Thế Giới

Ukraine chỉ trích NATO ‘không làm gì cả’

Ngoại trưởng Kuleba cho biết NATO “thực sự không làm gì cả” khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhưng ca ngợi sự hỗ trợ từ EU.

“NATO với tư cách là một liên minh, một tổ chức hoàn toàn đứng bên lề và không làm gì cả”, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ngày 25/5.

“Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, dư luận cho rằng NATO là một thế lực mạnh và Liên minh châu Âu (EU) chỉ bày tỏ quan ngại ở nhiều cấp độ khác nhau”, ông Kuleba nói. “Nhưng cuối cùng, EU lại đưa ra những quyết định đột phá mà ngay cả chính họ cũng không ngờ tới. Chiến tranh luôn là nơi chúng ta nhận ra nhiều điều”.

Tuy nhiên, ông Kuleba nhấn mạnh rằng các thành viên NATO, với tư cách là các quốc gia riêng lẻ, đã ủng hộ họ. Khoảng 20 quốc gia, hầu hết là các thành viên NATO và EU, đã chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Kuleba nói thêm rằng quân đội Ukraine đã bị tấn công bởi các lực lượng Nga áp đảo, đặc biệt là về hỏa lực tên lửa salvo. “Tên lửa thực sự là vũ khí mà chúng tôi thực sự cần”, ông Kuleba nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba trong cuộc họp báo bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ ngày 25/5. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba tại một cuộc họp báo bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ vào ngày 25 tháng 5. Hình ảnh: AFP.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2, Ukraine đã liên tục kêu gọi NATO thiết lập vùng cấm bay ở nước này để ngăn chặn các cuộc không kích của Nga. Tuy nhiên, NATO đã bác bỏ khả năng này vì lo ngại hậu quả nguy hiểm khi phải bắn rơi máy bay Nga, tạo ra nguy cơ chiến tranh trực tiếp. NATO cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng quân đội của họ không tham chiến ở Ukraine.

Trong ba tháng qua, Kiev đã yêu cầu Mỹ, một thành viên NATO, chuyển giao pháo tên lửa tầm xa như M270 MLRS. Tuy nhiên, Nhà Trắng không sẵn sàng cung cấp tổ hợp này do lo ngại Ukraine sẽ sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga và làm gia tăng quy mô của cuộc xung đột hiện nay.

EU đã áp đặt 5 gói trừng phạt đối với Nga, bao gồm một loạt các biện pháp hạn chế xuất nhập khẩu. Liên minh đang cố gắng đạt được sự đồng thuận về gói trừng phạt thứ sáu, bao gồm cả lệnh cấm đối với dầu mỏ của Nga.

Nguyễn Tiến (Dựa theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/ukraine-chi-trich-nato-khong-lam-gi-ca-4468164.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button