Video

Ukraine sắp mất thành phố then chốt, Nga nói bao vây 2.000 quân ở Donbass

Thống đốc Lugansk Serhiy Haidai cho biết trên truyền hình địa phương: “Thật không may, chúng tôi phải rút quân khỏi Severodonetsk. Không có ý nghĩa gì khi ở lại những vị trí đã bị tàn phá sau nhiều tháng vì nó sẽ khiến thương vong gia tăng mỗi ngày”.

Haidai cho biết số đơn vị ở Severodonetsk đã nhận được lệnh rút đến các địa điểm mới và sẽ tiếp tục chiến đấu khỏi các vị trí này. Tuy nhiên, ông không nói rõ vị trí phòng thủ mới của lực lượng Ukraine.

Theo Haidai, hơn 90% ngôi nhà trong thành phố bị pháo, và khoảng 80% tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng.

Thống đốc Luhansk cũng cho biết, pháo binh Nga từ các thị trấn phía nam Zolote và Toshkivka đã liên tục nã đạn vào Lysychansk, thành phố đối diện với Severodonetsk bên kia sông Seversky Donets.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/6 cho biết, quân đội Nga tại khu vực Hirske đã bao vây khoảng 2.000 người thuộc lực lượng Ukraine, cùng hơn 40 xe tăng và xe bọc thép cùng 80 khẩu pháo và súng cối. Thông tin này không thể được xác minh tại thời điểm này

Vùng Luhansk và Donetsk tạo nên vùng Donbas, nơi Nga và các lực lượng ly khai nhắm đến việc kiểm soát hoàn toàn.

Những ngày gần đây, Nga đã lần lượt kiểm soát 3 ngôi làng có vị trí chiến lược gồm Mirna Dolina, Podlisne và Toshkivka. Ba ngôi làng này đã mang lại cho Nga một vị thế cao hơn, từ đó có thể đối đầu với Lysychansk, đe dọa cắt đứt các đường tiếp tế cho thành phố.

Hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đã trở thành tâm điểm của các đợt pháo kích của Nga trong vài tuần qua. Nếu chiếm được hai thành phố này, Nga sẽ toàn quyền kiểm soát tỉnh Luhansk, từ đó tạo bàn đạp để tiến lên Sloviansk và Kramatorsk, một thành phố thuộc vùng Donetsk.

\N

Đây sẽ là những mục tiêu cần phải đạt được nếu Nga muốn kiểm soát hoàn toàn khu vực Donbass ở miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà phân tích quân đội Còn quá sớm để nói rằng Nga sắp đạt được bước đột phá trong chiến dịch quân sự kéo dài 4 tháng.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ ước tính rằng mặc dù bước tiến của Nga thể hiện sự “thụt lùi đối với khả năng phòng thủ của Ukraine” trong khu vực, nhưng nó không nhất thiết là dấu hiệu của một cuộc tiến công quân sự. sự sụp đổ trên diện rộng.

ISW cho biết, để kiểm soát Lysychansk, Nga có thể sẽ tiếp tục trải qua “những trận chiến kéo dài với lực lượng Ukraine” ở cự ly gần trên đường phố, tương tự như cuộc giằng co ác liệt tại Severodonetsk và Mariupol. .

Theo ông Michael Kofman, Giám đốc bộ phận nghiên cứu Nga của Tổ chức Nghiên cứu CNA (Mỹ), điều đáng chú ý là phía Ukraine quyết định củng cố lực lượng ở Lysychansk dù quân đội Nga đang tiến dần đến gần. Theo Kofman, “Nga có thể không có đủ lực lượng và sẽ rơi vào tình thế tiêu hao khi đối mặt với một tuyến phòng thủ bổ sung từ Ukraine.”

Và khi đó, tại khu vực Donetsk, phía Ukraine vẫn kiểm soát khoảng 45% diện tích, bao gồm các thành phố Sloviansk và Kramatorsk.

Trong khi đó, tình báo Anh cho rằng diễn biến cuộc chiến ở Ukraine trong vài tháng tới có thể chậm lại, do quân đội Nga thiếu nguồn lực, sau khi hứng chịu tổn thất nặng nề về binh lính và vũ khí. Reuters ngày 23/6 dẫn lời Thủ tướng Anh Boris Johnson “Cơ quan tình báo quốc phòng của chúng tôi cho rằng trong vài tháng tới, Nga có thể rơi vào tình cảnh không còn động lực do thiếu nguồn lực. Sau đó, chúng tôi phải giúp Ukraine thay đổi tình hình. “Nguồn: https://thanhnien.vn/ukraine-sap-mat-thanh-pho-then-chot-nga-noi-bao-vay-2-000-quan-o-donbass-post1471783.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button