Thế Giới

Ukraine nói Nga âm mưu kéo dài xung đột

Cuộc chiến Ukraine đến tối 3/6: Ukraine nói Nga âm mưu kéo dài xung đột - Ảnh 1

Một ngôi nhà bị pháo kích ở Lysychansk ở Luhansk

Điện Kremlin tuyên bố Nga đã gặt hái được một số kết quả trong chiến dịch quân đội ở Ukraine, và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ đẩy lùi quân đội Nga trên các mặt trận. Nhưng Liên hợp quốc cảnh báo sẽ không có người chiến thắng trong cuộc xung đột này.

Nga đang trên đường kiểm soát hoàn toàn Luhansk trong 2 tuần

Vào ngày thứ 100 của cuộc chiến, Tổng thống Zelensky cho biết Nga kiểm soát khoảng 20% ​​lãnh thổ Ukraine và các mặt trận hiện trải dài hơn 1.000 km.

Zelensky cho biết Ukraine đã đạt được “một số thành công” ở Severodonetsk, nhưng còn quá sớm để nói trước điều gì. “Tình hình ở đây là khó khăn nhất, cũng như tình trạng của các thành phố và cộng đồng lân cận như Lysychansk, Bakhmut và những nơi khác. Nhiều thành phố phải đối mặt với các đợt pháo kích dữ dội từ phía Nga ”, nhà lãnh đạo nói.

Khoảng 60% cơ sở hạ tầng và các tòa nhà dân cư ở Lysychansk, một trong hai thành phố phía đông vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine, đã bị phá hủy trong các cuộc tấn công, CNN dẫn lời một quan chức địa phương cho biết. hướng đi. Oleksandr Zaika, lãnh đạo thành phố Lysychansk, cho biết dân số ở đây chỉ khoảng 20.000 người, so với 97.000 trước khi chiến tranh nổ ra.

Trong 24 giờ qua, quân đội Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi ít nhất 5 cuộc tấn công của Nga ở các khu vực Donetsk và Luhansk, trong khi Nga hiện kiểm soát 80% Severodonetsk. Bộ Quốc phòng Anh cũng nắm được thông tin quân đội Nga gần như kiểm soát toàn bộ Severodonetsk. Chưa có thông tin từ Nga.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh cũng lưu ý rằng Nga đang đạt được chiến thắng về mặt chiến thuật ở Donbass và kiểm soát thành công hơn 90% Luhansk, theo tờ báo. Người giám hộ. Theo tình báo Anh, Nga có thể kiểm soát hoàn toàn khu vực này trong vòng hai tuần.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov nói rằng Điện Kremlin đang thay đổi chiến thuật bằng cách xây dựng hệ thống phòng thủ trong các khu vực mà nước này kiểm soát ở miền nam Ukraine, cụ thể là Kherson.

Ở phía đông bắc, thành phố Sumy tiếp tục bị dội tên lửa và pháo kích từ Nga. Quân đội Ukraine cũng cảnh báo các lực lượng Nga tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới ở Kharkiv.

Cuộc chiến Ukraine đến tối 3/6: Ukraine nói Nga âm mưu kéo dài xung đột - Ảnh 2

Người tị nạn Ukraine đến Ba Lan

Không có người chiến thắng

Trong khi cả Nga và Ukraine đều tuyên bố chiến thắng lẫn nhau thì Liên hợp quốc (LHQ) lại cảnh báo rằng sẽ không có kẻ thắng cuộc trong cuộc chiến này.

“Thay vào đó, chúng tôi đã chứng kiến ​​100 ngày mất mát về nhân mạng, nhà cửa, công ăn việc làm và tương lai”, Amin Awad, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết.

\N

Gần 14 triệu người Ukraine đã phải di dời khỏi nơi ở của họ kể từ khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24 tháng Hai, theo Liên Hợp Quốc.

Ukraine cho biết Nga hiện kiểm soát 1/5 lãnh thổ của mình, bao gồm cả bán đảo Crimea được Nga sáp nhập vào năm 2014.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga sẽ tiếp tục hoạt động quân sự đặc biệt cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu đã đề ra.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov cho biết, đã đến lúc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xem xét trao quyền thành viên “trên thực tế” cho Ukraine.

Cuộc chiến Ukraine đến tối 3/6: Ukraine nói Nga âm mưu kéo dài xung đột - Ảnh 3

Hệ thống HIMARS tương tự như vũ khí mà Mỹ hứa viện trợ cho Ukraine

Nguy cơ vũ khí rơi vào tay tội phạm

Tổng thư ký Juergen Stock của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) cảnh báo, vũ khí do phương Tây gửi tới Ukraine có nguy cơ rơi vào tay bọn tội phạm.

Mỹ và các đồng minh đã gửi nhiều loại vũ khí tới Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự hồi cuối tháng Hai. Chủ yếu là vũ khí nhỏ, tên lửa chống tăng, phòng không, đạn dược và nhiên liệu.

Gần đây, Mỹ mới bắt đầu chuyển giao pháo và đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa phóng loạt tầm xa HIMARS cho Ukraine.

xem thêm: Interpol cảnh báo vũ khí gửi đến Ukraine có thể rơi vào tay tội phạm

Trong khi đó, cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết nước này không có ý định sử dụng vũ khí do Mỹ viện trợ để thực hiện một cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

Xem thêm về tình hình quân sự ở Ukraine:Nguồn: https://thanhnien.vn/chien-su-ukraine-den-toi-3-6-ukraine-noi-nga-am-muu-keo-dai-xung-dot-post1465235.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button