Thế Giới

Ukraine nói Thổ Nhĩ Kỳ bắt tàu Nga nghi chở ngũ cốc ‘đánh cắp’

Kiev cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ con tàu chở hàng Zhibek Zholy mang cờ Nga bị tình nghi chở ngũ cốc “bị đánh cắp” từ Ukraine.

“Chúng tôi hợp tác đầy đủ. Con tàu đó đang dừng ở lối vào cảng và bị hải quan Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ”, đại sứ Ukraine tại nước này cho biết. Thổ Nhĩ Kỳ Vasyl Bodnar phát biểu trên truyền hình quốc gia vào ngày 3 tháng 7, đề cập đến việc tàu chở hàng Zhibek Zholy treo cờ Nga.

Đại sứ Bodnar cho biết số phận của con tàu sẽ được quyết định sau cuộc họp của các nhà điều tra vào ngày 4 tháng 7, nói thêm rằng Ukraine hy vọng ngũ cốc trên tàu sẽ bị tịch thu.

Chính quyền khu vực phụ trách cảng Sakarya, nơi neo đậu tàu Zhibek Zholy và Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận nào về báo cáo.

Tàu chở hàng mang cờ Nga Zhibek Zholy ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2 tháng 7. Ảnh: Reuters.

Tàu chở hàng mang cờ Nga Zhibek Zholy ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2 tháng 7. Hình ảnh: Reuters.

Văn phòng tổng công tố Ukraine ngày 30/6 đã gửi thư tới Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng Zhibek Zholy “có liên quan đến việc xuất khẩu trái phép ngũ cốc Ukraine” từ Berdyansk đến Karasu, Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Ukraine đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ “tiến hành kiểm tra tàu, thu thập mẫu ngũ cốc trên tàu để kiểm tra và khai thác thông tin về nguồn gốc của số ngũ cốc đó”.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Ukraine dẫn thông tin từ cơ quan hàng hải cho biết, tàu Zhibek Zholy, có trọng tải 7.146 tấn, đã chở khoảng 4.500 tấn ngũ cốc Ukraine ra khỏi cảng Berdyansk, do lực lượng Nga kiểm soát. Trong khi đó, văn phòng tổng công tố Ukraine cho biết tàu Zhibek Zholy đang chở 7.000 tấn hàng hóa.

Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Nga “ăn cắp ngũ cốc” từ các khu vực mà họ kiểm soát kể từ khi phát động một chiến dịch quân sự vào cuối tháng Hai, điều mà Điện Kremlin phủ nhận.

Ukraine đang cố gắng tìm các tuyến đường mới để xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt trong nước do chiến tranh. Kiev cho biết hải quân Nga đã phong tỏa các cảng ở Biển Đen, trong khi Moscow cũng cho biết Ukraine đã đặt nhiều thủy lôi trong khu vực này, ngăn không cho tàu chở hàng vào.

Nga và Ukraine sản xuất 30% nguồn cung lúa mì toàn cầu. Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng việc thiếu xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine có thể gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trong vài tháng tới.

Ngọc Anh (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/ukraine-noi-tho-nhi-ky-bat-tau-nga-nghi-cho-ngu-coc-danh-cap-4483262.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button