Tin Tức

Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO

Tổng thống Zelensky đã ký đơn gia nhập NATO và yêu cầu liên minh này nhanh chóng kết nạp Ukraine, sau khi Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine.

“Chúng tôi đã chứng tỏ khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn của liên minh. Chúng tôi thực hiện bước đi quyết định với việc ký đơn xin gia nhập nhanh vào NATO”, Tổng thống Ukraine nói. Volodymyr Zelensky Ngày 30 tháng 9 cho biết.

Tuyên bố được ông Zelensky đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Lugasnk, Zaporizhzhia và Kherson ở miền đông và miền nam Ukraine. Ông Putin sau đó đã ký thỏa thuận sáp nhập với các nhà lãnh đạo thân Nga tại các tỉnh này, đồng thời kêu gọi Ukraine dừng các hoạt động quân sự và quay trở lại bàn đàm phán.

Tuy nhiên, ông Zelensky từ chối đàm phán với Nga trong thời gian Tổng thống Putin đương nhiệm. “Ukraine sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào trong khi Putin vẫn là Tổng thống Liên bang Nga. Chúng tôi sẽ đàm phán với chủ tịch mới ”, Zelensky nói.

Nga chưa bình luận về tuyên bố của Tổng thống Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, quyết định gia nhập Ukraine sẽ cần sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong khối.

Tổng thống Ukraine phát biểu tại diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta ở Kiev ngày 10 tháng 9. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine phát biểu tại diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta ở Kiev vào ngày 10 tháng 9. Hình ảnh: AFP

Việc Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO là một trong những lý do giải thích cho cuộc xung đột hiện nay với nước láng giềng Nga. Ukraine đã đưa mục tiêu này vào hiến pháp năm 2019 của mình, bất chấp những cảnh báo của Nga rằng khả năng NATO triển khai lực lượng và vũ khí ở biên giới của họ sẽ trở thành một mối đe dọa an ninh không thể chấp nhận được.

Trước khi phát động chiến dịch quân sự vào tháng 2, Nga cáo buộc phương Tây phớt lờ những lo ngại chính đáng về an ninh của nước này, trong khi NATO phủ nhận điều này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 14/9 cảnh báo Nga sẽ gia tăng cường độ hoạt động ở Ukraine nếu nước này ký một thỏa thuận an ninh với Mỹ và phương Tây, một tài liệu mà Moscow cho rằng “cho thấy vẫn còn nhiều khả năng để cải thiện.” khả năng Ukraine gia nhập NATO ”.

Bảy thập kỷ NATO phát triển ở châu Âu.  Đồ họa: Statista.

Bảy thập kỷ NATO phát triển ở châu Âu. Đồ họa: Nhân viên pha cà phê.

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/ukraine-nop-don-xin-gia-nhap-nato-4517831.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button