Thế Giới

Ukraine mở chiến dịch ở tỉnh Kherson

Ukraine đã phát động cuộc tấn công vào tỉnh Kherson do Nga kiểm soát, tuyên bố gây thiệt hại và “buộc đối phương phải phòng thủ ở những vị trí bất lợi”.

“Các cuộc tấn công của lực lượng phòng vệ Ukraine khiến đối phương bị tổn thất và bắt đầu phòng thủ ở các vị trí bất lợi gần Andreevka, Lozovoe và Belogorka, tỉnh Kherson. Cuộc giao tranh vẫn tiếp tục”, Bộ Tổng tham mưu cho biết. Lực lượng vũ trang Ukraine Ngày 28 tháng 5 công bố.

Nga chưa bình luận về thông tin trên của Ukraine.

Quân nhân Nga đứng trong khu vực tượng đài Ngọn lửa vĩnh cửu ở thành phố Kherson, tỉnh Kherson, miền nam Ukraine ngày 20/5. Ảnh: AFP.

Quân nhân Nga đứng trong khu vực tượng đài Ngọn lửa vĩnh cửu ở thành phố Kherson, tỉnh Kherson, miền nam Ukraine vào ngày 20 tháng 5. Hình ảnh: AFP.

Trước đó, Kirill Stremousov, Phó chính quyền tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm cho biết, quân đội Ukraine đã sử dụng pháo phản lực BM-27 Uragan để tấn công vùng ngoại ô thành phố Kherson.

“Một viên đạn bay vào làng Chernobaevka, trúng một ngôi nhà và giết chết một người đàn ông 36 tuổi trong đó. Cha mẹ của người đàn ông này bị thương và được đưa đến bệnh viện”, Stremousov nói.

Stremousov nói rằng khu vực rộng 10 km vuông xung quanh nhà người đàn ông này không có bất kỳ căn cứ hay vị trí nào của lực lượng Nga. Ông cáo buộc các lực lượng Ukraine pháo kích vào làng Chernobaevka “mỗi ngày”, khiến nhiều người bị thương.

Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Tình hình chiến sự Ukraine sau hơn 90 ngày giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Tình hình chiến sự Ukraine sau hơn 90 ngày giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Nga đã kiểm soát thành phố Kherson kể từ ngày 3 tháng 3. Đây là thành phố lớn đầu tiên ở Ukraine mà Nga kiểm soát sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia láng giềng. Lực lượng Nga kể từ giữa tháng 3 kiểm soát toàn bộ lãnh thổ tỉnh Kherson.

Phó lãnh đạo Kherson Stremousov ngày 11/5 thông báo sẽ gửi yêu cầu đưa tỉnh này trở thành “địa phương hoàn toàn thuộc Liên bang Nga”.

Tuy nhiên, ông Stremousov hôm 28/5 cho biết tỉnh Kherson sẽ không tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga cho đến khi giao tranh ở đó và các tỉnh lân cận là Odessa và Mykolaiv kết thúc. Ông cho biết tỉnh Kherson có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào năm tới.

Tỉnh Kherson nằm ở phía bắc của bán đảo Crimea và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước uống và tưới tiêu cho khu vực. Thành phố Kherson, thủ phủ của tỉnh, được coi là một mắt xích quan trọng trong chuỗi hậu cần của Nga thông qua bán đảo Crimea, cho phép nước này vận chuyển pháo và thiết bị hạng nặng vào miền nam Ukraine bằng đường sắt.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Ukrinform, RIA Novosti)

Nguồn: https://vnexpress.net/ukraine-mo-chien-dich-o-tinh-kherson-4469348.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button