Thế Giới

Ukraine dừng cho lính nữ duyệt binh bằng giày cao gót

Quân đội Ukraine đang xem xét cải tiến đồng phục của các nữ binh sĩ, sau khi hình ảnh họ đi giày cao gót trong một cuộc duyệt binh đã thu hút sự chỉ trích dữ dội.

Tranh cãi nổ ra vào tuần trước khi Bộ Quốc phòng Ukraine công bố những bức ảnh chụp các nữ sĩ quan quân đội đang tập duyệt binh đánh dấu kỷ niệm 30 năm ngày đất nước tách khỏi Liên Xô. Các nữ binh sĩ này mặc quân phục rằn ri và đi giày cao gót màu đen để thực hành các động tác điều lệnh.

Những hình ảnh đó khiến nhiều người Ukraine, bao gồm cả các nữ nghị sĩ, đã nổi giận và chỉ trích quân đội nước này phân biệt giới tính, có tư tưởng “thời trung cổ”.

“Thật khó để tưởng tượng một ý tưởng phi lý và có hại hơn”, nhà lập pháp đối lập Inna Sovsun viết trên Facebook và cảnh báo rằng các cuộc diễu hành bằng giày cao gót sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ “vì định kiến ​​rằng họ là những con búp bê xinh đẹp.”

Sự phẫn nộ lên đến đỉnh điểm vào ngày 2/7, khi các nữ nghị sĩ đi giày cao gót vào quốc hội Ukraine và đặt họ trước Bộ trưởng Quốc phòng Andriy Taran. Một nhà lập pháp đề nghị Taran đi đôi giày cao gót này trong cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 30 năm độc lập của Ukraine, dự kiến ​​vào ngày 24/8.

Các nữ binh sĩ Ukraine đi giày cao gót tập duyệt binh. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine.

Các nữ binh sĩ Ukraine đi giày cao gót tập duyệt binh. Hình ảnh: Quốc phòng Ukraine.

Các thành viên trong nội các Ukraine cũng chỉ trích kế hoạch của quân đội. “Mục đích của các cuộc duyệt binh là để phô trương khả năng quân sự. Không có chỗ cho định kiến ​​và phân biệt giới tính”, tuyên bố chung của ba thành viên trong nội các Ukraine, bao gồm Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Yulia, cho biết. Laputina.

Bộ Quốc phòng Ukraine từ chối bình luận về những lời chỉ trích. Trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 2/7, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết giày cao gót là một phần của quy định về trang phục được áp dụng từ năm 2017 ở nước này, đồng thời đăng ảnh của các nữ quân nhân ở các nước khác, bao gồm cả các thành viên của quân đội. Quân nhân Mỹ đi giày cao gót trong các sự kiện quân sự.

Tuy nhiên, Bộ dường như đã xuống nước sau khi Bộ trưởng Taran nói chuyện với các nữ học viên tại một học viện quân sự ở Kiev. Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 3/7 ra thông cáo thừa nhận giày cao gót “không thuận tiện” đối với các nữ binh sĩ trong các cuộc duyệt binh.

Taran cho biết họ sẽ xem xét việc phân phối những đôi giày “cải tiến và thoải mái” trong “thời gian ngắn nhất có thể”, nhưng không cho biết liệu có phải trước lễ duyệt binh vào tháng 8 hay không.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, nếu việc thử nghiệm đôi giày “suôn sẻ”, chúng sẽ được phân phối cho tất cả các nữ quân nhân nước này. Bộ trưởng Taran cho biết các quan chức quốc phòng cấp cao cũng sẽ xem xét việc cải thiện chất lượng áo lót và quân phục cho các nữ quân nhân.

Phụ nữ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quân đội Ukraine, đặc biệt trong bối cảnh xung đột giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông đất nước.

Ukraine cho phép phụ nữ phục vụ trong các đơn vị chiến đấu sau khi Nga sáp nhập bán đảo Ukraine năm 2014. Phụ nữ hiện chiếm 15% quân số Ukraine, cao gấp đôi so với thời điểm bùng nổ xung đột vũ trang ở nước này cách đây 7 năm, trong đó hơn 13.000 nữ binh sĩ tham chiến.

Một nam binh sĩ Ukraine đi giày cao gót giám sát các nữ sĩ quan quân đội trong lễ duyệt binh trên giày cao gót. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine.

Một nam binh sĩ Ukraine đi giày cao gót giám sát các nữ sĩ quan quân đội trong lễ duyệt binh trên giày cao gót. Hình ảnh: Quốc phòng Ukraine.

Trong tuyên bố chung của mình, ba bộ trưởng Ukraine nói rằng các nữ quân nhân nước này “chứng tỏ giá trị của họ không phải bằng giày cao gót mà bằng súng máy”. Khi ngày càng có nhiều phụ nữ gia nhập quân đội Ukraine, nhiều người chỉ trích lực lượng này đã chậm cung cấp trang bị phù hợp cho họ.

Một báo cáo năm 2016 về bình đẳng giới ở Ukraine cho thấy các nữ binh sĩ của nước này “thường mặc đồng phục và giày nam khi chiến đấu, điều này gây khó chịu và không đúng kích cỡ”. Báo cáo cũng nói rằng định kiến ​​giới vẫn còn phổ biến trong quân đội Ukraine.

Maria Berlinska, một nhà hoạt động Ukraine có liên quan đến báo cáo năm 2016, cho biết công chúng phản đối kịch liệt những bức ảnh chụp các nữ binh sĩ đi giày cao gót diễn tập duyệt binh là một “phản ứng lành mạnh”.

Berlinska viết: “Các nữ binh sĩ diễu hành trên đôi giày cao gót có thể làm hài lòng chỉ huy trên khán đài, nhưng họ cũng máu lửa chẳng kém gì các đồng nghiệp nam trên chiến trường trong trang phục giày cao gót chiến đấu”.

Nguyễn Tiến (Theo Bưu điện Washington)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ukraine-dung-cho-linh-nu-duyet-binh-bang-giay-cao-got-4304910.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button