Thế Giới

Ukraine nói Nga chưa từ bỏ ý định tấn công hệ thống năng lượng

Trong báo cáo ngày 27/2, Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraina cho biết Nga vẫn chưa từ bỏ ý định phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, theo website Kiev độc lập.

Lính cứu hỏa Ukraine dập lửa tại nhà máy điện sau vụ tấn công của Nga

Lính cứu hỏa Ukraine dập lửa tại một cơ sở điện sau cuộc tấn công của Nga

Ngoài lướiNga cũng muốn phá hủy các tổ hợp nhiên liệu và năng lượng để chặn nguồn cung cấp các sản phẩm dầu mỏ của Ukraine.

Kể từ tháng 10/2022, Nga đã nhiều lần tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống năng lượng và khiến nhiều người thiệt mạng.

Theo nhà điều hành lưới điện nhà nước Ukrenergo, đến cuối tháng 2, tình hình đã trở nên ổn định hơn.

Ngày 25/2, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko cho biết, nước này sẽ không còn hạn chế nguồn cung cấp điện nếu Nga ngừng tấn công và cơ sở hạ tầng năng lượng. Thay vào đó, sự cố ngừng hoạt động chỉ xảy ra để sửa chữa hệ thống.

Xem nhanh: Chiến dịch 368, “mắt thần” Nga bị tấn công tận Belarus; Ukraine chuẩn bị phản công ở đâu?

Tổng giám đốc Ukrenergo Volodymyr Kudrytskyi cho biết việc sửa chữa hệ thống ở thành phố Odessa đã hoàn tất sau vụ cháy trạm biến áp hôm 4/2. Ngày 27/2, thành phố xảy ra sự cố mất điện đột xuất nhưng Ukrenergo đã nhanh chóng khôi phục lại nguồn điện, theo năng lượng công ty DTEK.

Mặt khác, trong một báo cáo ngày 27/2, Tổng cục Tình báo Ukraine cho biết, Nga đang tìm cách thay đổi chiến thuật. tấn công tên lửatăng cường sử dụng không quân để tấn công.

Người phát ngôn Andrii Cherniak của Tổng cục Tình báo Ukraine nhận xét với hãng thông tấn RBK-Ukraine: “Đầu tiên, Nga quả thực đã học được từ những sai lầm của mình. Thứ hai, vì họ đang cạn kiệt không chỉ tên lửa chính xác cao mà cả tên lửa nói chung”.

Báo cáo nói rằng Nga có ít hơn 100 tên lửa hành trình có độ chính xác cao như Kalibr, Kh-101 và Kh-555, thường được sử dụng để tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine. Tuy nhiên, Nga còn hàng nghìn tên lửa khác dù nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu tính đến giữa tháng Hai.

“Họ hiện có thể sản xuất ít hơn 30 đến 40 tên lửa mỗi tháng. Những tên lửa cũ của họ không có khả năng tiếp cận mục tiêu do hỏng hóc hoặc phạm vi tấn công hạn chế”, Cherniak nói. .

Nguồn: https://thanhnien.vn/ukraine-noi-nga-chua-tu-bo-y-dinh-tan-cong-he-thong-nang-luong-185230228105635271.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button