Thế Giới

Ukraine cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên

Ukraine tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai Donetsk và Lugansk.

Văn phòng nước ngoài Ukraine vào ngày 13 tháng 7 đưa ra một tuyên bố chỉ trích Bắc Triều Tiên cho động thái công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền đông Ukraine.

“Đáp lại, Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Nga không có đồng minh nào trên thế giới, ngoại trừ những nước phụ thuộc vào nước này về kinh tế và chính trị”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết. trong thông báo.

Ngoại trưởng Kuleba sau cuộc họp tại trụ sở Liên minh châu Âu (EU) ở Bỉ hồi tháng 5.  Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Ngoại giao Kuleba sau một phiên họp tại trụ sở Liên minh châu Âu (EU) ở Bỉ vào tháng Năm. Ảnh: AFP.

Hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên (KCNA) hôm nay thông báo nước này “quyết định công nhận nền độc lập của CHDCND Triều Tiên và LPR, bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ giữa các tiểu bang vì độc lập, hòa bình và hữu nghị”, nhưng không đề cập đến tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine.

Động thái này khiến Triều Tiên trở thành quốc gia thứ ba công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, sau Nga và Syria.

Hai tỉnh Donetsk và Lugansk, nằm ở vùng Donbass, miền đông Ukraine, đã trở thành tâm điểm giao tranh từ năm 2014, sau khi người dân ở đây bất thành đòi tăng quyền tự trị và tổ chức phong trào biểu tình có vũ trang. Trước khi bùng nổ chiến sự hồi tháng 2, chính phủ Ukraine đã hai lần phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát Donbass, nhưng đều không thành công.

Tổng thống Nga Vladimir Putin Ngày 21 tháng 2 đã công nhận DPR và LPR độc lập. Ba ngày sau, Matxcơva phát động một chiến dịch ở Ukraine nhằm “phi quân sự hóa, tiêu diệt chủ nghĩa phát xít”. Các lực lượng Nga đặt mục tiêu “giải phóng” Donbass và đã giành quyền kiểm soát Lugansk.

Tháng 4 năm 2019, nhà lãnh đạo của Triều Tiên Kim Jong-un cuộc gặp với Putin tại thành phố Vladivostok ở Viễn Đông Nga. Hồi tháng 4, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh rằng “ngay cả khi đối mặt với những thách thức và sức ép từ Mỹ, quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Moscow vẫn tiếp tục phát triển và bền chặt.” Một tháng sau, Nga bỏ phiếu quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để ngăn các nước áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Vũ Anh (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/ukraine-cat-quan-he-ngoai-giao-voi-trieu-tien-4487419.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button