Thế Giới

Ukraine nói Nga tăng quân dọc biên giới đề phòng phản kích

Kiev cho biết quân đội Nga đã tăng cường hiện diện dọc theo biên giới phía bắc nước này trong trường hợp lực lượng Ukraine tiến hành một cuộc phản công từ thành phố Kharkov.

“Địch duy trì một số lực lượng, phương tiện phòng không ở khu vực Belgorod trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu”, Bộ Tổng Tham mưu Ukraine đã đưa ra một tuyên bố hôm nay, nó cho biết, đề cập đến việc gia tăng quân đội Nga ở khu vực biên giới phía tây, gần thành phố Kharkov.

Quân đội Ukraine đánh giá hoạt động của các lực lượng ngày càng tăng của Nga dọc theo biên giới phía bắc như một phần trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc phản công của Ukraine từ thành phố Kharkov.

Theo quân đội Ukraine, khi các đơn vị của họ đẩy lực lượng Nga ra xa Kharkov, Moscow sẽ đáp trả bằng nhiều cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa từ các khu vực khác qua biên giới.

Binh sĩ Ukraine ở Kharkov ngày 9 tháng 5. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Ukraine ở Kharkov ngày 9 tháng 5. Hình ảnh: Reuters.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 9/5 cho biết, Nga đã thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa xuyên biên giới nhằm vào 4 ngôi làng ở Sumy, cách Kharkov khoảng 175 km về phía Tây Bắc.

Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, nằm cách biên giới với vùng Belgorod của Nga khoảng 39 km.

Các quan chức Ukraine ở khu vực phía nam Kharkov hôm qua cho biết một số đơn vị Nga đã di chuyển lên phía bắc, có thể để tăng cường đường tiếp tế từ Belgorod. Hiện phía Nga chưa bình luận về thông tin này.

Vị trí của vùng Belgorod và thành phố Kharkov (Kharkiv) của Ukraine.  Đồ họa: CNN.

Vị trí của vùng Belgorod và thành phố Kharkov (Kharkiv) của Ukraine. Đồ họa: CNN.

Tuần trước, một đoạn video lan truyền trên Telegram cho thấy các lực lượng Ukraine đang mở một cuộc phản công để chiếm lại làng Molodova, cách biên giới Ukraine-Nga khoảng 21 km về phía đông nam.

Sau hơn một tháng chuyển trọng tâm sang miền đông Ukraine, Nga đã đạt được một số tiến bộ, khi giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ thành phố cảng miền nam Mariupol, tăng cường bao vây thành phố Severodonetsk ở đông bắc Ukraine và củng cố khả năng kiểm soát. thành phố phía nam Kherson.

Nga cũng đã tăng cường các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào nhiên liệu, đạn dược và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác của Ukraine, bao gồm cả các tuyến đường sắt được sử dụng để vận chuyển vũ khí. Quân đội Nga cuối tuần qua thông báo về một cuộc phục kích tại địa điểm đang cung cấp thiết bị quân sự của Mỹ và châu Âu cho Ukraine ở tỉnh Kharkov, miền đông bắc nước này.

Các chuyên gia cho rằng cả Nga và Ukraine đều chạy với thời gian để giành được nhiều lợi thế nhất có thể trước khi vũ khí hạng nặng của phương Tây có thể tiếp cận các lực lượng tiền tuyến của Ukraine, điều này có thể giúp xoay chuyển cục diện trận chiến.

Tình hình quân sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Tình hình quân sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Ngọc Anh (Dựa theo CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/ukraine-noi-nga-tang-quan-doc-bien-gioi-de-phong-phan-kich-4461618.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button