Tin Tức

Ukraine đề nghị Mỹ cung cấp khí đốt miễn phí

Chú thích ảnh
Công trình thăm dò khí đốt tự nhiên ở Dashava, Ukraine. Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin RT (Nga), Thủ tướng Ukraine cho rằng, việc “thuê khí đốt” này sẽ là cần thiết cho mùa đông năm sau. Tuyên bố của ông Shmigal được đưa ra trong bối cảnh các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận cắt giảm tiêu thụ khí đốt và giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.

“Chính phủ Ukraine đã quyết định gửi yêu cầu tới chính phủ Mỹ bày tỏ mong muốn Washington cung cấp cho chúng tôi một ‘thỏa thuận cho thuê – cho vay’ khí đốt để đảm bảo nguồn cung ổn định cho mùa đông. Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho mùa đông khó khăn nhất trong lịch sử và đang tìm kiếm tất cả các công cụ có thể để sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào ”, Shmigal phát biểu tại một cuộc họp nội các, theo một đoạn video được đăng tải trên Telegram cá nhân của mình.

Mặc dù ông Shmigal không nói rõ thỏa thuận được đề xuất sẽ hoạt động như thế nào nhưng việc sử dụng thuật ngữ “cho vay-cho thuê” cho thấy Kiev mong đợi việc giao khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Ukraine. Mỹ miễn phí. Từ lâu, Mỹ đã tìm cách bán LNG trên thị trường châu Âu, nhưng không thể cạnh tranh với khí đốt của Nga về giá.

Washington đã gửi một loạt vũ khí và đạn dược trị giá hàng triệu USD tới Ukraine, theo một chương trình được Mỹ phổ biến trong Thế chiến II, nhằm đơn giản hóa viện trợ quân sự cho Kiev.

Đề xuất của Shmigal được đưa ra trong bối cảnh công ty dầu khí nhà nước Naftogaz của Ukraine vỡ nợ trái phiếu và yêu cầu chính quyền Kiev phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc huy động vốn cần thiết để nhập khẩu khí đốt tự nhiên cho mùa hè. sưởi ấm sắp tới.

Tuy nhiên, ngày 25/2, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko đã cáo buộc Naftogaz tham ô. Công ty này đang tham gia vào “vụ lừa đảo thế kỷ”, yêu cầu hàng tỷ USD để mua khí đốt mặc dù Ukraine không cần và thậm chí có thể dư thừa.

Trong khi đó, EU đã công bố kế hoạch tiêu thụ khí đốt bắt đầu từ tháng 8 để đối phó với tình trạng thiếu hụt có thể xảy ra. Hầu hết khí đốt tự nhiên của khối được nhập khẩu từ Nga và Moscow đã cam kết tuân thủ các hợp đồng bất chấp các lệnh trừng phạt do Brussels áp đặt với lý do xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, việc sửa chữa đường ống Nord Stream từ Nga đến Đức – liên quan đến các thiết bị bị trừng phạt – đã làm giảm lưu lượng khí đốt trong những tuần gần đây. Berlin đã bác bỏ khả năng sử dụng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 – đã hoàn thành nhưng chưa được cấp phép – để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung này.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/ukraine-de-nghi-my-cung-cap-khi-dot-mien-phi-20220727095903944.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button