Ukraine.

“Chúng tôi không cố gắng đoán những gì Tổng thống Nga Vladimir Putin suy nghĩ “, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết vào ngày 25 tháng 11. “Chúng tôi đang cố gắng nói rõ với anh ấy rằng một cuộc tấn công vào Ukraine sẽ phải trả giá rất cao, vì vậy tốt hơn là không nên làm điều này.”

Kuleba nói rằng mục tiêu chính của Ukraine là ngăn chặn Nga “thực hiện các hành động xâm lược hơn nữa”. Ông Kuleba nói: “Cần phải nói rõ với Moscow rằng nước này sẽ chịu thiệt hại về chính trị, kinh tế và con người trong trường hợp có chiến dịch xâm lược”.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trong cuộc phỏng vấn tại Kiev ngày 17 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba trong cuộc phỏng vấn tại Kiev ngày 17 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine tuần trước cho biết 92.000 quân nhân Nga đang tập trung gần biên giới và “chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 năm 2022”. Mỹ và NATO đều lên tiếng bày tỏ quan ngại về thông tin này, trong khi Nga phủ nhận và gọi đây là tin giả.

Ukraine hồi đầu năm đã nhận được một lượng lớn đạn dược và tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin từ Châu mỹ, động thái bị Nga chỉ trích dữ dội. Hải quân Ukraine ngày 23/11 đã tiếp nhận hai tàu tuần tra cũ của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, một phần trong gói hỗ trợ trị giá 2,5 tỷ USD. Ngoại trưởng Kuleba cho biết Ukraine có thể nhận được một tàu khác của Mỹ.

Quan hệ Nga-Ukraine sụp đổ vào năm 2014 khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai ở vùng Donbas. Ukraine cho biết khoảng 14.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai ở miền đông.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 25/11 cho biết nước này không quay lưng lại với các cuộc đàm phán với Nga. Nước pháp, Đức hạnh và Ukraine về việc thực hiện một thỏa thuận hòa bình ở khu vực Donbas.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ukraine-canh-bao-nga-tra-gia-dat-neu-tan-cong-4394760.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button