Thế Giới

Ukraine đính chính thông tin nhận tên lửa phòng không Mỹ

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, Washington chưa bàn giao hệ thống phòng không NASAMS, nhưng đã đồng ý cung cấp loại vũ khí này cho Kiev.

“Chúng tôi đã nhận được quyết định và sự đồng ý của Châu mỹnhưng hệ thống NASAMS không hiện diện tại Ukraine“, phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Ukraine Serhii Nykyforov hôm nay cho biết.

Nhận xét được đưa ra vài giờ sau khi CBS công bố cuộc phỏng vấn với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó Zelensky “cảm ơn Tổng thống Joe Biden và Quốc hội Mỹ đã đưa ra quyết định tích cực” và cho biết “chúng tôi đã nhận được NASAMS”.

Các quan chức Nga và Mỹ chưa bình luận về báo cáo.

Hệ thống NASAMS hoạt động trong quá trình chạy thử nghiệm.  Ảnh: Kongsberg.

Hệ thống NASAMS hoạt động trong quá trình chạy thử nghiệm. Hình ảnh: Kongsberg.

NASAMS là viết tắt của Tổ hợp Phòng không Tiên tiến của Na Uy, sử dụng tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM, có tầm bắn khoảng 25-30 km và độ chính xác cao. Tổ hợp này cũng có thể bắn được tất cả các mẫu tên lửa sử dụng trên máy bay chiến đấu của NATO.

Đây là một trong những dự án vũ khí thành công nhất trong lịch sử của Na Uy, đồng thời là tổ hợp phòng không cố định duy nhất được triển khai trên lãnh thổ Mỹ, nhằm bảo vệ không phận thủ đô Washington.

Lầu Năm Góc ngày 1/7 thông báo sẽ cung cấp cho Ukraine 2 tổ hợp NASAMS sau khi Kiev yêu cầu chuyển giao loại vũ khí này để tăng cường khả năng phòng thủ. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cho rằng các tổ hợp NASAMS không đủ để bảo vệ tất cả các cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine.

Mỹ hiện là nước hỗ trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine với nhiều vũ khí hạng nặng hiện đại, bao gồm hệ thống tên lửa HIMARS, pháo M777 và máy bay không người lái chiến đấu. Washington đã cam kết viện trợ quân sự khoảng 14 tỷ USD cho Kiev. Vào đầu tháng 9, Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội phân bổ thêm 11,7 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine vào đầu năm 2023.

Vũ Anh (Theo dõi liên hiệp)

Nguồn: https://vnexpress.net/ukraine-dinh-chinh-thong-tin-nhan-ten-lua-phong-khong-my-4516009.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button