Thế Giới

Ukraine nêu thương vong tại Donbass, vũ khí hạng nặng rút khỏi Mariupol

Viện Chiến tranh Mỹ (ISW) sáng 23/5 đưa tin, lực lượng Nga tiếp tục tấn công trên bộ xung quanh thành phố Severodonetsk thuộc tỉnh Luhansk nhưng không đạt được tiến triển nào tại khu vực này trong ngày 22/5.

Tổng thống Ukraine nói rằng khoảng 50-100 người thiệt mạng mỗi ngày ở mặt trận phía đông, điều này dường như ám chỉ đến thương vong của chiến tranh. quân độidựa theo Người giám hộ. Hiện tại, giao tranh nặng nề nhất tập trung xung quanh hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở Luhansk Oblast. Phía Ukraine cáo buộc Nga sử dụng chiến lược phá hủy mọi thứ ở Donbass và Mykolaiv bằng pháo và không kích để kiểm soát mặt trận phía đông.

Hỗn chiến trưa 23/5: Ukraine thông báo thương vong ở Donbass, vũ khí hạng nặng rút khỏi Mariupol - ảnh 1

Xe tăng Nga ở vùng Donetsk ngày 22/5

Thị trưởng bị thương

Thị trưởng Andrey Shevchik của thành phố Enerhodar, miền nam Ukraine, người được nuôi dưỡng sau khi Nga nắm quyền kiểm soát thành phố, đã bị thương trong một vụ nổ ở lối vào một tòa nhà chung cư vào ngày 22 tháng 5. Hai vệ sĩ của ông Shevchik cũng bị thương. Thị trưởng hiện đang được chăm sóc đặc biệt.

Theo TASS, Ủy ban Điều tra Nga đã mở cuộc điều tra về âm mưu lấy mạng ông Shevchik, người được cho là đã nhận được nhiều lời đe dọa từ “lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraine” vì đã đứng về phía Nga. Kyiv chưa bình luận về cáo buộc này.

Vũ khí hạng nặng được rút khỏi Mariupol

Lực lượng vũ trang của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk”, phe ly khai ở miền đông Ukraine, đã rút vũ khí hạng nặng như xe tăng khỏi thành phố Mariupol để chuyển đến các địa điểm khác.

Trận chiến giành Mariupol bắt đầu vào ngày 25 tháng 2 và các lực lượng Nga gần đây đã tuyên bố hoàn toàn kiểm soát thành phố sau khi nhóm binh sĩ Ukraine cuối cùng cố thủ trong nhà máy thép Azovstal đầu hàng. Hiện các binh sĩ Nga được cho là vẫn đang rà phá bom mìn tại khu nhà máy này, theo Reuters.

Hỗn chiến trưa 23/5: Ukraine thông báo thương vong ở Donbass, vũ khí hạng nặng rút khỏi Mariupol - ảnh 2

Lính Nga rà phá bom mìn ở Mariupol

Ukraine cấm các biểu tượng chiến tranh của Nga

Quốc hội Ukraine ngày 22/5 đã cấm các ký hiệu “Z” và “V”, được quân đội Nga sử dụng để hỗ trợ chiến dịch quân sự ở Ukraine. Hai ký hiệu này không có trong bảng chữ cái tiếng Nga. Luật mới của Ukraine nghiêm cấm việc sử dụng hai biểu tượng này để thành lập các tổ chức phi chính phủ hoặc gây tổn hại đến chủ quyền của Ukraine. Cùng ngày, Quốc hội Ukraine cũng gia hạn lệnh thiết quân luật đến ngày 23/8.

Xem thêm: Ukraine gia hạn thiết quân luật thêm 3 tháng

Hỗn chiến trưa 23/5: Ukraine thông báo thương vong ở Donbass, vũ khí hạng nặng rút khỏi Mariupol - ảnh 3

Biểu tượng Z trên xe tăng Nga

Mỹ cân nhắc đưa quân đến Ukraine

Các quan chức quân sự và ngoại giao Mỹ được cho là đang xem xét cử lực lượng quân sự đặc biệt tới Kyiv để bảo vệ đại sứ quán trong tầm ngắm của Nga, theo tờ báo. Tạp chí Phố Wall 22 tháng 5.

Tùy theo tình hình, Mỹ cũng có thể tăng cường hiện diện quân sự tại Ukraine để giám sát việc phân phối vũ khí viện trợ cho Ukraine và thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn cho quân đội Ukraine.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Ukraine sẽ đánh dấu sự leo thang so với cam kết ban đầu của Tổng thống joe Biden rằng họ sẽ không gửi quân.

Xem thêm: WSJ: Mỹ cân nhắc cử lính đặc nhiệm đến bảo vệ đại sứ quán ở Ukraine

Belarus cáo buộc Ukraine đưa quân sát biên giới

Belarus cáo buộc Ukraine triển khai một số lượng lớn quân đội gần biên giới chung, thậm chí cho phép “lực lượng phá hoại” xâm nhập lãnh thổ Belarus.

Ukraine chưa bình luận về cáo buộc này.

Trong khi đó, trong phóng sự ngày 22/5, báo Người giám hộ cho rằng các lực lượng Ukraine đã xây dựng các tuyến phòng thủ mới dọc theo các khu vực biên giới với Belarus mà không được tăng cường vì sợ bị tấn công.

Xem thêm: Belarus cáo buộc Ukraine đưa quân sát biên giới

Xem thêm về tình hình quân sự ở Ukraine:Nguồn: https://thanhnien.vn/chien-su-trua-23-5-ukraine-neu-thuong-vong-tai-donbass-vu-khi-hang-nang-rut-khoi-mariupol-post1461503.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button