Tin Tức

Ukraine chỉ trích Canada miễn trừng phạt với tua-bin khí đốt Nga

Ukraine “vô cùng thất vọng” sau khi Canada từ bỏ lệnh trừng phạt và trả lại các tuabin khí trong đường ống dẫn khí Nord Stream 1 từ Nga đến Đức.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Canada xem xét lại quyết định này và đảm bảo tính toàn vẹn của các lệnh trừng phạt”, Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Ukraine cho biết trong một tuyên bố hôm 10/7.

Tuyên bố của Ukraine sau khi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Canada Cuối tuần trước, Jonathan Wilkinson đã thông báo rằng họ sẽ trả tiền cho một tuabin khí nén sẽ đóng một vai trò quan trọng trong đường ống dẫn khí Nord Stream 1. Tuabin trước đó đã được gửi đến Canada để sửa chữa và Ottawa ban đầu quyết định giữ nó. thiết bị như một phần của các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Moscow.

Một phần của hệ thống đường ống dẫn khí Nord Stream 1 ở Mecklenburg-Western Pomerania, Lubmin, Đức, ngày 11 tháng 7. Ảnh: AFP.

Một phần của hệ thống đường ống dẫn khí Nord Stream 1 ở Mecklenburg-Western Pomerania, Lubmin, Đức, vào ngày 11 tháng 7. Hình ảnh: AFP.

Bộ trưởng Wilkinson cho biết sau khi thảo luận với các đồng minh châu Âu, Canada đã quyết định cấp giấy phép “có thể thu hồi và có thời hạn” cho Siemens Canada để cho phép công ty trả lại các tuabin máy nén đã sửa chữa tại nhà máy. Nhà máy Siemens ở Montreal cho Đức, thay vì chuyển sang Nga như kế hoạch cũ.

Ông Wilkinson nói thêm rằng quyết định của Canada sẽ giúp châu Âu tiếp cận nguồn năng lượng đáng tin cậy và giá cả phải chăng trước khi cắt đứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga.

Tuy nhiên, động thái của Canada ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Ukraine. Kiev bày tỏ “sự thất vọng tột độ” khi Ottawa đưa ra ngoại lệ với các lệnh trừng phạt nhắm vào Moscow.

Tổng công ty năng lượng Nga Gazprom trước đó đã nhiều lần thông báo cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt hàng ngày cho Đức thông qua đường ống Nord Stream 1, với lý do việc Siemens giao hàng các tuabin máy nén đã được sửa chữa ở Canada bị trì hoãn.

Đức cho biết họ đang liên lạc thường xuyên với Canada để đảm bảo việc chuyển giao nhanh chóng các tuabin khí nén và ngăn chặn Ottawa vi phạm các lệnh trừng phạt. Động thái này khiến Kiev cũng chỉ trích Berlin đã nhượng bộ trước hành vi “tống tiền” của Moscow.

Gazprom của Nga hôm nay thông báo sẽ ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 để bảo trì thường niên từ ngày 11 đến 21/7.

Các nhà phân tích cho rằng việc đóng cửa đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 hiện tại có thể gây khó khăn cho Đức và phần còn lại của châu Âu. Khí đốt từ Nga, được chuyển đến Đức chủ yếu qua đường ống Nord Stream 1, là nguồn năng lượng khó loại bỏ nhất đối với Berlin.

Các đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu.  Đồ họa: Reuters.  Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu. Đồ họa: Reuters. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Nguồn: https://vnexpress.net/ukraine-chi-trich-canada-mien-trung-phat-voi-tua-bin-khi-dot-nga-4486168.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button