Video

Ukraine nói cần thêm vũ khí để phản công Nga; Kyiv hòa giải với Berlin

Reuters cũng dẫn lời ông Oleksiy Arestovich, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelenskynói rằng anh ấy không tin cuộc phẫu thuật quân đội Nga ở Ukraine sẽ thu được “kết quả đáng kể” vào ngày 9 tháng 5. Đây là ngày Nga kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã trong Thế chiến 2.

Arestovich cho biết chiến đấu vẫn tiếp tục trong Nhà máy thép Azovstal tại thành phố Mariupol, nơi hàng trăm binh lính và dân thường Ukraine đang trú ẩn. Tuy nhiên, ông không nói rõ chi tiết.

Ukraine nói rằng họ cần thêm vũ khí để chống lại Nga;  Kyiv hòa giải với Berlin - ảnh 1

Giao tranh tiếp tục tại nhà máy thép Azovstal

Trả lời phỏng vấn Nikkei Asia ngày 1/5, ông Arestovich cho biết Ukraine có thể phản công Nga trong khoảng thời gian từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 nhờ vũ khí do Mỹ và các nước châu Âu cung cấp.

Ông cho rằng quân đội Nga “đã thất bại về mặt chiến lược” khi không kiểm soát được Kyiv và không đạt được mục tiêu nào trong “chiến dịch quân sự”.

Bình luận của ông Arestovich được coi là dấu hiệu cho thấy tốc độ của các cuộc xung đột có thể tăng tốc trong những tuần tới. Ông là người thân cận với Zelensky, phụ trách các vấn đề quân sự và an ninh tại văn phòng tổng thống.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 5/5 cho biết, tổng giá trị vũ khí và viện trợ tài chính mà Kyiv nhận được kể từ khi xung đột nổ ra hồi cuối tháng 2 đã lên tới hơn 12 tỷ USD.

\N

Cùng ngày, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki thông báo rằng một hội nghị quốc tế tại Warsaw đã huy động được hơn 6,5 tỷ USD cho Ukraine.

Ngày 5 tháng 5 cũng đánh dấu bước hòa giải tranh chấp ngoại giao giữa Ukraine và Đức khi tổng thống hai nước có cuộc điện đàm. Tổng thống Zelensky cho biết ông đã có một “cuộc trò chuyện quan trọng, tốt đẹp và mang tính xây dựng” với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Người phát ngôn của ông Steinmeier cho biết “những hiềm khích trong quá khứ đã được giải quyết”, rõ ràng là ám chỉ những lời chỉ trích và chế nhạo của Kyiv đối với nguyên thủ quốc gia Đức cách đây vài tuần.

Ông Steinmeier đã lên kế hoạch đi Kyiv với các nhà lãnh đạo của Ba Lan, LatviaEstonia và Lithuania vào giữa tháng Tư.

Tuy nhiên, trước chuyến đi dự kiến ​​không lâu, phía Ukraine thông báo sẽ không đón tiếp ông. Điều này được cho là có liên quan đến chính sách Mối quan hệ của Steinmeier với Nga khi ông giữ chức ngoại trưởng Đức.

Sau cuộc điện đàm giữa ông Steinmeier và ông Zelensky, các nguồn tin từ văn phòng Tổng thống Đức tiết lộ rằng cả Tổng thống Steinmeier và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đều đã được mời tới Kyiv.Nguồn: https://thanhnien.vn/ukraine-noi-can-them-vu-khi-de-phan-cong-nga-kyiv-hoa-giai-voi-berlin-post1455722.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button