Thế Giới

Ukraine chờ vũ khí phương Tây

Thành phố Severodonetsk thuộc tỉnh Luhansk của vùng Donbass vẫn là nơi quân hai bên giao tranh ác liệt. Tờ Guardian dẫn lời Thống đốc Luhansk, Serhiy Haidai ngày 16/6 cho biết, Nga đang sử dụng mọi nguồn dự trữ để giành quyền kiểm soát Severodonetsk, và những trận chiến khốc liệt đang diễn ra để giành giật mọi nhà tại đây.

Ukraine chờ đợi vũ khí của phương Tây - ảnh 1

Người dân bên cạnh một tòa nhà bị tên lửa Nga phá hủy ở vùng Donetsk ngày 15/6

Trong bối cảnh Nga hiện kiểm soát 80% Severodonetsk, các lực lượng Ukraine cố thủ trong Nhà máy hóa chất Azot phớt lờ tối hậu thư ngừng kháng cự và hạ vũ khí từ sáng 15/6 mà Nga đưa ra.

Theo Reuters, Ukraine cho biết hơn 500 dân thường, trong đó có 40 trẻ em, vẫn ở Azot cùng với các binh sĩ. Tuy nhiên, lực lượng ly khai trong khu vực ước tính có khoảng 1.200 thường dân đang ở trong nhà máy. Tình huống này gợi nhớ đến vụ đình trệ tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, Donetsk Oblast chỉ vài tuần trước.

Nga cho biết họ đã mở một hành lang nhân đạo từ Azot đến khu vực do Nga kiểm soát vào ngày 15/6 để sơ tán dân thường, nhưng kế hoạch này đã bị lực lượng Ukraine phá vỡ, Nga cho biết. Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc Ukraine sử dụng dân thường làm lá chắn. Ukraine đã bác bỏ cáo buộc.

Báo cáo tình yêu quân báo Anh ngày 16/6 cho biết với việc tất cả các cây cầu chính bắc qua sông Siversky Donets nối Severodonetsk với thành phố Lysychansk của Ukraine bị phá hủy, Nga sẽ gặp khó khăn trong việc vượt sông. Ông cũng cho rằng các nhóm tác chiến của Nga đang thiếu nhân lực trầm trọng. Nga hiện chưa bình luận về những bình luận này.

\N

Trong bối cảnh các hành động thù địch căng thẳng ở miền đông, Ukraine đã liên tục kêu gọi phương Tây cung cấp thêm vũ khí. Trả lời phỏng vấn CNN ngày 16/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết, vũ khí của Mỹ sẽ giúp Ukraine tái chiếm các khu vực do Nga kiểm soát như Donbass và Crimea. Ông Reznikov cũng nói rằng những người đồng cấp phương Tây của họ trong cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng NATO vào ngày 15/6 tại Bỉ đã khẳng định rằng hỗ trợ quân sự cho Ukraine “sẽ không bao giờ dừng lại”.

Tại ngày thứ hai của cuộc họp bộ trưởng quốc phòng NATO Ngày 16/6, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cũng cho biết 3 bệ phóng tên lửa mà Đức đã cam kết chuyển giao cho Ukraine có thể được chuyển giao vào tháng 7 hoặc tháng 8, sau khi quân đội Ukraine được huấn luyện cách sử dụng chúng. sử dụng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ joe Biden ngày 15/6 công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 1 tỷ USD, theo AFP. Lầu Năm Góc cho biết gói viện trợ mới bao gồm 18 pháo, 36.000 quả đạn pháo, 2 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon và tên lửa cho 4 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) có tầm bắn lên tới 80 km mà Ukraine sắp đưa vào thực địa.

Tổng thống Biden cũng tuyên bố viện trợ nhân đạo 225 triệu USD cho Ukraine để cung cấp thực phẩm, nước uống, vật tư y tế và các hàng hóa quan trọng khác.

Lãnh đạo Pháp, Đức, Ý, Romania đến Kyiv

Hình ảnh

Các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Ý và Romania tại Irpin, Ukraine vào ngày 16 tháng 6

Theo AFP, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ý Mario Draghi đã đến thủ đô Kyiv của Ukraine ngày 16/6 bằng tàu hỏa từ Ba Lan. Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo này tới thăm Kyiv kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2.

Cùng với Tổng thống Klaus Iohannis của Romania (sau này đến Ukraine), ba nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Italy đã đến thăm thị trấn Irpin ở ngoại ô Kyiv, một điểm nhấn trước khi Nga rút khỏi thủ đô Ukraine. Sau đó, họ có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.Nguồn: https://thanhnien.vn/ukraine-cho-vu-khi-phuong-tay-post1469377.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button